Reuters: TQ đối mặt nguy cơ tăng trưởng "xám xịt" vì dịch virus corona, mất 4 quý để vực dậy

14/02/2020 13:41
Kết quả khảo sát của Reuters dự đoán tăng trưởng kinh tế Quý I năm 2020 của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 4.5%, so với mức tăng 6.0% của Quý trước đó.

Tăng trưởng GDP Trung Quốc có thể giảm về 4.5%

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (Covid-19) bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, và lan ra nhiều tỉnh thảnh của Trung Quốc Đại lục có thể khiến nền kinh tế số 2 thế giới rơi vào kỳ tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hãng Reuters đã khảo sát 40 nhà kinh tế học ở Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, Singapore, châu Âu, và Mỹ, từ ngày 7 đến 13/2 để dự đoán tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong Quý đầu tiên năm 2020iru

Mức tăng trưởng dự đoán 4.5% trong Quý I được cho là sẽ kéo tỉ lệ tăng trưởng cả năm 2020 xuống đến mức 5.5% - so với mức tăng 6.1% của năm 2019. Dịch bệnh có thể khiến Trung Quốc đối mặt với một năm tăng trưởng kinh tế yếu nhất, ít nhất kể từ năm 1990 - khi các số liệu so sánh bắt đầu được thống kê.

Dù vậy, các nhà kinh tế tỏ ra lạc quan trước triển vọng nền kinh tế Trung Quốc sớm hồi phục trong Quý II, với dự báo tăng trưởng khôi phục đến mức trung bình 5.7%.

Theo Reuters, các chỉ số dự báo được đẩy cao hơn nhờ những đánh giá lạc quan từ các nhà kinh tế của Trung Quốc.

Tính đến hết ngày 13/2, dịch bệnh do Covid-19 gây ra (Trung Quốc gọi là dịch NCP) đã khiến hơn 1.400 người tử vong tại Đại lục. Dù các thống kê chỉ ra tỉ lệ tử vong do dịch NCP thấp hơn nhiều do với dịch SARS năm 2003 tại Trung Quốc, số lượng người chết do NCP đã vượt qua số người tử vong do dịch SARS (774 người trên toàn thế giới).

Nhà kinh tế Freya Beamish của Pantheon Macroeconomics (Anh) nhận định, "Sản lượng bị tổn thất có thể sẽ được bù đắp trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, một số hoạt động của ngành dịch vụ sẽ hoàn toàn mất đi, ví dụ người ta sẽ không đi cắt tóc 2 lần chỉ bởi vì họ đã không thể cắt tóc [trong Quý I], hay sẽ mua hai ly cà phê để bù lại cho cơ hội tiêu dùng bị bỏ lỡ."

Vũ Hán chính thức áp đặt biện pháp phong tỏa toàn thành phố từ ngày 23/1, ngay trước thềm Tết Âm lịch - thường là giai đoạn bùng nổ trong năm của những ngành dịch vụ như ẩm thực, giải trí,... và là kỳ nghỉ các nhà kinh tế học phổ biến nhận định sẽ thúc đẩy tăng trưởng đáng kể.

Quá trình hồi phục của Trung Quốc sẽ chậm chạp

Trong một câu hỏi khảo sát độc lập của Reuters, 15 nhà kinh tế học dự đoán tăng trưởng Quý I của Trung Quốc có thể tụt xuống đến 3.5% trong kihcj bản xấu nhất.

"Tôi cho rằng virus sẽ được kiểm soát vào tháng 4. Tuy nhiên, trong kịch bản tệ nhất, tăng trưởng có thể giảm xuống mức 2-3% trong Quý I và 5% trong năm 2020," Ye Bingnan - nhà phân tíc kinh tế vĩ mô ở Bank of China International, Bắc Kinh.

Reuters: TQ đối mặt nguy cơ tăng trưởng xám xịt vì dịch virus corona, mất 4 quý để vực dậy - Ảnh 2.

Dịch virus corona bùng phát là đòn đánh nặng nề vào lĩnh vực dịch vụ, tiêu dùng của Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Âm lịch 2020 (Ảnh: EPA)

Dự đoán xấu nhất cho năm 2020 mà các nhà kinh tế đưa ra phù hợp với các số liệu, cũng như dự báo của chính phủ Trung Quốc, nghĩa là tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của nước này có thể giảm đến 1% so với năm 2019.

"Chúng tôi không kỳ vọng một sự phục hồi chóng vánh của nền kinh tế, ngay cả khi không có thêm ca lây nhiễm [virus Covid-19] nào. Sau khi virus corona được ngăn chặn, [nền kinh tế Trung Quốc] có thể phải mất tới 4 quý để phục hồi toàn bộ," bà Iris Pang, chuyên gia kinh tế tại ING ở Hồng Kông (Trung Quốc), dự báo.

"So với dịch SARS năm 2003, [dịch NCP] gây thiệt hại lớn hơn nhiều."

Từ sau đại dịch SARS, cơ cấu kinh tế Trung Quốc đã chuyển biến đáng kể để trở thành một nền kinh tế phát triển theo hướng tiêu dùng và dịch vụ, so với chỉ là "công xưởng của thế giới" như trước đây.

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đã tăng gấp bốn lần, lên mức 16%, kể từ khi SARS bùng phát. Do đó, bất kỳ sự gián đoạn lớn nào đối với hoạt động kinh tế ở Trung Quốc sẽ tác động lớn hơn đến nền kinh tế thế giới hiện nay.

Nhà chiến lược tiền tệ Lee Hardman thuộc MUFG chỉ ra, "Mỗi ngày trong tháng 2 đều là 'hạn chót', trong bối cảnh số liệu về dịch virus corona ở Vũ Hán tiếp tục cập nhật. Đối với đồng nhân dân tệ, câu chuyện tổng thể về sụt giá vẫn sẽ tiếp diễn."

Xin mời độc giả TẠI ĐÂY để nhận thông tin mới nhất, diễn biến kinh tế trong và ngoài nước dưới tác động của dịch virus corona.


Reuters: TQ đối mặt nguy cơ tăng trưởng xám xịt vì dịch virus corona, mất 4 quý để vực dậy - Ảnh 3.

Tin mới

Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
46 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
22 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Công ty Dệt may trả cổ tức 25% bằng tiền mặt
36 phút trước
Dệt may Hòa Thọ (HTG) chia cổ tức bằng tiền sau kết quả kinh doanh tích cực 9 tháng đầu năm
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, NHNN giảm mạnh lượng OMO chào thầu
43 phút trước
Trong phiên giao dịch 16/12, lãi suất VND đã giảm sâu ở các kỳ hạn chính và Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 7.439 tỷ đồng.
Công ty liên quan bà Trương Mỹ Lan kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ
50 phút trước
Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu được công bố khoảng 11.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
6 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.