Quốc hội quyết: Dự án trọng điểm quốc gia có giá vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên

03/06/2019 10:39
Trong phần xin ý kiến về điều khoản của dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi), đại biểu Quốc hội quyết định giữ nguyên tiêu chí phân loại dự án trọng điểm quốc gia có giá vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên.

Với 367 trên 429 đại biểu Quốc hội tham gia bấm nút đồng ý, tương đương 75,83%, Quốc hội đã thông qua việc giữ nguyên tiêu chí phân loại dự án trọng điểm quốc gia và các dự án nhóm A, B và C theo duy định hiện tại. Như vậy, những dự án được xếp loại là trọng điểm quốc gia sẽ có giá vốn tối thiểu từ 10.000 tỷ đồng.

Với tỷ lệ đại biểu ủng hộ quá bán, Quốc hội không tiếp tục lấy ý kiến phương án 2, trong đó nâng tiêu chí dự án trọng điểm quốc gia từ 10.00 tỷ đồng lên 20.000 tỷ đồng cũng như nâng gấp đôi giá vốn tối thiểu với các dự án nhóm A, B và C như quy định của Luật Đầu tư công hiện hành.

Quốc hội quyết: Dự án trọng điểm quốc gia có giá vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên - Ảnh 1.

Quốc hội cho ý kiến về phương án giữ nguyên tiêu chí phân loại dự án trọng điểm quốc gia với giá vốn 10.000 tỷ đồng như luật hiện hành.

Ngoài việc xin ý liến của đại biểu Quốc hội về các dự án đầu tư công, Quốc hội cũng cho ý kiến về thẩm quyền xem xét duy định danh mục đầu tư công trung hạn. Tuy nhiên, cả hai phương án được xin ý kiến đều không có phương án nào nhận được sự ủng hộ quá bán của các đại biểu Quốc hội.

Cụ thể, phương án 1: Quốc hội quyết định danh mục các dự án chi đầu tư từ ngân sách trung ương. Trong trường hợp cần thiết, Quốc hội có thể ủy quyền cho Thường vụ Quốc hội quyết định danh mục, mức vốn và báo cáo Quốc hội tại kỳ họ 1. Phương án này nhận được 234/424 đại biểu tham gia ủng hộ, đạt 48,35%.

Với phương án 2: Quốc hội chỉ quyết dự án trọng điểm Quốc gia, Chính phủ quyết định danh mục dự án chi đầu tư từ ngân sách trung ương như đang được quy định trong luật hiện hành. Phương án này nhận được 206/423 số đại biểu quốc hội tham gia chấp thuận, tương đương 42,56%.

Trong trường hợp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, người điều hành phiên lấy ý kiến đại biểu, cho biết sẽ tiếp thu, giải trình cho phù hợp hơn.

Quốc hội quyết: Dự án trọng điểm quốc gia có giá vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên - Ảnh 2.

Quốc hội cho ý kiến về thời gian trình và thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Về thời gian trình và thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn, Quốc hội thống nhất Chính phủ trình Quốc hội dự thảo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn mới vào năm cuối nhiệm kỳ. Quốc hội khóa mới sẽ quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn mới. Phương án này được 318/429 đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua, tương đương 65,7%.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.