SCIC về "siêu Uỷ ban": Mối lo "Nhà nước nhỏ trong một nhà nước lớn"?

19/09/2018 06:25
Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để phát huy được vai trò của SCIC mà vẫn đảm bảo được tính thống nhất của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Nói tại Toạ đàm về nâng cao hiệu quả hoạt động cửa DNNN, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho biết ông rất ủng hộ việc thành lập Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước. Hoạt động của Uỷ ban này có thể khắc phục được tình trạng thông tin mập mờ, không tuân thủ các quy định của Chính phủ trong minh bạch hoạt động.

Tuy nhiên, ông Hồ nhấn mạnh Uỷ ban phải tập trung vào quản lý vốn, thay vì quản lý hành chính. Điều này nhằm tránh tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" như một số bộ, ngành trước đây.

"Khi có quyền phải thực hiện cho tốt, làm đúng, rõ ràng thì mới có uy, chứ không chỉ có quyền", ông Hồ nhận xét.

Bổ sung thêm, ông cho rằng với tầm siêu uỷ ban quản lý hơn 2 triệu tỷ đồng vốn nhà nước, trong giai đoạn đầu, Chính phủ hay lãnh đạo Chính phủ cần trực tiếp chỉ đạo. Ông cũng lưu ý Uỷ ban cần sớm đi vào hoạt động vì tính đến nay đơn vị này đã được thành lập gần 1 năm.

Ông Phùng Văn Hùng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội lại quan tâm đến việc quản lý và sử dụng vốn nhà nước hiệu quả tại "siêu Uỷ ban".

"Dự thảo giao chức năng quan trọng cho Ủy ban, bảo đảm an toàn, khối lượng tài sản lớn của Nhà nước", ông Hùng nói.

Do vậy, để Uỷ ban hoạt động hiệu quả, trong quy định chức năng nhiệm vụ cần bảo đảm tính chủ động của Ủy ban. "Nếu không tạo cơ chế để Ủy ban chủ động, chịu trách nhiệm thì khó. Cần quy định trách nhiệm rõ ràng, giao quyền phù hợp", vị chuyên gia này cho hay.

Việc dự thảo Nghị quyết Chính phủ quyết định đưa SCIC về Uỷ ban được ông Hùng nhìn nhận là một tin mừng.

"Quản lý vốn, dùng vốn đó sản xuất kinh doanh đầu tư hiệu quả, chứ không phải cho vào két. SCIC về Ủy ban là đúng đắn", ông nói.

Tuy nhiên, vị này cũng tỏ ra băn khoăn trước câu chuyện làm thế để phát huy được vai trò SCIC mà vẫn bảo đảm tính thống nhất của Ủy ban. Theo ông, cần phải hiểu việc đặt SCIC là công cụ giúp Ủy ban trong đầu tư và kinh doanh vốn hiệu quả. Do vậy, khi nhập vào, đơn vị này cần tạo tổ chức thống nhất, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước.

Trong khi đó, ông Hùng cho biết Dự thảo vẫn giao SCIC đại diện chủ sở hữu các doanh nghiệp chuyển giao từ các bộ, ngành. Ủy ban đại diện các doanh nghiệp chủ sở hữu, trong Ủy ban có đại diện chủ sở hữu khác.

"Như vậy, tôi băn khoăn liệu chúng ta có tạo nên ‘nhà nước nhỏ trong một nhà nước lớn’?" ông Hùng đặt câu hỏi và chỉ ra điểm mấu chốt cần xác định trách nhiệm SCIC với việc chung thế nào, vai trò Ủy ban với các doanh nghiệp mà SCIC đại diện chủ sở hữu thế nào.

"Đây là vấn đề cần rõ ràng minh bạch để Ủy ban hoạt động tốt, SCIC phát huy tác dụng hiệu quả", ông nhấn mạnh.

Làm rõ thêm thông tin, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết SCIC có nhiệm vụ là công cụ của Uỷ ban để đầu tư và kinh doanh vốn. Như vậy, có thể hiểu SCIC sẽ là đơn vị cung cấp nguồn vốn mồi, chịu trách nhiệm quả trị dự án, chịu trách nhiệm trước Uỷ ban.

"SCIC là người giúp Ủy ban, Chính phủ, tiếp nhận các doanh nghiệp còn lại tiếp nhận vốn Nhà nước về không thuộc 19 tập đoàn lớn của Nhà nước", ông Tiến nói. Bởi lẽ, SCIC có kinh nghiệm thoái vốn và đạt nhiều quả tốt trong thoái vốn DNNN.

Bên cạnh đó, ông Tiến nhấn mạnh SCIC là doanh nghiệp có nguồn lực thuê chuyên gia tốt, chịu trách nhiệm cao.

Như vậy, Dù còn nhiều e ngại, nhưng như cách nhìn nhận của ông Lưu Bích Hồ thì "cái gì phải làm mới thành công, còn nếu ngồi đó sợ, thì khó". Theo đó, ông Hồ cho rằng thời điểm hiện tại, điều cần thiết là phải ủng hộ Uỷ ban này sớm đi vào hoạt động.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
11 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
2 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
2 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
3 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
4 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.