Rau quả lọt top hàng xuất khẩu chủ lực

24/09/2018 08:03
Thu về 2,7 tỷ USD xuất khẩu trong các tháng đầu năm, rau quả Việt Nam đã vượt qua gạo để lọt top các mặt hàng xuất khẩu mang lại nhiều USD nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, việc tập trung quá vào thị trường Trung Quốc sẽ có nhiều rủi ro.

Lập kỷ lục xuất khẩu

Số liệu từ Tổng cục Hải quan và Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã có bước chuyển ngoạn mục khi liên tiếp lập kỷ lục và vượt mốc hơn 2,7 tỷ USD xuất khẩu sau 8 tháng của năm 2018. So với gạo, xuất khẩu rau quả đã vượt hơn 500 triệu USD so với xuất khẩu gạo từ đầu năm đến nay.

Với đà tăng trưởng lên tới hơn 14%, dự báo trị giá xuất khẩu rau quả sẽ cán mốc hơn 4 tỷ USD đến hết năm. Nếu đạt được, đây sẽ là năm thứ hai liên tiếp, xuất khẩu rau quả mang lại nguồn USD cao hơn xuất khẩu gạo của Việt Nam. Bên cạnh xuất khẩu tăng mạnh, rau quả nhập khẩu vào Việt Nam cũng tăng khá cao đạt 1,15 tỷ USD.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, trong tổng số 2,7 tỷ USD thu về từ xuất khẩu rau quả, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc đã chiếm xấp xỉ 1,994 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2017. Rau quả xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tới 74,1% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng rau quả của các doanh nghiệp Việt. Kim ngạch xuất vào thị trường là Mỹ đứng thứ 2 với 87 triệu USD. Các thị trường nhập khẩu rau quả lớn của Việt Nam phải kể đến tiếp theo là Thái Lan, Australia…

Trong số các mặt hàng xuất khẩu mang lại nhiều USD phải kể đến vải thiều với 86.200 tấn, thu về 170,5 triệu USD từ việc xuất sang Trung Quốc. Số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cũng cho thấy, trong các tháng qua, Australia đã nhập khẩu khối lượng rau quả chế biến từ Việt Nam rất lớn.

Dù đánh giá Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu rau quả số 1 của Việt Nam và vẫn còn nhiều dư địa cho xuất khẩu rau quả sang các nước khác nhưng  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng khuyến cáo rằng, thời gian tới các doanh nghiệp vẫn cần tiếp tục cải thiện chất lượng hàng xuất khẩu để tăng giá trị.

Sẽ gặp khó vì thương chiến Mỹ - Trung

Dù đạt được nhiều thuận lợi, theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), trong các tháng cuối năm, xuất khẩu rau quả có thể sẽ khó khăn do ảnh hưởng mùa mưa, sản lượng một số loại giảm. Lý giải việc rau quả tăng trưởng xuất khẩu rất tốt trong thời gian qua, theo Cục Chế biết và Phát triển thị trường nông sản, việc ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã tạo điều kiện cho ngành rau quả mở cửa các thị trường mới. Tuy nhiên, bên cạnh các thuận lợi, các doanh nghiệp trong nước cũng cần tăng cường các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi, đảm bảo chất lượng rau quả phục vụ xuất khẩu.

Dự báo về xuất khẩu trong các tháng tới, Bộ Công Thương cho rằng, việc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang có xu hướng tiếp tục leo thang sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Cụ thể, trước việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, các sản phẩm nông sản của Trung Quốc sẽ phải tìm thị trường thay thế. Khi đó, nhiều khả năng các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ chuyển hướng và gây áp lực cạnh tranh rất lớn đối với nông sản Việt Nam. Ở chiều ngược lại, khi Trung Quốc đánh thuế bổ sung 25% đối với các nông sản xuất khẩu của Mỹ như trái cây và các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm…để tránh bất lợi này, các sản phẩm nông sản của Mỹ có thể sẽ chuyển hướng xuất khẩu và tìm cách thâm nhập vào thị trường Việt Nam nhiều hơn.

Tin mới

Giải mã status #CuốnHútThật gây bão MXH, Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành đại sứ một thương hiệu công nghệ toàn cầu!
56 phút trước
Vén màn thương vụ “cuốn” cả mạng xã hội mấy ngày nay. Bí ẩn đằng sau status "E" gây bão của Sơn Tùng M-TP cuối cùng đã có lời giải. Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay ông lớn công nghệ toàn cầu và trở thành đại sứ thương hiệu đầu tiên của hãng Ecovacs tại Việt Nam.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Nâng hạng, thị trường chứng khoán sắp bước vào sóng tăng mới?
44 phút trước
Sau chuỗi tăng nóng, chứng khoán điều chỉnh khi rời mốc 1.700 điểm nhưng triển vọng dài hạn tích cực với Đề án Nâng hạng thị trường chứng khoán
Latham & Watkins là công ty luật như thế nào?
41 phút trước
Đây là 1 trong những công ty luật nổi tiếng nhất trên thế giới hiện tại.
Virus RSV bùng phát tại Thái Lan, trẻ nhỏ đối diện nhiều rủi ro
6 phút trước
Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã phát cảnh báo khẩn cấp về sự bùng phát của virus hợp bào hô hấp (RSV).
Ô tô từ Indonesia chiếm lĩnh thị trường Việt
2 phút trước
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê - Bộ Tài chính, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc có xu hướng giảm trong tháng 8-2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.034.392 VNĐ / tấn

173.80 JPY / kg

0.29 %

- 0.50

Đường

SUGAR

9.184.880 VNĐ / tấn

15.79 UScents / lb

0.19 %

- 0.03

Cacao

COCOA

195.776.700 VNĐ / tấn

7,420.00 USD / mt

1.43 %

- 108.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.370.613 VNĐ / tấn

409.79 UScents / lb

3.14 %

+ 12.49

Gạo

RICE

13.812 VNĐ / tấn

11.51 USD / CWT

1.33 %

- 0.16

Đậu nành

SOYBEANS

10.108.794 VNĐ / tấn

1,042.70 UScents / bu

0.24 %

- 2.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.337.068 VNĐ / tấn

286.65 USD / ust

0.68 %

- 1.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nữ thủ tướng lâm thời Nepal lần đầu lên tiếng
21 phút trước
Bà Sushila Karki chính thức làm việc với tư cách thủ tướng lâm thời Nepal vào ngày 14-9, hai ngày sau khi được bổ nhiệm.
Xe điện cũ thành xu hướng mới, có người mua được với giá chưa đến 150 triệu đồng
8 phút trước
Thị trường xe đã qua sử dụng sôi động khiến công nghệ xe điện – vốn trước đây bị coi là xa xỉ – phù hợp hơn với những người mua phổ thông.
"Bán vàng của vợ" để mua xe điện và cái kết buồn: Pin sụt 60% chỉ sau 1 đêm, điểm yếu lộ ra nơi lạnh giá
27 phút trước
Người đàn ông bán đi số vàng của vợ để mua xe điện, nhưng pin của chiếc xe do Trung Quốc sản xuất đã mất 60% dung lượng chỉ sau một đêm.
Tại sao Nga có thể kiếm hàng tỷ USD bằng cách giữ lại tàu sân bay Kuznetsov?
54 phút trước
Quyết định duy trì tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov không chỉ là vấn đề thể diện quốc gia, mà còn là “cỗ máy in tiền” tiềm năng cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga.