Sau nhôm, thép, ông Trump doạ đánh thuế ôtô nhập khẩu từ EU

04/03/2018 08:18
​Một cuộc chiến thương mại có nguy cơ nổ ra khi tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-3 (giờ địa phương) doạ sẽ áp một mức thuế lên mặt hàng ô tô nhập khẩu từ các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU).

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh các quốc gia khác đã xâm nhập thị trường Mỹ nhiều năm qua bằng các thoả thuận thương mại “rất ngu ngốc” khiến nước ông thiệt hại.

Đòi áp thuế ô tô , Trump đang kéo dài cuộc chiến ngôn từ bắt đầu vào hôm 1-3 khi ông đòi áp thuế nặng lên các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu. Các đối tác chính của Mỹ như Canada, Mexico hay Brazil, quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng như tổ chức thương mại Thế giới (WTO) đã chỉ trích quyết định này.

Đáp trả, EU đang cân nhắc mức thuế 25% áp lên các mặt hàng nhập khẩu tương ứng từ Mỹ, đặc biệt nhắm vào các mặt hàng xuất khẩu biểu tượng của Mỹ như quần jean Levi’s, xe Harley-Davidson…

Ngay sau đó, viết trên Twitter cá nhân, Trump liền cảnh báo: “Nếu EU muốn tăng thêm các mức thuế nặng và rào cản thương mại nhắm vào các công ty Mỹ đang hoạt động ở đây, chúng tôi đơn giản sẽ áp một mức thuế lên mặt hàng ô tô của họ, hiện nay đang được tự do xâm nhập thị trường Mỹ.

“Nổi xung thiên”, ông chủ Nhà Trắng cáo buộc: “Họ (EU) khiến xe ô tô Mỹ không thể bán ở đó. Thương mại không cân bằng trầm trọng!”. Trong dòng tweet thứ hai đăng tải liên tiếp trên Twitter, Trump cho biết mỗi năm Mỹ thâm hụt thương mại 800 tỷ USD vì những giao kèo thương mại và chính sách “rất ngu ngốc”.

Sau nhôm, thép, ông Trump doạ đánh thuế ôtô nhập khẩu từ EU - Ảnh 1.

Tổng thống Trump doạ áp thuế lên xe ô tô nhập khẩu từ EU - Ảnh: Getty Images

Hiện nay Mỹ là thị trường xuất khẩu ô tô lớn nhất của EU, chiếm 25% giá trị xuất khẩu trong năm 2016, trong đó Đức chiếm một nửa lượng xuất khẩu ô tô của toàn EU sang Mỹ. Tuy nhiên các công ty sản xuất ô tô của Đức song song đó cũng đặt nhà máy sản xuất hàng ngàn ô tô tại Mỹ mỗi năm, đem lại việc làm cho nhiều người lao động Mỹ.

Việc đòi tăng thuế theo hướng bảo hộ của Trump nhận được sự ủng hộ của các công ty Mỹ có mặt hàng sản xuất bị áp thuế vì giúp họ cạnh tranh với giá thành sản phẩm của các công ty nước ngoài. Tuy nhiên việc áp thuế hàng loạt mặt hàng lại khiến giá thành sản phẩm cao khi đến tay người tiêu dùng.

BBC dẫn lời thượng nghị sĩ Orrin Hatch bức xúc: “Tôi rất ngạc nhiên, ông ấy (Trump) nhận được sự cố vấn rất tệ từ đội ngũ của mình. Người phải trả tất cả những khoản thuế trên rốt cuộc cũng là công dân Mỹ”.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
9 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn đưa siêu dự án Cần Giờ trở thành 1 trong 7 kỳ quan đô thị tương lai
54 phút trước
Theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup, dự án khu đô thị Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ ứng viên tham gia chiến dịch bầu chọn quy mô toàn cầu “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai”, do tổ chức nổi tiếng thế giới New7Wonders khởi xướng.
Lý do Founder "Thuận Cà Mèn" qua đời ở tuổi 35, chia sẻ cuối cùng quá xót xa
55 phút trước
Thông tin này đã được thương hiệu thông báo chính thức vào sáng ngày 3/11.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
8 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
25 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Vertu cảnh báo
3 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
3 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.