Sau 11 tháng neo giữ, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ hạ giá mua USD

29/11/2019 21:48
Lần gần nhất Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá mua vào USD là vào 2/1/2019, khi đó giá mua được tăng 500 VND...

Hôm nay (29/11), ngày giao dịch cuối cùng của tháng 11, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước bất ngờ quyết định hạ giá mua vào USD trên biểu niêm yết.

Cụ thể, giá mua vào USD giao ngay của đơn vị này đã giảm xuống mức 23.175 VND, giảm 25 VND so với phiên liền trước.

Mức giá mua vào 23.200 VND/USD trước đó là kết quả của lần điều chỉnh tăng 500 VND ngày 2/1/2019 và áp dụng cho suốt 11 tháng vừa qua.

Trong dòng chảy tiền tệ tuần trước, khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc nóng lên bởi vấn đề tại Hồng Kông đã khiến cho đồng USD không chỉ tăng giá so với CNY mà còn tăng so với một số ngoại tế khác như EUR; GBP; CHF; KRW…

Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhờ nguồn ngoại tệ dồi dào, tỷ giá trên liên ngân hàng thậm chí còn giảm xuống 23.196 VND/USD, tức dưới ngưỡng chặn mua vào của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, mặc dù chào mua kèm với điều kiện chỉ mua vào đối với những ngân hàng có trạng thái ngoại tệ dương nhưng dự trữ ngoại hối của Việt Nam vẫn liên tục phá đỉnh, hiện khoảng hơn 73 tỷ USD, tăng mạnh so với hồi đầu năm.

Với loạt diễn biến trên, giới chuyên môn đánh giá, động thái giảm giá mua vào USD thể hiện sự linh hoạt từ phía nhà điều hành, phù hợp với bối cảnh tỷ giá USD/VND liên tục đi ngang.

Đáng chú ý, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua vào ngay, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt giảm mạnh.

Như ở Vietcombank, giá mua vào và bán ra cùng giảm 15 VND so với phiên sáng, giao dịch tại 23.095 – 23.245 VND/USD. Tại BIDV và Eximbank cùng giảm 20 VND so với phiên hôm qua. Riêng tại Techcombank, mức giảm này lên tới 26 VND, xuống còn 23.101 – 23.241 VND/USD, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Tại diễn biến liên quan, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 29/11 là 23.162 VND, tăng tiếp 4 đồng so với mức công bố sáng qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.857 đồng và tỷ giá sàn là 22.467 đồng.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
9 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
9 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
8 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
8 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
8 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
12 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
13 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.