Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?

03/09/2020 07:58
Lãi suất ngân hàng giảm liên tục, trong khi lãi suất trái phiếu cao, hấp dẫn hơn hẳn. Nhìn lãi suất tiết kiệm teo tóp, tôi muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc ngân hàng.

Hiện nay, lãi suất kỳ hạn ngắn từ 1-6 tháng của các ngân hàng rất thấp, dưới 4%/năm. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao gần gấp 3 lần so với lãi suất ngân hàng nên một số bạn bè tôi có tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng đã rút ra để đầu tư vào trái phiếu.

Họ bảo với tôi rằng, lãi suất ngân hàng quá thấp. Nếu gửi 500 triệu đồng vào ngân hàng với lãi suất 5%/năm thì mỗi tháng chỉ nhận được khoảng hơn 2 triệu tiền lãi. Mức lãi này chẳng đáng bao nhiêu, coi như nhờ ngân hàng giữ tiền không mất phí. Còn một số ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm thì số tiền gửi phải lớn, từ 500 tỷ đồng trở lên mới được hưởng lãi suất như trên.

Còn nếu gửi vào trái phiếu doanh nghiệp hiện nay với mức lãi suất cao gần gấp 3 lần so với lãi suất ngân hàng, lợi tức thu được từ trái phiếu doanh nghiệp cao hơn rất nhiều so với tiền gửi ngân hàng, quan trọng là vẫn bảo đảm an toàn.

Theo tìm hiểu tôi được biết, hiện lãi suất trái phiếu của các doanh nghiệp đưa ra bình quân dao động từ 10,1% - 11,2%/năm với kỳ hạn tăng dần từ 12 tháng đến 5 năm. Còn lãi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp dao động từ 7,5-10,5%/năm. So với lãi suất ngân hàng thì lợi nhuận thu được từ trái phiếu cao hơn nhiều.

Sau khi tìm hiểu kỹ tôi quyết định sẽ gửi 300 triệu đồng tiền mặt vào trái phiếu thay vì gửi ngân hàng. Tuy nhiên tôi vẫn phân vân về việc bảo đảm an toàn giữa gửi tiền vào ngân hàng và trái phiếu, không biết cái nào an toàn hơn?

Tất nhiên, lợi nhuận cao hơn thì rủi ro cũng tỷ lệ thuận.

Một ngân hàng TMCP thông báo mời mua trái phiếu doanh nghiệp có kèm câu này "trong trường hợp xảy ra sự kiện vi phạm của tổ chức phát hành, khoản đầu tư có thể không được bảo toàn vốn gốc".

Về vấn đề này, một chuyên gia tài chính phân tích, hiện nay, thị trường trái phiếu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi mức lãi suất của trái phiếu khá cao, gần gấp 3 lần so với tiền gửi ngân hàng.

Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm từ đầu năm, trái phiếu ngân hàng kỳ hạn dài hơn đồng thời lãi suất cũng cao hơn, bên cạnh đó trái phiếu doanh nghiệp cũng có lợi tức cao hơn lãi tiết kiệm.

Lợi tức trái phiếu doanh nghiệp cao hơn từ 0,8-1,7%/năm so với lãi suất tiền gửi ngân hàng cạnh tranh nhất.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, nếu đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư cũng có thể đối mặt rủi ro, đó là doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.

Do đó, vị chuyên gia khuyên, trước khi đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và đầy đủ thông tin về doanh nghiệp đó.

Nếu chỉ vì thấy lãi suất trái phiếu cao nhưng chưa nắm kỹ về năng lực và tiềm năng của doanh nghiệp thì không nên đầu tư vào. Trong trường hợp đầu tư vào, nếu doanh nghiệp phát hành khó khăn thì nhà đầu tư có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.