Sau chiến tranh thương mại, virus Corona có thể là nguyên nhân khiến kinh tế toàn cầu bị suy thoái?

03/02/2020 13:48
Với hàng chục triệu người Trung Quốc bị cách li và hàng ngàn nhà máy bị đóng cửa, rõ ràng virus Corona đang khiến cho kinh tế toàn cầu trở nên suy giảm trầm trọng hơn.

Theo tờ Guardian, cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng giữa Mỹ và Trung quốc đã khiến tăng trưởng kinh tế của quốc gia tỷ dân giảm xuống còn 6% trong năm 2019, điều này khiến cho kinh tế toàn cầu chịu áp lực. Theo đó, mức tăng trưởng đã giảm từ 3,6% xuống còn 3% trong năm ngoái.

Một quan chức Trung Quốc trong tuần trước đã cảnh báo rằng sự lây lan của virus Corona, xuất phát từ Vũ Hán, hiện đã lây nhiễm cho khoảng hơn 17.000 người tại quốc gia này (tính đến 2/2/2020), sẽ gây thiệt hại thêm sau chiến tranh thương mại. Tác hại cho nền kinh tế do virus Corona theo đó sẽ nặng nề hơn so với SARS, xảy ra gần 2 thập kỷ trước.

Vị này cũng nhấn mạnh đến việc 8 khu vực chính và 2 thành phố của Trung Quốc phải đóng cửa kinh doanh ít nhất đến ngày 9/2 khiến không thể nghi ngờ về tính trọng yếu của dịch bệnh.

Zhang Ming, nhà kinh tế tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, dự báo tốc độ tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới mức 5% trong quý I/2020. Đây là mức giảm đáng kể so với mức tăng trưởng đạt 6% của cùng kỳ năm ngoái.

Goldman Sachs tin rằng virus Corona khi lây lan rộng rãi sẽ khiến mức tăng trưởng của Mỹ giảm 0,4 điểm % trong quý I/2020 khi khách du lịch Trung Quốc đến Mỹ giảm và xuất khẩu hàng hoá từ Mỹ sang thị trường này bị ảnh hưởng. Trung tâm này cho rằng sẽ có sự phục hồi một phần nào đó sẽ đến trong quý II, nhưng rủi ro là không thể xem thường.

Goldman cũng cho rằng bất cứ sự thay đổi thông tin nào, dù nhỏ nhất, cũng có thể dẫn đến hành vi lo ngại rủi ro hoặc thắt chặt điều kiện tài chính. Nỗi sợ dịch bệnh có thể dẫn đến sự suy giảm du lịch nội địa, mua sắm, trung tâm này cảnh báo.

Năm 2020, khi SARS lây nhiễm tới 37 quốc gia với 8.000 người mắc bệnh và 750 người tử vong, tâm lý hoảng loạn đã diễn ra trên toàn cầu. Hiện, virus Corona đang có tốc độ phát tán nhanh hơn SARS.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) cho rằng không dễ ước tính được mức độ thiệt hại kinh tế mà virus Corona gây ra nhưng có thể sử dụng SARS làm mốc để so sánh. Theo tính toán, SARS đã kéo tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc quý II/2003 xuống còn 1,8% so với mức trung bình 2,8% .

Còn với tăng trưởng toàn cầu trong năm 2003 đã mất từ 30 – 100 tỷ USD, tương đương 0,08 – 0,25% GDP toàn cầu.

Trong trường hợp xấu nhất, CEBR giả định virus Corona tác động gấp 6 lần lên kinh tế Trung Quốc (lúc nãy đã chiếm đến 17% GDP toàn cầu so với mức 4% hồi 2003), kinh tế toàn cầu có thể bị ảnh hưởng từ 1,8 – 6% GDP.

Anh và phần còn lại của các nước châu Âu đã xác nhận những ca nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh khiến nhiều hãng hàng không đình chỉ các chuyến bay đến Trung Quốc. Mỹ và Canada cũng chứng kiến những trường hợp đầu tiên và cảnh báo công dân không đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, tác động kinh tế sẽ được cảm nhận sâu sắc nhất ở Đông Nam Á, nơi Trung Quốc không chỉ là đối tác thương mại lớn mà còn là nguồn thu lớn cho du lịch. Ví dụ Thái Lan, nguồn thu từ du lịch vốn chiếm 1/5 nền kinh tế Thái Lan và du khách Trung Quốc chiếm 1/4 tổng doanh thu.

Tin mới

Trung Quốc mua hàng triệu tấn 'vàng trắng' để theo đuổi giấc mơ xe điện, nhưng lại giảm nhập từ Việt Nam
11 giờ trước
Trung Quốc là thị trường chiếm 72% tổng giá trị xuất khẩu của cao su của Việt Nam nhưng đang có xu hướng giảm nhập khẩu từ ta.
Attrage rẻ nhất hơn 340 triệu đồng, Xforce bản ‘cận trung’ tiệm cận giá tiêu chuẩn và nhiều xe Mitsubishi khác có khuyến mãi tháng 5 này
13 giờ trước
4 mẫu xe có doanh số tốt nhất của Mitsubishi đều có khuyến mãi. Có mẫu được bán song song cả xe sản xuất từ năm ngoái với mức hỗ trợ giá khác biệt.
Đua quyết liệt trên thị trường xe máy điện, hãng xe Việt bỏ xa loạt ông lớn
13 giờ trước
Thị trường xe máy điện Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ, với sự gia nhập và cạnh tranh quyết liệu của loạt thương hiệu lớn nhỏ.
Cảnh báo của công an về ưu đãi “phòng 5 sao giá 500.000 đồng/đêm”
13 giờ trước
Công an Đà Nẵng hướng dẫn người dân, du khách cách kiểm tra tính xác thực của các khách sạn để tránh chiêu lừa đặt phòng trong dịp cao điểm du lịch.
Ông Trump muốn áp thuế ngay lập tức phim sản xuất bên ngoài nước Mỹ để 'cứu Hollywood khỏi cái chết rất nhanh'
14 giờ trước
Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch áp thuế 100% đối với các bộ phim được sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
1 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
3 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
3 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.