Sau thương vụ AVG: 'Sức khoẻ' Mobifone ra sao?

11/12/2018 09:38
Nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG đã hoàn tất việc trả lại 8.445 tỷ đồng là số tiền gốc mà Mobifone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG, dù vấn đề khó khăn về vốn đã được giải quyết song kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018 của nhà mạng này lại có dấu hiệu suy giảm so với cùng kỳ.

Nhìn lại thương vụ tai tiếng

Đầu năm 2016, sau khi thương vụ chuyển nhượng 95% cổ phần AVG có giá trị gần 8.900 tỷ đồng được hoàn tất, Mobifone cho rằng đây là bước đi quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Tổng công ty này là: di động - bán lẻ - truyền hình - đa phương tiện. Cũng trong năm đó, Mobifone công bố AVG có lãi 6,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Tính cả năm 2016, doanh thu của AVG ước đạt 1.693 tỷ đồng, tăng 180% so với năm 2015, lợi nhuận ước đạt 54,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra đây chỉ là “màn ảo thuật” biến lỗ thành lãi, số lãi 54 tỷ đồng trong năm 2016 do AVG báo cáo thực chất không phải lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh dịch vụ truyền hình mà chủ yếu từ các nguồn lực bên ngoài hỗ trợ. Và thực chất, lỗ luỹ kế của AVG đến 31/12/2016 là 1.909 tỷ đồng.

“Việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, trong đó lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 giảm so với 2015 là 321,7 tỷ đồng. Đồng thời làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hoá Mobifone”- kết luận của TTCP chỉ rõ.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện hàng loạt sai phạm trong thương vụ nghìn tỷ giữa Mobifone và AVG, đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Diễn biến điều tra đến nay, CQĐT đã khởi tố, bắt giam cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà, nguyên Tổng giám đốc Cao Duy Hải, Phó Tổng giám đốc Phạm Thị Phương Anh. Bên cạnh đó, nhiều phó tổng giám đốc của Mobifone cũng đã bị Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương ra quyết định thi hành kỷ luật Đảng vì có sai phạm trong vụ AVG.

Suy giảm so với cùng kỳ

Mặc dù năm 2017 được coi là “sóng gió” của Mobifone do tác động rất lớn từ nhiều mặt nhưng Tổng công ty này vẫn đạt chỉ tiêu đề ra với tổng doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn 44.339 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 4.498 tỷ đồng. Công ty đạt tỷ suất lợi nhuận 25,68%.

Với kết quả của năm 2017, cùng vấn đề khó khăn về vốn đã được giải quyết bằng việc nhóm cổ đông AVG hoàn trả lại số tiền đã thanh toán mua 95% cổ phần (từ 15/3 đến 26/4/2018, nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG đã hoàn trả cho Mobifone hơn 8.505 tỷ đồng, trong đó có 8.445 tỷ đồng tiền gốc), Mobifone đặt kỳ vọng tăng trưởng đột phá trong năm 2018.

Cụ thể, ngày 29/3/2018, Tổng công ty Viễn thông Mobifone công bố thông tin mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 với tổng doanh thu hợp nhất 47.400 tỷ đồng (tăng trưởng 7%), doanh thu công ty mẹ 42.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế của công ty mẹ 6.084 tỷ đồng… Kế hoạch phát triển và giải pháp thực hiện cũng được Tổng công ty này vạch ra.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, số liệu kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018 của Mobifone cho thấy dấu hiệu suy giảm về doanh thu, lợi nhuận so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu cung cấp dịch vụ 9 tháng chỉ đạt 21.842 tỷ đồng, giảm 3.718 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017 (tương đương đạt 85,45% so với cùng kỳ). Bên cạnh đó, lợi nhuận trước thuế cũng bị giảm gần 800 tỷ đồng so với cùng kỳ (9 tháng đầu năm 2017 lợi nhuận trước thuế là 4.522 tỷ đồng, còn 9 tháng đầu năm 2018 là 3.723 tỷ đồng, đạt 82,33% so với cùng kỳ).

Mặc dù số liệu nêu trên chỉ là kết quả kinh doanh của 9 tháng, song cho thấy Mobifone còn cách rất xa mục tiêu 47.400 tỷ đồng doanh thu hợp nhất của năm 2018 và 6,084 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. So với kế hoạch kinh doanh đặt ra cho năm 2018 thì có vẻ như phải có sự đột biến mạnh trong quý IV thì Mobifone mới đạt được kỳ vọng.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
3 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
3 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
4 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
4 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
5 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.