Reuters: World Bank, COVAX lên kế hoạch tăng tốc cung ứng vaccine cho Việt Nam và các nước đang phát triển

27/07/2021 09:00
Theo kế hoạch mới này, một số quốc gia trong diện phù hợp có thể yêu cầu mua vaccine Covid-19 thông qua COVAX, và yêu cầu World Bank thanh toán chi phí thay họ thông qua các dự án hỗ trợ tài chính đang có.

Vào ngày 26/7, trang báo Reuters (Mỹ) đưa tin, Ngân hàng Thế giới (World Bank) và cơ chế tiếp cận vaccine Covid-19 toàn cầu COVAX ngày 26/7 công bố cơ chế mới về hỗ trợ tài chính nhằm đẩy nhanh tốc độ cung ứng vaccine cho các nước đang phát triển.

Cơ chế hỗ trợ tài chính này cho phép COVAX được mua trước vaccine với giá cạnh tranh từ các nhà sản xuất vaccine, dựa trên nhu cầu của các quốc gia. Nguồn tài chính chi trả cho việc mua những lô vaccine này sẽ do World Bank và các ngân hàng phát triển đa phương khác hỗ trợ.

Kế hoạch của World Bank và COVAX tập trung hỗ trợ các nước đang phát triển, vì đây là những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với các nước giàu.

Chủ tịch World Bank David Malpass chia sẻ với Reuters: "Tiếp cận vaccine vẫn là thách thức lớn nhất mà các quốc gia đang phát triển đang đối mặt trong việc bảo vệ người dân, trước những tác động của đại dịch Covid-19 lên y tế, xã hội và kinh tế.

Cơ chế này sẽ mở ra các nguồn cung mới, đồng thời cho phép các nước đẩy nhanh việc mua vaccine. Cơ chế cũng sẽ cung cấp tính minh bạch về số vaccine đang có, cũng như giá cả và lịch trình giao vaccine".

Theo Reuters, kế hoạch mới này là thỏa thuận của World Bank với COVAX và cũng được các tổ chức khác hỗ trợ như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI). Các nước có thu nhập thấp và trung bình theo đó được kỳ vọng sẽ tiếp cận thêm các liều vaccine, bên cạnh số lượng vaccine mà họ đã nhận thời gian qua.

Thỏa thuận của World Bank và COVAX kêu gọi các nước (đang có dự án thu mua vaccine được World Bank phê duyệt) gửi đề nghị mua vaccine thông qua COVAX, và yêu cầu World Bank thanh toán chi phí thay họ bằng cách sử dụng nguồn vốn dự án hiện có.

Xác nhận của World Bank sẽ giảm thiểu rủi ro và sự thiếu chắc chắn trong nhu cầu và tài chính, cho phép COVAX mua lượng lớn vaccine Covid-19 từ các nhà sản xuất với mức giá tốt hơn.

Tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhận gần 12 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó có tới 8,6 triệu liều là AstraZeneca; vaccine Moderna (2 triệu liều), Pfizer (194.200 liều)...

Trong đó, Việt Nam đã tiếp nhận 7,4 triệu liều vaccine COVID-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5 triệu liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 2,4 triệu liều AstraZeneca.

COVAX có kế hoạch cung cấp tới 430 triệu liều vaccine bổ sung theo chương trình Cam kết Thị trường Trước (AMC) đến cuối năm 2021 và giữa năm 2022. AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vaccine Covid-19 và Việt Nam là một trong số những quốc gia tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC). Theo đó, Việt Nam và các quốc gia tham gia AMC sẽ có cơ hội lựa chọn và cam kết mua sắm các loại vaccine cụ thể phù hợp với nhu cầu của mỗi quốc gia.

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
10 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
10 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
8 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
10 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
18 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.