Sắp đối mặt với lệnh cấm dầu mới nhưng lần này, Nga khó có thể trông chờ Trung Quốc và Ấn Độ giải cứu

01/02/2023 14:23
Khác với lần cấm vận trước đó, hai bạn hàng đến từ châu Á có thể sẽ không còn hào hứng giành lấy nguồn dầu được chiết khấu từ Nga. Thay vào đó, quốc gia mà Việt Nam thường xuyên nhập khẩu dầu trong khu vực Đông Nam Á sẽ là người mua tiềm năng mới.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấm nhập khẩu nhiên liệu tinh chế của Nga vào ngày 5/2, kết hợp với lệnh cấm vận đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga bắt đầu vào tháng 12/2022.

Tuy nhiên, khác với lần cấm vận dầu thô trước đó khi Trung Quốc và Ấn Độ háo hức giành lấy nguồn cung cấp dầu thô được chiết khấu của Nga, lần này, Nga khó có thể chờ đợi ở các khách hàng này.

Viktor Katona, nhà phân tích dầu thô hàng đầu tại Kpler cho biết: "Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều là nhà xuất khẩu ròng các sản phẩm, vì vậy họ không cần phải nhập khẩu thêm".

Thay vào đó, nhiên liệu tinh chế của Nga có thể tìm người mua ở Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), sau đó hướng đến các thị trường châu Á khác, nhưng không phải là những thị trường lớn.

Nhà phân tích Katona cho biết, các sản phẩm của Nga cũng có thể chuyển sang Tây Phi và Mỹ Latinh, trong khi châu Âu có thể sẽ bắt đầu tìm nguồn cung ứng dầu diesel nhiều hơn từ Mỹ và châu Á.

Sắp đối mặt với lệnh cấm dầu mới nhưng lần này, Nga khó có thể trông chờ Trung Quốc và Ấn Độ giải cứu - Ảnh 1.

Trung Quốc và Ấn Độ luôn được hưởng mức chiết khấu ưu đãi khi mua dầu Nga.

Trung Quốc và Ấn Độ sản xuất nhiên liệu tại các nhà máy lọc dầu của riêng họ cũng có thể cung cấp cho châu Âu. Trên thực tế, theo Financial Times, nhiên liệu tinh chế của Trung Quốc đã được chuyển đến Latvia, mặc dù mất thêm thời gian và chi phí vận chuyển qua những khoảng cách như vậy.

Ngoài ra, theo Stephen Ellis, chiến lược gia năng lượng của Morningstar, lệnh cấm nhiên liệu của Nga có thể giúp cả Trung Quốc và Ấn Độ có nhiều cơ hội hơn để mặc cả đối với bất kỳ khách hàng nào muốn mua sản phẩm của họ.

Mặt khác, tương tự như giới hạn giá dầu, EU và G7 đang có kế hoạch cấm các quốc gia khác tiếp cận các dịch vụ bảo hiểm và vận chuyển trừ khi họ tuân thủ giới hạn đối với các sản phẩm nhiên liệu tinh chế từ Nga.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, các quan chức EU đang xem xét mức trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga và mức trần 45 USD/thùng đối với dầu mazut của Nga.

Tuy nhiên, nhà phân tích Katona cho biết, Nga có thể tinh chế ít nhiên liệu hơn nhưng vẫn giữ sản lượng dầu ổn định, dẫn đến xuất khẩu dầu thô thậm chí nhiều hơn sang Ấn Độ và Trung Quốc.

Chiến lược gia Ellis cho biết, Nga cũng có thể "vũ khí hóa các sản phẩm tinh chế bằng cách cắt giảm xuất khẩu". Điều đó cuối cùng sẽ dẫn đến nguồn cung thấp hơn cho châu Âu.

"Trung Quốc có thể sẽ phải sử dụng các sản phẩm do mình sản xuất cho nhu cầu nội địa, khiến nguồn cung xuất khẩu cho EU ít đi", ông cho biết.

Tham khảo: BI

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
5 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
5 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
5 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
5 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
5 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.312.220 VNĐ / tấn

170.50 JPY / kg

2.40 %

- 4.20

Đường

SUGAR

8.495.610 VNĐ / tấn

14.68 UScents / lb

1.73 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

172.018.216 VNĐ / tấn

6,553.00 USD / mt

6.54 %

+ 402.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

236.586.544 VNĐ / tấn

408.81 UScents / lb

4.28 %

+ 16.76

Gạo

RICE

12.180 VNĐ / tấn

10.20 USD / CWT

0.66 %

- 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.802.771 VNĐ / tấn

1,120.00 UScents / bu

1.84 %

+ 20.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.275.436 VNĐ / tấn

320.55 USD / ust

0.33 %

- 1.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
5 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
4 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.
Trung Quốc thừa nhận điểm yếu chiến lược: ‘Thừa’ đất hiếm nhưng thiếu 1 loại khoáng sản quan trọng, nguồn cung phụ thuộc hoàn toàn vào đồng minh của Mỹ
4 giờ trước
Trung Quốc hiện nắm giữ chưa đến 1% trữ lượng zirconium toàn cầu.
Chưa từng có: Phát hiện 2,2 triệu tấn đất hiếm nằm rải rác xung quanh và bên trong ngọn núi lửa đã tắt, đủ đáp ứng nhu cầu trong 950 năm
3 giờ trước
Một mỏ đất hiếm với trữ lượng khổng lồ đã được tìm thấy xung quanh và bên trong ngọn lúi lửa đã ngừng hoạt động, trong khi chưa từng có núi lửa nào đang phun trào có lượng tài nguyên lớn tương tự.