Sếp lớn của nhà mạng sẽ bị “sờ gáy” nếu SIM rác lũng loạn thị trường

08/04/2019 18:20
Bộ TT&TT vừa có văn bản chấn chỉnh các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Gtel Mobile về tình trạng mua bán tràn lan SIM rác, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự, ổn định, an toàn xã hội.

Mặc dù Quốc hội đã có nhiều phiên chất vấn, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, Bộ TT&TT cũng nhiều lần tổ chức thanh tra diện rộng về hoạt động quản lý thông tin thuê bao di động với sự tham gia của các lực lượng công an, quản lý thị trường, tuy nhiên tình trạng mua bán SIM rác không có dấu hiệu chuyển biến, là nguyên nhân gây mất trật tự, ổn định, an toàn xã hội. Văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, Chủ tịch và Tổng Giám đốc các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương chỉ đạo, nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm khi để xảy ra tình trạng bán tràn lan SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước trên thị trường trong một thời gian dài, để người sử dụng mua được SIM kích hoạt sẵn mà không cần đăng ký, khai báo lại thông tin thuê bao.

Bộ TT&TT yêu cầu các nhà mạng phải rà soát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung sử dụng thuê bao di động với số lượng lớn, bất thường hoặc nhiều lần để chấm dứt cung cấp dịch vụ theo quy định nếu không làm rõ được các thuê bao di động này được đúng các tổ chức, cá nhân đó sử dụng.

Bộ TT&TT cũng yêu cầu các nhà mạng phải chấm dứt tình trạng những cá nhân bên ngoài không phải là người lao động của chính doanh nghiệp viễn thông theo Bộ luật Lao động nhưng thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại các Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định và lưu động.

Nhà mạng phải quản lý chặt chẽ các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền và kiểm tra, giám sát đảm bảo nhân viên thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại các điểm này cũng phải là người lao động của chính doanh nghiệp được ủy quyền, phải được trả lương, bảo hiểm theo quy định của Bộ luật Lao động; chấm dứt tình trạng đưa các cá nhân, cửa hàng SIM thẻ vào giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được ủy quyền sau đó thực hiện đăng ký thông tin thuê bao.

Bộ TT&TT cho biết, các nhà mạng phải thực hiện nghiêm túc quy định về khuyến mại, không được chiết khấu thấp hơn giá thành. Các SIM thuê bao hòa mạng mới không được có tiền trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu.

Khi phát hiện tình trạng SIM rác được bày bán trên thị trường, Bộ TT&TT sẽ có văn bản nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Nếu vi phạm đến lần thứ ba, Bộ T&TT sẽ bắt buộc phải gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính và không xem xét tặng các danh hiệu cho nhà mạng này.

Tin mới

Nhật Bản báo động tình trạng học sinh nghỉ học dài hạn tăng mạnh
33 phút trước
Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) vừa công bố báo cáo thường niên cho thấy một tình trạng đáng lo ngại đang diễn ra.
Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
35 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Một tỉnh "tăng tốc thần kỳ", bứt phá ngoạn mục, vươn lên Top 1 cả nước về chỉ số quan trọng
55 phút trước
Tỉnh này trong thời gian qua đã ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ về kinh tế - xã hội.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
11 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Trung Quốc ra mắt máy chủ AI 'kích thước tủ lạnh' giúp giảm tới 90% điện năng tiêu thụ
12 phút trước
Sự ra đời của "siêu máy tính tủ lạnh" BIE-1 cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh nghiên cứu các giải pháp điện toán AI linh hoạt, phù hợp cho cả quy mô công nghiệp lẫn dân dụng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.130.805 VNĐ / lượng

4,004.40 USD / toz

0.50 %

- 20.20

Bạc

SILVER

1.549.292 VNĐ / lượng

48.80 USD / toz

0.33 %

- 0.16

Đồng

COPPER

296.710.034 VNĐ / tấn

511.10 UScents / lb

0.32 %

- 1.65

Bạch kim

PLATINUM

50.015.450 VNĐ / lượng

1,575.40 USD / toz

2.41 %

- 38.90

Nickel

NICKEL

401.570.625 VNĐ / tấn

15,250.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Chì

LEAD

53.360.178 VNĐ / tấn

2,026.40 USD / mt

0.04 %

- 0.90

Nhôm

ALUMINUM

76.169.390 VNĐ / tấn

2,892.60 USD / mt

0.70 %

+ 20.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Khu đất vàng trong vụ án diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 9,1 triệu USD có vị trí đắc địa ra sao?
2 giờ trước
Diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan đến công ty bất động sản do chính bà sáng lập.
Thăm nơi nắm giữ 34.000 tỷ USD ở Anh, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ mong muốn lớn chưa từng có
2 giờ trước
Đây là trung tâm phát hành trái phiếu hàng đầu thế giới hiện nay.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Quảng Ninh, Sun Group, VinaCapital, HAECO ký kết biên bản ghi nhớ hình thành trung tâm sửa chữa máy bay lớn tại Vân Đồn
2 giờ trước
Dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm tại London, một biên bản ghi nhớ nghiên cứu phát triển trung tâm MRO tại Vân Đồn đã được ký kết, mở ra cơ hội hình thành một trung tâm công nghiệp kỹ thuật cao mới cho tỉnh Quảng Ninh.
Cái nhất của Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải
3 giờ trước
Hiếm có doanh nhân nào giống như ông Nguyễn Viết Hải - Chù tịch tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực xây dựng giao thông.