Sắp hết cảnh lo rủi ro xuất khẩu dưa hấu

10/06/2024 01:33
Theo các chuyên gia, sản xuất dưa hấu ở Việt Nam hiện thiếu ổn định, giá cả biến động và thường trực nỗi lo "giải cứu" khi xuất khẩu ùn tắc. Với việc Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với xuất khẩu dưa hấu từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 12/6 tới, đầu ra của mặt hàng này sẽ ổn định hơn, giúp người dân gắn bó với cây trồng hơn.

Trao đổi với PV Tiền Phong , ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam - cho biết, trước nay dưa hấu thường là mặt hàng xuất khẩu biến động thất thường do gặp nhiều có yếu tố rủi ro.

Theo đó, thị trường tiêu thụ phần lớn dưa hấu Việt Nam là Trung Quốc. Tuy nhiên, dưa hấu Việt Nam xuất sang nước này được giá nhất là vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Vào mùa hè, do Trung Quốc cũng trồng được dưa hấu nên nhu cầu nhập khẩu thường thấp hơn. Cùng với đó, dưa hấu có mùa vụ khoảng 3 tháng nên diện tích trồng cũng thất thường.

Theo ông Nguyên, điều quan trọng nhất khi có Nghị định thư là giá đầu ra của mặt hàng này ổn định hơn.

“Hiện dưa hấu là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao hơn vải, nhãn, chôm chôm với kim ngạch khoảng hơn 50 triệu USD/năm. Khi Nghị định thư có hiệu lực, xuất khẩu mặt hàng này dự kiến có thể đạt 80-100 triệu USD/năm, từ đó giúp bà con tăng thu nhập và gắn bó hơn với mặt hàng này”, ông Nguyên cho hay.

Sắp hết cảnh lo rủi ro xuất khẩu dưa hấu - Ảnh 1

Việc Nghị định thư xuất khẩu dưa hấu chính ngạch sang Trung Quốc có hiệu lực sẽ giúp đầu ra sản phẩm này ổn định hơn.

Tại nhiều địa phương, thời điểm này người dân bước vào vụ thu hoạch dưa hấu . Ông Nguyễn Cảnh Tân ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, do thời tiết nắng nóng nên năm nay dưa hấu được mùa. Gia đình ông có diện tích hơn 4 ha hiện đã thu hoạch được hơn 2 ha với sản lượng 25 tấn.

Theo ông Tân, năm nay các thương lái thu mua dưa hấu cũng tích cực hơn. Giá dưa hấu bán tại ruộng dao động từ từ 6.000 đồng đến 8.000 đồng/kg tùy theo kích cỡ, tăng từ 2.000 - 2.500 đồng/kg so với năm ngoái. Năm nay, trung bình mỗi ha dưa hấu mang lại cho người dân 50-60 triệu đồng tiền lợi nhuận, cao hơn nhiều so với trồng lúa, ngô...

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, việc xuất khẩu chính ngạch đối với quả dưa hấu tươi đã thực hiện từ những năm 2009 đến nay, nhưng khi chưa có nghị định thư thì hoạt động xuất khẩu dưa hấu có nhiều rủi ro hơn. Không ít năm, dưa hấu đến vụ thu hoạch bị ế, phải "giải cứu" và gặp tình trạng ùn tắc ở cửa khẩu .

Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, khi nghị định thư chính thức hiệu lực trong những ngày tới, sẽ nâng yêu cầu xuất khẩu lên một tầm cao mới, đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu từ đó sẽ tạo niềm tin và căn cứ cho việc tạo điều kiện thông quan nhanh chóng tạo thuận lợi từ phía hải quan Trung Quốc, góp phần giảm ùn tắc ở cửa khẩu.

"Tính đến nay, 162 vùng trồng dưa hấu và hơn 1.000 cơ sở đóng gói tại 38 tỉnh được cấp mã số để xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc. Đây là bước quan trọng trong việc chuẩn hóa các quy định về xuất khẩu nông sản giữa hai nước.

Khi có nghị định thư sản phẩm dưa hấu sẽ được tiêu chuẩn hóa. Về lâu dài sẽ tạo sự liên kết chặt chẽ hơn giữa người trồng dưa hấu , nhà đóng gói, doanh nghiệp xuất khẩu với nhau, thúc đẩy sản xuất theo quy mô lớn hơn”, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho hay.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.410.097 VNĐ / tấn

16.29 UScents / lb

0.37 %

- 0.06

Cacao

COCOA

220.806.437 VNĐ / tấn

8,427.00 USD / mt

0.93 %

- 79.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.139.767 VNĐ / tấn

291.07 UScents / lb

1.26 %

- 3.72

Gạo

RICE

14.634 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.65 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

9.254.511 VNĐ / tấn

961.24 UScents / bu

0.13 %

- 1.26

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.980.386 VNĐ / tấn

276.30 USD / ust

0.11 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
3 ngày trước
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
3 ngày trước
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.