SCIC cần giải “bài toán pháp lý” nếu muốn đầu tư vào Vietnam Airlines

27/06/2020 11:05
Theo LS. Nguyễn Danh Huế, việc SCIC bơm vốn vào VNA thiếu rất nhiều cơ sở pháp lý. Việc giải cứu các DNNN thua lỗ cũng đi ngược với chủ trương của Quốc hội và thiếu công bằng với các thành phần kinh tế khác.

Trước thông tin về việc Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) muốn đầu tư vào Tổng công ty Hàng không Việt Nam ( Vietnam Airlines ), nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về cơ sở pháp lý của đề xuất này.

Theo đó, SCIC cho biết, đã chủ động đề xuất và phối hợp với Vietnam Airlines (VNA) để xây dựng phương án để SCIC tham gia đầu tư vốn, trước mắt là xử lý tình trạng hãng hàng không này bị thiếu hụt nguồn tài chính và dòng tiền.

"Sau khi trở thành cổ đông, SCIC sẽ tham gia tái cấu trúc VNA không chỉ vượt qua khó khăn, mà còn phát triển mạnh mẽ thời hậu Covid-19 ", ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC chia sẻ với báo chí hôm 11/6.

Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận rằng, đề xuất này dường như đang đi ngược lại những chủ trương về đầu tư của Quốc hội khi Vietnam Airlines là một doanh nghiệp nhà nước và dự kiến sẽ lỗ từ 15.000 - 16.000 tỷ đồng trong năm 2020.

SCIC cần giải “bài toán pháp lý” nếu muốn đầu tư vào Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Danh Huế

Trao đổi với BizLIVE, Luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông cho biết, trong Nghị quyết về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020 của Quốc hội nêu rõ, "…không sử dụng ngân sách nhà nước để cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, xử lý nợ xấu hệ thống ngân hàng thương mại nhà nước, cấp vốn điều lệ cho tổ chức tín dụng thương mại hoặc đóng góp cổ phần tại các tổ chức tài chính quốc tế. Các khoản vay mới chỉ thực hiện sau khi đã đánh giá đầy đủ tác động lên quy mô nợ công và khả năng trả nợ trong trung hạn….".

"Vì vậy nếu SCIC đầu tư mua cổ phiếu VNA rõ ràng là đang đi ngược chủ trương trong Nghị quyết của Quốc hội. Ngoài ra, trong tương lai theo lộ trình của Quốc hội thậm chí Nhà nước còn phải giảm tỷ lệ sở hữu vốn tại VNA chứ không phải lại tiếp tục 'bơm tiền' vào", LS. Huế cho biết.

Ngoài ra, theo LS. Huế, Nghị định 151/2013/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước quy định rõ: "Đầu tư và kinh doanh vốn vào ngành, lĩnh vực, dự án đem lại hiệu quả kinh tế theo quy định của pháp luật".

Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines đang có khoản nợ lên tới hàng nghìn tỷ. Trưởng ban Tài chính Kế toán kiêm Kế toán trưởng Vietnam Airlines Trần Thanh Hiền cũng thông tin, dự kiến trong năm 2020, doanh thu của VNA sẽ giảm khoảng 50.000 tỷ và lỗ từ 15.000 đến 16.000 tỷ đồng.

Theo LS. Huế, rõ ràng nếu SCIC đầu tư vào VNA thời điểm này thì trái với cơ chế hoạt động do Chính phủ quy định.

"Ngay kể cả khi VNA được coi là một doanh nghiệp tương đối tiềm năng khi sở hữu tài sản cố định có giá trị lớn và hoạt động hiệu quả trong những năm trước nhưng dịch Covid-19 hiện vẫn chưa có vacxin và cũng chưa có dấu hiệu kết thúc, vậy ai sẽ đảm bảo tiền của Nhà nước không mất đi?", LS. Huế chỉ ra vấn đề.

"Liệu rằng nếu dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn, Nhà nước sẽ bơm tiền vào để cứu lỗ cho VNA nữa không và số lỗ sẽ luỹ kế sẽ lớn đến mức nào?", LS. Huế đặt vấn đề.

Đồng thời, thẩm quyền phê duyệt đầu tư của SCIC phải tuân thủ theo các mức, tham chiếu theo quy định hạn mức các dự án nhóm B theo quy định tại Điều 8, 9 Luật Đầu tư công. Nếu chiếu theo quy định này, thì việc SCIC đầu tư vào Vietnam Airlines (nếu có) là ngoài danh mục các dự án nhóm B và trái với Luật Đầu tư công.

Cũng như, theo quy định của Luật chứng khoán hiện nay thì VNA không đủ điều kiện để phát hành trái phiếu ra công chúng, theo Luật quản lý nợ công thì VNA cũng không đủ điều kiện để được chính phủ bảo lãnh phát hành trái phiếu ra công chúng hoặc bảo lãnh các khoản vay của VNA.

Như vậy, câu chuyện bây giờ là có tiền nhưng bơm vào bằng cách nào bởi giải bài toán về pháp luật là không hề dễ, LS. Huế chỉ ra.

Hiện tại, VNA chỉ có thể phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Trong khi, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước đang là đại diện cho phần vốn của nhà nước tại VNA, vậy có nghĩa là chỉ Ủy ban quản lý vốn nhà nước và các cổ đông mới có quyền mua, vậy SCIC sẽ không có tư cách để mua thay cho cổ đông hiện hữu được nếu không thông qua đấu giá số cổ phiếu này, nếu mua thông qua thỏa thuận thì nguyên tắc "giá thị trường" sẽ được tính toán ra sao?, ông Huế phân tích. Đó còn chưa tính đến việc SCIC chưa có chiến lược, kế hoạch đầu tư phát triển 05 năm giai đoạn 2016-2020.

Theo LS. Huế, đề xuất đầu tư vào VNA của SCIC hiện vẫn còn rất thiếu cơ sở pháp lý, đặc biệt nếu doanh nghiệp Nhà nước cứ thua lỗ lại trông chờ vào Nhà nước giải cứu thì rất thiếu công bằng cho các thành phần kinh tế khác.

Tin mới

Sun Phuquoc Airways hé lộ thời điểm mở bán vé và lịch cất cánh chuyến bay đầu tiên
21 phút trước
Chỉ còn hơn nửa tháng nữa Sun PhuQuoc Airways sẽ chính thức mở bán đợt vé đầu tiên.
Anh, Pháp cùng loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Mở cánh cửa hòa bình?
37 phút trước
9 nước công nhận Nhà nước Palestine, tạo nên bước ngoặt trong lịch sử chính sách đối ngoại của phương Tây.
Ấn Độ chi 18 tỷ USD cho tham vọng trở thành cường quốc chip toàn cầu
2 giờ trước
Với Ấn Độ, đây là cơ hội để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đảm bảo nguồn chip cho các lĩnh vực chiến lược và chiếm thêm thị phần trong ngành điện tử toàn cầu.
Cảnh tượng ở siêu thị Hong Kong (Trung Quốc) hiện tại: Người dân đổ xô mua sắm, chuẩn bị trước bão Ragasa, duy nhất mặt hàng này bị “ghẻ lạnh"
2 giờ trước
"Cảnh tượng này thật khó tin, giống như trong phim thảm họa vậy".
V Fest tưng bừng, giới trẻ check-in tại ‘góc sống ảo’ của SHB
2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia, V Fest - Vietnam Today bùng nổ như một bữa tiệc âm nhạc dành cho giới trẻ. Bên cạnh những màn trình diễn 'cháy' nhất, điểm thu hút không kém chính là photobooth của SHB. Hàng dài bạn trẻ đã hào hứng tới check-in tại 'tọa độ sống ảo' cực chất này, biến nó thành một phần không thể thiếu của trải nghiệm V FEST.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
2 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
2 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.