Sau nhôm, thép, ông Trump doạ đánh thuế ôtô nhập khẩu từ EU

04/03/2018 08:18
​Một cuộc chiến thương mại có nguy cơ nổ ra khi tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-3 (giờ địa phương) doạ sẽ áp một mức thuế lên mặt hàng ô tô nhập khẩu từ các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU).

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh các quốc gia khác đã xâm nhập thị trường Mỹ nhiều năm qua bằng các thoả thuận thương mại “rất ngu ngốc” khiến nước ông thiệt hại.

Đòi áp thuế ô tô , Trump đang kéo dài cuộc chiến ngôn từ bắt đầu vào hôm 1-3 khi ông đòi áp thuế nặng lên các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu. Các đối tác chính của Mỹ như Canada, Mexico hay Brazil, quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng như tổ chức thương mại Thế giới (WTO) đã chỉ trích quyết định này.

Đáp trả, EU đang cân nhắc mức thuế 25% áp lên các mặt hàng nhập khẩu tương ứng từ Mỹ, đặc biệt nhắm vào các mặt hàng xuất khẩu biểu tượng của Mỹ như quần jean Levi’s, xe Harley-Davidson…

Ngay sau đó, viết trên Twitter cá nhân, Trump liền cảnh báo: “Nếu EU muốn tăng thêm các mức thuế nặng và rào cản thương mại nhắm vào các công ty Mỹ đang hoạt động ở đây, chúng tôi đơn giản sẽ áp một mức thuế lên mặt hàng ô tô của họ, hiện nay đang được tự do xâm nhập thị trường Mỹ.

“Nổi xung thiên”, ông chủ Nhà Trắng cáo buộc: “Họ (EU) khiến xe ô tô Mỹ không thể bán ở đó. Thương mại không cân bằng trầm trọng!”. Trong dòng tweet thứ hai đăng tải liên tiếp trên Twitter, Trump cho biết mỗi năm Mỹ thâm hụt thương mại 800 tỷ USD vì những giao kèo thương mại và chính sách “rất ngu ngốc”.

Sau nhôm, thép, ông Trump doạ đánh thuế ôtô nhập khẩu từ EU - Ảnh 1.

Tổng thống Trump doạ áp thuế lên xe ô tô nhập khẩu từ EU - Ảnh: Getty Images

Hiện nay Mỹ là thị trường xuất khẩu ô tô lớn nhất của EU, chiếm 25% giá trị xuất khẩu trong năm 2016, trong đó Đức chiếm một nửa lượng xuất khẩu ô tô của toàn EU sang Mỹ. Tuy nhiên các công ty sản xuất ô tô của Đức song song đó cũng đặt nhà máy sản xuất hàng ngàn ô tô tại Mỹ mỗi năm, đem lại việc làm cho nhiều người lao động Mỹ.

Việc đòi tăng thuế theo hướng bảo hộ của Trump nhận được sự ủng hộ của các công ty Mỹ có mặt hàng sản xuất bị áp thuế vì giúp họ cạnh tranh với giá thành sản phẩm của các công ty nước ngoài. Tuy nhiên việc áp thuế hàng loạt mặt hàng lại khiến giá thành sản phẩm cao khi đến tay người tiêu dùng.

BBC dẫn lời thượng nghị sĩ Orrin Hatch bức xúc: “Tôi rất ngạc nhiên, ông ấy (Trump) nhận được sự cố vấn rất tệ từ đội ngũ của mình. Người phải trả tất cả những khoản thuế trên rốt cuộc cũng là công dân Mỹ”.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
59 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
19 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
14 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
37 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
41 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 Pro bạc "sốt" chẳng kém gì cam: Mỗi năm có thêm màu mới "team màu bạc" chưa lung lay bao giờ!
2 giờ trước
Dù iPhone 17 Pro màu Cam Vũ trụ có hot thế nào, phiên bản màu bạc mới vẫn chiếm trọn cảm tình từ không ít người dùng iPhone.
Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
23 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.