Sau nhiều năm im lặng, ‘thái tử’ Samsung vừa cúi đầu xin lỗi vì 'hành vi vi phạm pháp luật', tiết lộ sẽ không bao giờ để con cái thừa kế ngai vàng

07/05/2020 06:42
Thái tử Lee cúi đầu xin lỗi 3 lần và nói: "Để công chúng có cái nhìn khắc nghiệt về Samsung là lỗi của tôi. Tôi xin lỗi".

Người thừa kế tập đoàn Samsung đã cúi đầu xin lỗi 3 lần vào ngày thứ 4 vì những vi phạm đạo đức và pháp luật liên quan tới kế hoạch M&A gây tranh cãi của ông với mục đích thâu tóm quyền lãnh đạo ở đế chế điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Trước đó, vào năm 2017, Lee Jae-yong – phó chủ tịch Samsung Electronics đồng thời là người thừa kế tập đoàn Samsung đã bị tuyên án ngồi tù 5 năm vì hối lộ, tham ô và một vài tội danh khác liên quan tới tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Tuy nhiên thải tử Lee đã được thả ra 1 năm sau đó sau bản án phúc thẩm và hiện lại đang tiếp tục bị điều tra.

"Công nghệ và sản phẩm của chúng tôi luôn đứng thứ hạng đầu nhưng cái nhìn của công chúng về Samsung vẫn khá khắc nghiệt. Đó là lỗi của tôi. Tôi xin lỗi".

Ông Lee đã cúi đầu 3 lần trước ánh đèn sân khấu trong buổi họp báo tại văn phòng Samsung Electronics ở Seoul – nơi có mặt rất nhiều phóng viên.

Ông Lee cũng nói rằng sẽ không để con cái thừa kế ngai vàng ở Samsung, bằng một chất giọng rắn rỏi: "Tôi đảm bảo sẽ không có bất kỳ tranh cãi nào nữa về vấn đề người kế vị ở Samsung. Tôi sẽ không bao giờ có những hành động trái pháp luật".

Lời xin lỗi công khai của ông Lee đến sau yêu cầu của Hội đồng tuân thủ Samsung – đơn vị chuyên phụ trách sự minh bạch trong những thỏa thuận của tập đoàn.

Lee đã chính thức kế nghiệp Samsung kể từ khi cha ông là Chủ tịch Lee Kun-hee trải qua cơn đau tim vào năm 2014.

Phiên tòa trước đó cáo buộc Samsung đã trả hàng triệu USD cho người bạn của bà Park là Choi Soon-sil để được thông qua 1 thương vụ sáp nhập giúp gia tăng quyền lực cho ông Lee.

Bê bối lần đó càng nổi lên khi nó cho thấy sự kết nối chặt chẽ giữa những doanh nghiệp lớn và giới chính trị gia ở Hàn Quốc - một vấn đề gây bức xúc trong dư luận.

Samsung Electronics vốn là chi nhánh mạnh nhất của Samsung - tập đoàn có tổng doanh thu chiếm 1/5 GDP Hàn Quốc – nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới.

Chủ tịch Lee Kun-hee hiện là người giàu nhất Hàn Quốc và giàu thứ 65 trên thế giới theo xếp hạng của Bloomberg với khối tài sản 15,7 tỷ USD. Trong khi đó, thái tử Lee Jae-yong sở hữu khối tài sản 5,7 tỷ USD.

Trước đó hồi tháng 3, Hội đồng Samsung thừa nhận rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa Samsung và những tính toán về việc kế vị của ông Lee và khuyên ông nên công khai xin lỗi.

Hội đồng này cũng gợi ý rằng ông Lee giải quyết chính sách "không có liên đoàn lao động" ở công ty.

Trong suốt 50 năm kinh doanh thành công, Samsung không hề có công đoàn lao động. "Tôi thành thật xin lỗi mọi người – những ai bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan tới chính sách liên đoàn lao động của Samsung".

Công ty sẽ đảm bảo quyền lợi cho công nhân và hành động phù hợp với các quy định của luật pháp.

Samsung vừa báo cáo lợi nhuận ròng quý đầu tiên giảm nhẹ, đạt mức 4,88 nghìn tỷ won (4 tỷ USD) do ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên công ty dự kiến con số này sẽ còn tệ hơn nữa trong giai đoạn tới vì nhu cầu tiêu dùng giảm.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
8 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.