Sau sầu riêng, Lào vừa xuất khẩu thêm một mặt hàng sang Trung Quốc: Sẽ cạnh tranh với Nga, Việt Nam, công suất 500.000 tấn mỗi năm

25/04/2025 05:58
Đây là lần đầu tiên Lào xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc.

Vào đầu tháng 4, Lào đã xuất khẩu thành công lô cá tra nước ngọt nuôi đầu tiên sang Trung Quốc, đánh dấu một cột mốc lịch sử cho ngành thủy sản của nước này. Lô hàng đã thông quan tại Cảng Shekou ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông vào ngày 31/3 và hiện đã đến tay người tiêu dùng Trung Quốc, truyền thông nhà nước đưa tin.

Cá được nuôi và chế biến tại Khu công nghiệp cá tra sông Mekong ở huyện Khong, tỉnh Champasack. Với diện tích 2.863 ha, khu công nghiệp này là cơ sở đầu tiên và lớn nhất cùng loại tại Lào. Khu công nghiệp chính thức đi vào hoạt động vào năm 2024 và dự kiến sẽ sản xuất 20.000 tấn cá tra mỗi năm, với công suất chế biến là 12.000 tấn—giá trị sản lượng khoảng 330 triệu CNY (hơn 44 triệu USD).

Khi đi vào hoạt động hoàn toàn, cơ sở này đặt mục tiêu chế biến hơn 500.000 tấn cá tra mỗi năm. Điều này không chỉ giúp thiết lập một ngành xuất khẩu lớn cho Lào mà còn góp phần vào nguồn cung cấp cá ổn định cho thị trường Trung Quốc.

Vào tháng 12/2024, chính phủ Lào và Trung Quốc đã ký thỏa thuận về yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch đối với các sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc.

Về thị trường cá tra Trung Quốc, Việt Nam là nguồn cung cá thịt trắng (chủ yếu là cá tra ) lớn thứ hai cho Trung Quốc, sau Nga với 11% tỷ trọng trong tổng nhập khẩu cá thịt trắng của Trung Quốc trong 20 năm qua. Trung Quốc cũng chính là thị trường cá tra lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 580 triệu USD trong năm 2024, tăng nhẹ 1,3% so với năm 2023

Trước đó, Chính quyền tỉnh Attapeu (Lào) đã cấp phép cho 3 công ty Lào để trồng sầu riêng trên hàng trăm ha, phù hợp với chiến lược của Chính phủ nhằm tăng cường sản xuất trái cây thương mại. Các thỏa thuận được ký kết vào ngày 7/4 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, có sự chứng kiến của Phó Thống đốc Tanouxay Banxalith. Bước tiến này cũng phù hợp với mục tiêu của Lào là trở thành nhà cung cấp sầu riêng cho Trung Quốc, nơi nhu cầu đang tăng cao.

Mỗi công ty được nhượng quyền 30 năm cho 100 ha, chủ yếu để trồng sầu riêng , trong khi vẫn bảo tồn các khu vực rừng. Tổng cộng, hơn 273 ha được chỉ định để trồng sầu riêng . Sau khi thỏa thuận, các công ty phải nộp đơn xin giấy phép đầu tư và tuân thủ các yêu cầu của pháp luật, bao gồm cả nghĩa vụ thuế.

Như vậy trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ đón thêm một nhà cung cấp sầu riêng tiềm năng là Lào. Tuy nhiên diện tích trồng của Lào vẫn còn khá khiêm tốn so với các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia . Cụ thể, tính đến năm 2024, diện tích sầu riêng của nước ta đạt hơn 150.000 ha, sản lượng khoảng 1,5 triệu tấn. Theo tờ Bangkokpost, diện tích trồng sầu riêng tại Thái Lan đạt hơn 163.000 ha với sản lượng 1,53 triệu tấn/năm trong năm 2024. Diện tích trồng sầu riêng của Indonesia không được công bố nhưng sản lượng của quốc gia này ước đặt khoảng 1,8 triệu tấn.

Tin mới

Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
10 giờ trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
10 giờ trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.
Vietjet đặt mua 100 tàu bay Airbus A321neo
10 giờ trước
Ngày 30/10, lễ ký kết hợp đồng của Vietjet đặt mua 100 tàu bay A321neo diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Vương quốc Anh.
Làn sóng giữ hộ nhà thế chấp bị vỡ nợ tại Trung Quốc: Khi chủ BĐS phải tìm cách mua lại chính căn hộ của mình
9 giờ trước
Làn sóng vỡ nợ thế chấp BĐS và vốn chủ sở hữu âm, tức giá trị nhà thấp hơn khoản nợ còn lại, đang khiến nhiều chủ sở hữu phải tìm đường sống sót.
Nếu Apple tự sản xuất hầu hết các thành phần linh kiện cho iPhone ngay trên đất Mỹ thì sao?
9 giờ trước
Dù chưa thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng Apple đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu này. Một ngày nào đó, chiếc iPhone hoàn toàn "made by Apple, made in USA" có thể không còn là chuyện viễn tưởng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.313.346.628 VNĐ / tấn

317.90 BRL / kg

1.03 %

+ 3.25

Thịt gà

CHICKEN

33.381.066 VNĐ / tấn

8.08 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.695.555 VNĐ / tấn

80.88 USD / lbs

0.13 %

+ 0.11

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Hàng triệu người sắp được nhận thêm 5 triệu đồng/tháng
7 giờ trước
Theo đó, có 16 vị trí việc làm cụ thể được nhận thêm 5 triệu đồng/tháng, gồm 9 vị trí áp dụng cho công chức và 7 vị trí áp dụng cho viên chức.
Hơn 100 thỏa thuận hợp tác kinh tế được ký kết tại Hội chợ mùa Thu 2025
6 giờ trước
Sau 5 ngày, hội chợ mùa Thu 2025 đã ghi nhận hơn 100 thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ (MoU) được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác quốc tế trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, chuyển giao công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng và hợp tác xuất khẩu.
Hỗ trợ vé máy bay, vé tàu cho người lao động khó khăn về quê đón Tết
5 giờ trước
Đoàn viên, người lao động khó khăn sẽ được tổ chức công đoàn hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết và quay lại làm việc dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Ngập lênh láng do triều, cao tốc chậm tiến độ..., Sở Xây dựng TPHCM nói gì?
5 giờ trước
Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM ngày 30/10, đại diện Sở Xây dựng đã trả lời hàng loạt câu hỏi “nóng” từ báo chí, liên quan đến tiến độ cao tốc TPHCM – Long Thành, tình trạng ngập do triều cường, an toàn cần cẩu xây dựng và những biến động của thị trường bất động sản thành phố sau sáp nhập.