Sai lầm khiến lần đầu đổ tiền vào nhà đất đã ôm lỗ nặng

Đầu tư bất động sản để làm giàu với suy nghĩ rằng mua đất không bao giờ lỗ, giá rồi cũng sẽ lên khiến nhiều người "nhảy vào", nhưng nếu như không tỉnh táo, am hiểu thị trường và có kế hoạch sẽ thất bại gánh lỗ.

Đầu tư bất động sản để làm giàu với suy nghĩ rằng mua đất không bao giờ lỗ, giá rồi cũng sẽ lên khiến nhiều người "nhảy vào", nhưng nếu như không tỉnh táo, am hiểu thị trường và có kế hoạch sẽ thất bại gánh lỗ.

 

Không am hiểu thị trường

Đầu tư vào bất động sản là một cách tốt để tích luỹ tiền, thế nhưng, nhiều người lao vào nhưng lại chẳng biết chút kiến thức cơ bản trong việc đầu tư cũng như thông tin thị trường bất động sản.

Việc không am hiểu thị trường dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng nhất là chọn sai thời điểm đầu tư, mua tài sản khi thị trường bất động sản nóng sốt. Đây là lỗi rất nghiêm trọng vì tài sản được mua lúc giá đang lên quá cao và đắt đỏ sẽ khiến nhà đầu tư bị hớ.

Gặp phải trường hợp này nhà đầu tư thường đối mặt với thua lỗ khá nhanh do tài sản đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật. Biên độ tăng giá còn rất ít hoặc bằng không, thậm chí khối tài sản phải trải qua chu kỳ thăng trầm, (tăng giá xong sẽ đi ngang và điều chỉnh đi xuống) càng khiến suất đầu tư chịu nhiều thách thức hơn.

Sai lầm khiến lần đầu đổ tiền vào nhà đất đã ôm lỗ nặng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Không lập kế hoạch

Trước khi xuống tiền mua nhà, bạn cần xác định sau khi mua xong sẽ làm gì với nó, ở hay bán hoặc cho thuê... Khi thị trường đang nóng sốt thật khó để cưỡng lại việc chi tiền mua bất động sản nhưng không có kế hoạch hay không biết làm gì sau khi mua là điều tai hại, có thể khiến nhà đầu tư gánh lỗ nặng.

Thậm chí, trước khi vay tiền hay rút tiền ra khỏi tài khoản đã phải có chiến lược đầu tư ví dụ muốn tìm kiểu nhà như thế nào để ở hay đầu tư hay là nơi nghỉ dưỡng... Lúc xác định được chiến lược thì sẽ tìm được bất động sản đúng nhu cầu.

Không học hỏi

Là một nhà đầu tư mới, bạn cần học hỏi kiến thức chuyên ngành thông qua sách vở, hội thảo, các buổi đào tạo và nhiều hơn nữa. Nếu bạn lơ là việc nạp thêm kiến thức, bạn gần như chắc chắn sẽ mắc phải những lỗi phổ biến nhất.

Không nắm rõ pháp lý hợp đồng, pháp lý dự án

Có thể nói đây nguyên nhân này không phải chỉ xảy ra ở những nhà đầu tư mới, mà ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp, lão luyện cũng thường hay mắc phải: Không dính phải pháp lý dự án thì cũng "vấp" vào pháp lý hợp đồng từ những hợp đồng "chơi chữ" của các chủ đầu tư hay công ty môi giới.

Nguyên nhân này còn nghiêm trọng hơn cả nguyên nhân đầu tiên vì nhà đầu tư vừa mất tiền (đôi khi nhận lại được tiền nhưng mất thời gian rất lâu), vừa không nhận được đất.

Không nhờ người khác

Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng có kiến thức và hiểu biết tất cả, nên tự mình thực hiện giao dịch. Mặc dù trước đó có thể đã giao dịch một số bất động sản thành công, nhưng đó là chuyện của quá khứ.

Các nhà đầu tư bất động sản nên kết bạn và trò chuyện với người có kinh nghiệm, chuyên gia nhằm có lời khuyên kịp thời. Những người bạn nên trao đổi là một luật sư giỏi, đại diện phía bảo hiểm... Những người này có thể nhận ra vấn đề của bất động sản đang định mua, đưa ra cảnh báo một cách kịp thời.

Để cảm xúc chi phối

Khi thực hiện khoản đầu tư bất động sản đầu tiên, bạn có thể bỏ lỡ vì những lựa chọn vội vàng hoặc vì cảm xúc. Niềm yêu thích của bạn đối với một bất động sản có thể là một bất lợi, đặc biệt là khi bạn không đặt cho mình những câu hỏi phù hợp.

Hãy nhớ rằng, bạn đầu tư vào bất động sản để kiếm lợi nhuận chứ không phải để sống trong chính bất động sản đó. Khi bạn say mê một bất động sản, bạn có thể mất đi sự sáng suốt và cuối cùng chỉ sơn và lát gạch mà bạn thích, mà không tính đến người thuê hoặc người mua trong tương lai. Hãy nhớ rằng khoản đầu tư vào bất động sản mà chúng ta đang nói không dành cho nơi mà bạn ở.

Vỡ kế hoạch tài chính

Trước khi mua bất động sản lần đầu tiên, dĩ nhiên bạn phải phân tích tài chính, xác định việc bạn mong chờ gì trong việc đầu tư này. Việc không tính toán kỹ đồng tiền cũng như lãi suất ngân hàng sẽ khiến nhà đầu tư rơi vào khủng hoảng tài chính, nhất là vào những thời điểm: Góp vốn và đáo hạn.

Ngoài ra, sai lầm tài chính khác là mua nhà đất có giá trị quá lớn so với tiềm lực tài chính và kỳ vọng bán nhanh kiếm lãi. Nguồn vốn đầu tư không đủ, quỹ dự phòng quá ít, không thể thanh toán kịp tiến độ trong khi mãi lực thị trường còn thấp dẫn đến áp lực phải bán rẻ, hoặc thanh lý hợp đồng sớm.

(Theo Gia Đình và Xã Hội)

Tin mới

Đại biểu Quốc hội: Áp thuế 1-5% trên doanh thu là 'hết cả lãi' của hộ kinh doanh
51 phút trước
Theo đại biểu Quốc hội, ngưỡng nộp thuế với doanh thu từ 200 triệu đồng/năm của cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh là chưa công bằng. Doanh thu 200 triệu đồng sau khi khấu trừ các khoản chi phí, thu nhập của cá nhân, hộ kinh doanh "sẽ chẳng còn bao".
Tập đoàn năng lượng lớn thứ 2 Nga rơi vào khủng hoảng: Thanh lý 20 tỷ USD tài sản ở nước ngoài nhưng không ai mua, loạt nước châu Âu từng 'thân thiết' nay đều quay lưng
32 phút trước
Tập đoàn dầu khí Lukoil của Nga đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn khi thời hạn 21/11 để các công ty chấm dứt giao dịch với doanh nghiệp này theo lệnh trừng phạt của Mỹ đang đến gần, trong khi thỏa thuận bán tài sản quốc tế cho nhà buôn dầu Thụy Sĩ Gunvor vừa chính thức đổ vỡ.
Nếu Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ thuế quan của ông Trump, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
2 giờ trước
Tổng thống Donald Trump cảnh báo hôm thứ Năm rằng việc Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố các sắc thuế do ông ban hành là “không hợp pháp” sẽ là “một thảm họa cho đất nước”.
"Điểm danh" các dự án cao tốc sẽ hoàn thành vào cuối năm 2025
2 giờ trước
Bộ Xây dựng làm cơ quan chủ quản 11 dự án/DATP12 dài 444 km tiến độ bám sát kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2025. Còn lại 11 dự án/DATP dài 289 km do các địa phương làm cơ quan chủ quản, hiện có 5/11 dự án đang bám sát kế hoạch đề ra.
Khi công nghệ và tinh thần Nhật Bản bước vào Việt Nam
2 giờ trước
JINS với triết lý 'Magnify Life' tái định nghĩa mua sắm mắt kính tại thị trường Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
2 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
2 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
05/11/2025 01:53
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.