Quy định mới có 'khơi thông' ùn tắc đăng kiểm?

23/03/2023 19:01
Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, thông tư mới của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) miễn đăng kiểm lần đầu và giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra bởi thiếu các trung tâm đăng kiểm và đăng kiểm viên.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, để giải bài toán ùn tắc đăng kiểm, Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là có thêm sự hỗ trợ từ lực lượng Cảnh sát giao thông và quân đội cũng như bổ sung thêm các trung tâm đăng kiểm quân đội. Ngoài ra, Cục Đăng kiểm tăng cường tổ chức thi và đào tạo đăng kiểm viên.

Ngày 19/3, Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kỳ thi sát hạch cho 9 kiểm định viên bậc cao và 43 đăng kiểm viên bậc thường. Những đăng kiểm viên này nếu vượt qua kỳ sát hạch sẽ được cấp giấy chứng nhận, sau đó quay lại các trung tâm đăng kiểm để phục vụ người dân.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, trên cả nước đã có gần 80 trung tâm đăng kiểm có hiện tượng ùn tắc. Thời gian gần đây, một số trung tâm đăng kiểm đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn việc triển khai đăng ký kiểm tra qua mạng trực tuyến hoặc phát số, đến ngày hẹn đưa xe đến kiểm định nhằm giải quyết tạm thời tình trạng ùn tắc. Thế nhưng các biện pháp này vẫn chỉ là ngắn hạn, khi tại các trung tâm đăng kiểm vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc, có nơi phát phiếu chờ đợi hàng tuần mới đến lượt.

Trước việc thiếu hụt nhân lực trầm trọng, thời gian vừa qua Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tăng cường lực lượng từ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Cục Đăng kiểm khẳng định, lực lượng cảnh sát giao thông và kiểm định viên của quân đội chỉ hỗ trợ chứ không phải thay thế cho lực lượng đăng kiểm, do đó việc cần phải gấp rút bổ sung đăng kiểm viên là rất quan trọng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tuyển dụng, đào tạo, tập huấn cho các lớp đăng kiểm viên. Tuy nhiên với quy định hiện tại, từ lúc tuyển dụng đến khi thi tuyển rồi tổ chức đào tạo tập huấn thực hành theo đủ tiêu chuẩn không thể nhanh được. Riêng đăng kiểm viên bậc cao phải mất thêm 36 tháng thực tập có kinh nghiệm mới đủ điều kiện để đánh giá.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đang nghiên cứu sửa đổi Nghị định 139 liên quan đến việc nâng cấp các trung tâm bảo dưỡng thành trung tâm đăng kiểm.

Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT về miễn đăng kiểm lần đầu và giãn chu kỳ đăng kiểm sẽ giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại cho người dân, đồng thời giải quyết một phần tình trạng khủng hoảng đăng kiểm hiện nay. Tới nay, có hơn 60 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa, gần 500 người bị khởi tố, điều tra về các tội nhận hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác và sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Tin mới

Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
11 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.
Cục CSGT ra thông báo nóng
10 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
10 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
10 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Mỹ siết trừng phạt, Nga ‘cắn răng’ giảm giá dầu cực sâu cho khách ‘ruột’, chỉ còn hơn 20 USD/thùng
9 giờ trước
Các lệnh trừng phạt khiến khách hàng giảm nhập khẩu dầu Nga với số lượng lớn.

Tin cùng chuyên mục

5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
7 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
6 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
10 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.
LG dẫn đầu thị trường OLED tại Việt Nam
10 giờ trước
Khi công nghệ OLED dần trở thành chuẩn mực giải trí tại gia, LG khẳng định vị thế dẫn đầu với 62,5% thị phần tại Việt Nam.