Sabeco chi tiền thưởng cho lãnh đạo "quá tay" gần 13 tỉ đồng

14/03/2018 16:00
Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ Sabeco đã chi tiền thưởng năm 2015 cho các vị trí Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc... vượt mức so với quy định.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương thông báo kết quả kiểm toán: "Báo cáo tình hình tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2016 của Tổng công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)".

Đáng chú ý, KTNN đã chỉ rõ Sabeco thực hiện chi tiền thưởng của năm tài chính 2015 (chi trong năm 2016) cho người quản lý (Chủ tịch và thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc...) là hơn 15 tỉ đồng, bằng 20,3 tháng lương thực hiện bình quân của người quản lý.

Trong khi đó, mức tối đa được thưởng áp dụng đối với viên chức quản lý tại công ty 100% vốn nhà nước theo quy định tại Nghị định 71/2013 của Chính phủ là 1,5 tháng lương thực hiện. Theo cơ quan kiểm toán, mức chi của Sabeco cao hơn mức khen thưởng cho người quản lý năm 2016 mà Bộ Công Thương đã chấp thuận (3 tháng lương thực hiện) là gần 12,8 tỉ đồng.

Sabeco chi tiền thưởng cho lãnh đạo "quá tay" gần 13 tỉ đồng - 1

Các chức danh lãnh đạo, quản lý ở Sabeco được chi mức thưởng vượt quá mức quy định - Ảnh minh họa: Tấn Thạnh

Theo KTNN, công ty mẹ phải trích lập dự phòng tổn thất đầu tư tài chính đối với 10 khoản đầu tư dài hạn khi có vốn góp dưới 20% vốn điều lệ với số tiền là 444,7 tỉ đồng, bằng 77,8% giá trị đầu tư.

Cụ thể, khoản đầu tư vào Ngân hàng TMCP Phương Đông được Sabeco trích lập dự phòng 154,1 tỉ đồng; Ngân hàng TMCP Đông Á là 126,789 tỉ đồng; Công ty PVI Sài Gòn là 39,3 tỉ đồng; Quỹ đầu tư chứng khoán Sài Gòn A2 là 33,7 tỉ đồng; Công ty CP chứng khoán Đại Việt là gần 16 tỉ đồng; Quỹ đầu tư Việt Nam là 24,8 tỉ đồng; Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông là 23,938 tỉ đồng; Công ty CP Bia Sài Gòn - Đồng Nai là 3,3 tỉ đồng; Công ty CP Đầu tư và phát triển không gian ngầm là 1,7 tỉ đồng.

"Khoản đầu tư hơn 136 tỉ đồng vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á, cổ đông không được chuyển nhượng cổ phiếu do Ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt"- báo cáo kiểm toán nêu rõ.

Ngoài ra, Sabeco phải nộp ngân sách nhà nước còn lại từ năm 2016 trở về trước là hơn 2.495 tỉ đồng, tương ứng tỉ lệ vốn nhà nước của công ty mẹ tại thời điểm cuối năm 2016 là 89,59%. Do lợi nhuận chưa được phân phối đến ngày 31-12-2016 là 2.930 tỉ đồng và chưa được chia cổ tức cho các cổ đông.

Về việc thoái vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl, cơ quan kiểm toán cũng chỉ ra nhiều sai sót, hạn chế trong vệc xác định giá trị doanh nghiệp. Cụ thể, trong phương pháp so sánh, việc điều chỉnh các yếu tố khác biệt không trên cơ sở chứng cứ thị trường là không đúng hướng dẫn tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 08 của Bộ Tài chính ban hành.

Với những tồn tại nêu trên, KTNN đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân về việc không xem xét tính hợp lý của việc xác định giá trị doanh nghiệp tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl.

Đồng thời, kiểm tra, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Bộ Công Thương trong việc không chia hết lợi nhuận của năm 2016 về trước và trách nhiệm của bộ phận đại diện vốn tại Sabeco về việc không đề xuất phương án phân phối tiếp lợi nhuận còn lại của năm 2016 để Bộ Công Thương quyết định, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Cơ quan kiểm toán kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ, xem xét trách nhiệm đối với việc chi thưởng cho người quản lý trong năm 2015 tại Sabeco là không hợp lý so với người lao động và không đảm bảo quản lý chung của nhà nước.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
3 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
3 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
3 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
3 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
3 ngày trước
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
3 ngày trước
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.