Quốc gia châu Âu tuyên bố thiếu nước, bộ trưởng kêu gọi: "Hãy nghĩ kĩ trước khi rửa xe"

06/08/2022 09:11
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, chính phủ Hà Lan hôm 3/8 đã tuyên bố tình trạng thiếu nước sau mùa hè khô hạn bất thường và dự báo không có mưa trong 2 tuần tới.

Theo Reuters, các đợt nắng nóng tàn khốc đã bao trùm nhiều khu vực châu Âu và Mỹ vào tháng trước.

Theo Chính phủ Hà Lan, hạn hán có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề cấp bách ở nước này, dẫn đến việc các dòng sông bị bồi lấp và cản trở giao thông đường thủy. Ngoài ra, các hệ thống đê thủy lợi dùng để điều tiết dòng nước cho nông nghiệp, tưới tiêu và sinh hoạt có thể ngưng hoạt động do không có nước.

Quốc gia châu Âu tuyên bố thiếu nước, bộ trưởng kêu gọi: Hãy nghĩ kĩ trước khi rửa xe - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

"Tình trạng thiếu nước đang tác động tiêu cực đến ngành vận tải trên biển và sản xuất nông nghiệp ở Hà Lan. Chúng tôi gọi quê hương mình là vùng đất của nước, nhưng ở đây nước với chúng tôi cũng rất quý giá", Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và quản lý thủy lợi Hà Lan Mark Harbers cho biết.

Ông Mark Harbers kêu gọi mọi người: "Hãy suy nghĩ kĩ trước khi rửa xe hay thay nước bể bơi."

Quốc gia châu Âu tuyên bố thiếu nước, bộ trưởng kêu gọi: Hãy nghĩ kĩ trước khi rửa xe - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Hiện tại, các sà lan trên hạ lưu sông Rhine - tuyến đường quan trọng để vận chuyển than từ Rotterdam đến các nhà sản xuất thép và sản xuất điện của Đức đang hoạt động với công suất chưa đầy một nửa.

Chính phủ nước này cho biết, nguồn cung nước uống không bị đe dọa và các biện pháp mới là chưa cần thiết, tuy nhiên, các biện pháp này cũng có thể được triển khai trong nước vào những tuần tới.

Trong bối cảnh nhiệt độ tăng vọt vào tháng trước, các nhà chức trách ở Amsterdam đã buộc phải chủ động phun nước vào các cây cầu để ngăn chúng giãn nở.

Hà Lan là quốc gia mới nhất đang cảm nhận được ảnh hưởng của khô hạn. Tháng trước, Liên minh châu Âu đã cảnh báo rằng châu lục này đang phải đối mặt với một trong những năm khó khăn nhất khi phải đối mặt với các thảm họa thiên nhiên như hạn hán và cháy rừng do biến đổi khí hậu.

Đây là lần thứ 5 trong thế kỉ Hà Lan chính thức tuyên bố tình trạng thiếu nước. Lần nghiêm trọng nhất là vào năm 2003 khi hạn hán tại đất nước này gần như lên tới cấp độ 3. Hiện tại, Hà Lan đang ở mức độ 2.

https://soha.vn/quoc-gia-chau-au-tuyen-bo-thieu-nuoc-bo-truong-keu-goi-hay-nghi-ki-truoc-khi-rua-xe-20220805160007579.htm

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
10 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
9 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
8 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
8 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
7 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
9 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
10 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.