Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" cuối cùng

23/09/2021 11:03
Ngày 23-9, sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" thứ 4 theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.

Chuyến bay mang số hiệu VN18 chở 301 hành khách từ Pháp đã hạ cánh an toàn lúc 6 giờ 59 ngày 23-9 tại sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh (VDO). Đây là chuyến bay thứ tư, cũng là chuyến bay cuối cùng trong đợt triển khai thí điểm đón khách có "Hộ chiếu vắc-xin" vào Việt Nam.

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin cuối cùng - Ảnh 1.

Hành khách thí điểm sử dụng "hộ chiếu vắc-xin" xuống máy bay - Ảnh: Thái Dương


Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước. Hành khách trước khi lên máy bay phải đảm bảo sức khỏe tốt, đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đảm bảo an toàn suốt hành trình. Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách được di chuyển về khách sạn FLC Hạ Long (Quảng Ninh) để thực hiện cách ly y tế tập trung.

Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn, ông Phạm Ngọc Sáu khẳng định: "Các chuyến bay thí điểm đón khách theo chương trình trình cách ly y tế 7 ngày trong tháng 9 này đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, giúp tạo dựng niềm tin trong cộng đồng về việc sớm tái thiết các hoạt động giao thương trong và ngoài nước. Đây dữ liệu tốt để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng đưa " hộ chiếu vắc-xin " hoặc thẻ thông hành "xanh" vào lưu thông, nhằm hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế song hành với phòng chống dịch bệnh".

Đến nay, đã có tổng cộng 943 công dân về nước theo chương trình này. Chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" đầu tiên chở công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh tại sân bay Vân Đồn ngày 4-9. Hai chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Mỹ về nước nối chuyến qua Seoul (Hàn Quốc) hạ cánh hôm 12-9.

Các hành khách về nước trong chuyến bay ngày 4-9 và 12-9 đều đã trở về địa phương sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 4-8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trong đó quy định thực hiện cách ly tập trung trong 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo, đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm chủng đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên được Chính phủ cho phép thực hiện chương trình "Hộ chiếu vắc-xin" tổ chức đón những chuyến bay quốc tế về Việt Nam dành cho những hành khách đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19.

Sau các chuyến bay thí điểm này, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng.

Sân bay quốc tế Vân Đồn là sân bay đầu tiên trên cả nước được Chính phủ tin tưởng giao trọng trách đón các chuyến bay quốc tế thí điểm cách ly y tế 7 ngày. Sân bay quốc tế Vân Đồn cũng đã chứng minh đủ năng lực đón thêm nhiều chuyến bay mới, nếu chương trình "hộ chiếu vắc-xin" được áp dụng rộng rãi đón công dân, hành khách từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Từ tháng 2-2020 đến 23-9-2021, sân bay quốc tế Vân Đồn đã đón 235 chuyến bay đưa người Việt hồi hương, chở chuyên gia với 47.600 lượt khách từ hơn 30 sân bay lớn trên thế giới với các loại máy bay từ B787, A350…

Một số hình ảnh:

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin cuối cùng - Ảnh 3.

Đây là chuyến bay thứ tư, cũng là chuyến bay cuối cùng trong đợt triển khai thí điểm đón khách có "Hộ chiếu vắc xin" vào Việt Nam.

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin cuối cùng - Ảnh 4.

Sau các chuyến bay đón khách từ châu Á, châu Mỹ, chuyến bay thí điểm lần này đón khách từ châu Âu. Sau các chuyến bay thí điểm này, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng.

Tin mới

Điện thoại Trung Quốc vẫn "ảo ma" như ngày nào: Xiaomi 17 Pro Max pin 7.500mAh, hơn hẳn iPhone 17 Pro Max
10 giờ trước
Trong một động thái đầy chiến lược và không rõ có sự tính toán nào liên quan đến Apple hay không, Xiaomi ra mắt hai mẫu điện thoại có tên 17 Pro và 17 Pro Max.
Ba lãnh đạo Red Capital từ nhiệm vị trí tại Seaprodex
10 giờ trước
Sau khi Red Capital thoái hết vốn, bà Đỗ Thị Phương Lan, ông Lê Trung Hiếu và Phạm Thị Lan Hương đồng loạt từ nhiệm chức vụ tại Seaprodex.
Cưỡng chế kê biên tàu cao tốc Mai Linh Express để thu nợ
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Mai Linh Tây Đô vay tiền của một cá nhân ở Cần Thơ nhưng không trả nợ gốc và lãi như cam kết. Cơ quan thi hành án quyết định cưỡng chế kê biên tài sản là tàu cao tốc chở khách được công ty này từng sử dụng khai thác tuyến Cần Thơ - Côn Đảo.
Mẫu xe xa xỉ nhất của Kia vừa ra mắt - không phải một chiếc sedan hay SUV
10 giờ trước
Các khách hàng doanh nhân đang ngày càng ưa chuộng dòng xe đặc biệt này.
Tòa án phán quyết phương Tây phải trả tiền cho máy bay nước ngoài bị kẹt ở Nga
10 giờ trước
Số lượng máy bay nước ngoài đang mắc kẹt tại Nga trở thành vướng mắc cần giải quyết đối với phương Tây.

Tin cùng chuyên mục

Giá tiêu hôm nay 17/9: Duy trì giá ổn định, thấp nhất 148.000 đồng/kg
3 giờ trước
Giá tiêu tại thị trường trong nước ngày 17/9 tiếp tục giữ ổn định ở mức 148.000 – 151.000 đồng/kg.
Bộ Y tế cảnh báo KHẨN: Danh sách thuốc nhỏ mắt và thuốc trị loãng xương có dấu hiệu bị giả mạo
9 giờ trước
Ngày 16/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo khẩn về ba nhóm thuốc bị nghi làm giả. Thông tin này được đưa ra sau khi cơ quan quản lý nhận phản ánh từ doanh nghiệp dược và người tiêu dùng.
Mitsubishi Xpander lọt top nhiều hạng mục CCA 2025, hướng tới xe xăng bán chạy nhất Việt Nam năm nay
9 giờ trước
Sau 8 tháng đầu năm 2025, Mitsubishi Xpander bán được hơn 10.000 xe, cao nhất nhóm xe xăng toàn thị trường. Mẫu MPV này cũng được cả độc giả và hội đồng thẩm định chuyên môn CCA năm nay đánh giá cao ở một số hạng mục.
Cơ hội mua iPhone 12, 13 cũ với giá từ 2.5 triệu sắp đến, nhưng không phải cho người bình thường
10 giờ trước
Khoảng 500 chiếc iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sẽ được đem ra đấu giá với giá khởi điểm từ 2,5 - 4 triệu đồng, nhưng không phải cứ muốn mua là được như ý.