Sedan hạng C tại Việt Nam: Kia Cerato, Mazda3 vẫn là "trùm"

21/04/2021 14:31
So với các đối thủ như Honda Civic, Toyota Corolla Altis hay Hyundai Elantra, doanh số của Kia Cerato và Mazda 3 trong 3 tháng đầu năm tỏ ra vượt trội.

So với phân khúc sedan hạng B cạnh tranh đầy khốc liệt kéo dài suốt từ năm 2020 đến quý I/2021 thì phân khúc sedan hạng C tỏ ra trầm lắng hơn. Phân khúc sedan hạng C với những cái tên quen thuộc như Kia Cerato, Mazda3, Honda Civic, Toyota Corolla Altis và Hyundai Elantra không chứng kiến những màn bứt phá ngoạn mục hoặc những cuộc "soán ngôi" thần thánh.

Trong tháng 3/2021, Mazda3 chính là mẫu sedan hạng C phổ thông (không tính xe sang) bán chạy nhất trên thị trường với 533 xe đến tay khách hàng. Lép vé hơn so với đối thủ khi chỉ bán ra 469 xe nhưng Kia Cerato vẫn là ông vua phân khúc này nếu tính doanh số cộng dồn 3 tháng đầu năm. Cụ thể, sedan của Kia đã bán được 1.698 xe trong 3 tháng qua, nhiều hơn 362 xe so với Mazda3.

Sedan hạng C tại Việt Nam: Kia Cerato, Mazda3 vẫn là trùm - Ảnh 1.

Doanh số các mẫu sedan hạng C phổ thông đáng chú ý trong tháng 3 và cộng dồn năm 2021.

3 vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Honda Civic với 200 xe bán trong tháng 3, doanh số cộng dồn đạt 824 xe. Hyudai Elantra đã vượt qua Toyota Corolla Altis để xếp vị trí thứ 4 với 179 xe bán trong tháng 3, cộng dồn đạt 732 xe.

Ở phân khúc này, Kia Cerato vẫn luôn thể hiện được ưu thế của mình nhờ thiết kế ngoại hình đẹp mắt, nhiều trang bị trong khi giá bán được xem là "mềm" nhất phân khúc. Kia Cerato bán ra với 4 phiên bản, giá từ 544 đến 685 triệu đồng.

Trong khi đó, Mazda3 được đánh giá là đã lột xác hoàn toàn cả về thiết kế lẫn công nghệ nhưng từng gặp khó trên thị trường vì giá bán quá cao. Tuy nhiên, sau màn giảm giá "sập sàn" thời điểm đầu năm nay, model này đang dần chứng minh được sức hút của mình. Bằng chứng là việc Mazda 3 đã vượt qua Kia Cerato về doanh số trong tháng 3. Mazda3 có đến 10 phiên bản cấu hình, giá bán dao động từ 669 đến 849 triệu đồng.

Trong khi đó, 3 cái tên xếp sau có mức doanh số chênh lệch không quá lớn. Honda Civic có thiết kế trẻ trung, thể thao nhưng giá bán cao so với phân khúc. Hyudai Elantra dù sức bán không quá lớn nhưng vẫn có lượng fan nhất định. Trong khi đó, Toyota Corolla Altis lại khiến người ta lo ngại vì tính cạnh tranh thấp. So với đối thủ, Toyota Corolla Altis có giá khởi điểm cao nhất (từ 733 triệu đồng) trong khi ngoại hình khó có thể nói là bắt mắt hơn, thay đổi nhỏ giọt so với xu hướng chung của thị trường.

Sedan hạng C tại Việt Nam: Kia Cerato, Mazda3 vẫn là trùm - Ảnh 2.

Kia Cerato sẽ phải dè chừng với Mazda3 trong những tháng tiếp theo.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, có thể khẳng định phân khúc sedan hạng C sẽ không có nhiều biến động bởi chưa có một cái tên đáng chú ý nào trong phân khúc này dự định được đưa về nước trong tương lai gần. Vị trí dẫn đầu phân khúc này sẽ là cuộc đua giữa Mazda3 và Kia Cerato. Với việc doanh số Mazda3 đã bứt lên trong tháng 3, có thể kỳ vọng vào việc model này tạo ra một cuộc lật đổ đối với Kia Cerato.

Năm 2020, Kia Cerato cũng chính là mẫu sedan hạng C phổ thông bán chạy nhất thị trường với doanh số 12.033 xe, bỏ khá xa Mazda3 (8.704 xe) nhưng năm nay, mọi chuyện có thể sẽ khó lường hơn nhiều.

Trong khi đó ở nhóm bám đuổi phía sau, thứ hạng của các mẫu xe cũng có thể sẽ nhanh chóng thay đổi do khoảng cách về doanh số không quá lớn. Chỉ cần một trong số các hãng xe tung ra một chính sách bán hàng hấp dẫn, cục diện có thể sẽ thay đổi. Năm ngoái, Hyundai Elantra chính là model bán tốt nhất trong nhóm bám đuổi với doanh số gần 4.700 xe trong khi Honda Civic kén khách nhất (doanh số 2.478 xe).

Tin mới

Thái Lan nhận tin vui lớn từ Trung Quốc trong lĩnh vực Việt Nam vừa lập kỷ lục
6 giờ trước
Đây được coi là tín hiệu tích cực sau thời gian Thái Lan sụt giảm sâu trong lĩnh vực giúp mang về nhiều tỷ USD cho đất nước.
Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
4 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
4 giờ trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
3 giờ trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
3 giờ trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.795.168 VNĐ / thùng

69.13 USD / bbl

1.59 %

+ 1.08

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.673.378 VNĐ / thùng

64.44 USD / bbl

1.40 %

+ 0.89

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.208.480 VNĐ / m3

3.14 USD / mmbtu

8.28 %

- 0.28

Than đá

COAL

3.001.901 VNĐ / tấn

115.60 USD / mt

0.34 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công ty sản xuất pin cho VinFast công bố thông tin 'sốc': Sắp có pin chạy gần 1,8 triệu km vẫn còn 80%, sạc đầy trong 12 phút nhưng không giảm tuổi thọ
3 giờ trước
CATL công bố đang phát triển loại pin mới dù sạc xả 3.000 lần vẫn giữ được 80% dung lượng.
Xuất 2,6 tỷ USD nhưng vẫn phải nhập 177 triệu USD: Lào tìm lời giải 'nghịch lý' từ dự án với Trung Quốc
58 phút trước
Năm 2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược đối với Lào trong tham vọng trở thành "Nguồn năng lượng của Đông Nam Á”, với hai dự án truyền tải điện quy mô lớn đang được triển khai.
Các tổ công tác đồng loạt khám xét nhiều kho hàng, bắt giữ bà chủ Lê Thị Kim Tuyến và 3 người
3 phút trước
Tất cả những đối tượng bị bắt đều kinh doanh nước hoa.
Phiên 9/2: Khối ngoại tiếp đà bán ròng, ngược chiều tung gần 200 tỷ gom một cổ phiếu ngân hàng
24 phút trước
Giao dịch của khối ngoại là điểm trừ khi bán ròng khoảng 235 tỷ đồng.