Rà soát lại quy hoạch khu đô thị 1.100ha gồm Long Hưng, Water Front và Aqua City tại Đồng Nai

27/03/2019 11:28
Khu đô thị Long Hưng (TP Biên Hoà, Đồng Nai) có tổng diện tích hơn 1.100ha được chia thành 3 dự án gồm: Khu đô thị Long Hưng, dự án Water Front, dự án Aqua City. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và đang trong quá trình san lấp mặt bằng. Hiện nay, UBND tỉnh Đồnh Nai đang làm việc với các sở ngành, địa phương để rà soát lại quy hoạch Khu đô thị Long Hưng.

Tuy nhiên, hiện dự án cũng đang gặp khó khăn trong việc làm bờ kè để chống sạt lở phía bờ sông. Phía chủ đầu tư muốn xây dựng bờ kè kiên cố và tạo cảnh quan với đoạn phải làm bờ kè kéo dài khoảng 34km. Thế nhưng, theo đại diện một số các sở, ngành thì đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư nên chưa thể cấp phép làm bờ kè.

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở Tài nguyên - môi trường nên hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện các thủ tục hồ sơ xin đánh giá tác động môi trường với Bộ Tài nguyên - môi trường. Sau khi có đánh giá tác động môi trường, mới có thể cấp phép làm bờ kè.

Ngoài ra, các sở, ngành liên quan cũng cần rà soát lại bên trong dự án, nếu chủ đầu tư muốn xin điều chỉnh quy hoạch thì phải có điều kiện phù hợp, tránh việc chủ đầu tư kiến nghị là điều chỉnh. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh này còn giao các sở ngành tiến hành xem xét lại công tác đền bù giải tỏa và thực hiện nhanh tiến độ để bán giao đất sạch cho các chủ đầu tư hiện hữu.

Rà soát lại quy hoạch khu đô thị 1.100ha gồm Long Hưng, Water Front và Aqua City tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Ngày 13/11/2007, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định (QĐ) số 3948/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000 xã Long Hưng và ngày 20/11/2018 phê duyệt điều chỉnh QĐ số 3896/QĐ-UBND.

Theo quy hoạch chung, xã Long Hưng được định hướng phát triển thành Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng với diện tích khoảng 899,35 ha, được chia thành ba dự án thành phần, tổng vốn đầu tư gần 25.000 tỷ đồng, do Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và hai liên doanh khác thực hiện.

Khu dân cư Long Hưng đã thi công xong các tuyến đường trong khu 1, khu 2, khu 3 (đường giao thông được láng nhựa, có hệ thống điện ngầm, cây xanh và cấp thoát nước) với tổng chiều dài 13.100 m; hạng mục kè dọc khu 1,2,3 đã thi công được 2.000 m dài, đã bố trí phần lớn nhà tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư đã và đang san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng giao thông nội bộ, đường giao thông kết nối QL 51.

Hiện nay, tị khu đô thị này đang có nhiều dự án khu dân cư, đô thị và trung tâm thương mại được xây dựng bởi các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Hồi đầu năm 2019, công ty CP Đầu tư Nam Long (NLG) công bố mua lại 70% vốn của công ty thuộc Keppel Corporation Limited (Singapore). Giá trị của thương vụ hơn 2.300 tỷ đồng, thông qua đó Nam Long sẽ triển khai đầu tư 170 ha đất của dự án Dong Nai Waterfront City.

Đại diện Nam Long cho biết, hiện tại dự án Dong Nai Waterfront City đã có quyết định giao đất, đóng tiền sử dụng đất, được phê duyệt quy hoạch 1/500 và được cấp sổ đỏ hơn 170 ha. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai ngay trong giai đoạn 2019 – 2025 với tổng vốn đầu tư lên đến 9.200 tỷ đồng. Sản phẩm đưa ra thị trường gồm hơn 4.000 căn villa và 3.000 căn hộ.

Rà soát lại quy hoạch khu đô thị 1.100ha gồm Long Hưng, Water Front và Aqua City tại Đồng Nai - Ảnh 2.

Mới đây nhất, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã tiếp 14 tập đoàn đa quốc gia từ Hong Kong, Hoa Kỳ, Anh, Ailen, Đức và Thái Lan đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đồng Nai.

Đây là các tập đoàn chuyên về lĩnh vực vui chơi, giải trí, du lịch, bất động sản, xây dựng hạ tầng, thiết kế, logistics. Các tập đoàn đến Đồng Nai lần này là muốn đầu tư một trung tâm vui chơi giải trí phức hợp rộng hơn 200 ha (gồm có khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, khách sạn 5 sao, nơi triển lãm) tại Khu đô thị mới Long Hưng để thu hút khách trong và ngoài nước.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, các tập đoàn lựa chọn khu vực đầu tư rất thích hợp vì đã có sẵn đất sạch, giao thông thuận tiện, giáp sông, gần Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai. Tỉnh sẽ tạo điều kiện để các tập đoàn sớm hoàn thành thủ tục đầu tư vào Đồng Nai.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng cho biết thêm, hiện nay địa phương đang mời gọi các tập đoàn nước ngoài liên kết đầu tư vào các khu đô thị nhằm tạo ra những khu đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
32 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
17 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
35 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
31 phút trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
17 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
18 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
19 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.