'Siết' chủ đầu tư chây ì làm sổ hồng cho khách

08/11/2025 04:00
Doanh nghiệp không nộp hồ sơ cấp sổ hồng cho khách mua bị phạt cao nhất 1 tỉ đồng, vi phạm hợp đồng mua bán đất cũng bị phạt lên đến 1 tỉ đồng... Đề xuất của Bộ Xây dựng tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng được nhận xét là vẫn còn quá nhẹ.

Chỉ tăng phạt là chưa đủ

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng , nếu chủ đầu tư không nộp hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua tự nguyện làm thủ tục thì hình thức và mức xử phạt tương ứng với thời gian và mức độ vi phạm. Trong đó, mức xử phạt tiền cao nhất từ 500 triệu - 1 tỉ đồng. Thời gian để xác định được tính từ ngày chủ đầu tư bàn giao nhà cho bên mua, hoặc kể từ ngày bên thuê mua thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính.

Trường hợp chủ đầu tư đã khắc phục sai phạm sau thời hạn thì thời gian vi phạm được tính đến ngày chủ đầu tư khắc phục. Trường hợp trong một dự án mà chủ đầu tư vi phạm về số lượng khác nhau, thời gian khác nhau thì tiền phạt tính từng mức theo quy định.

Không chỉ chậm làm sổ hồng mới bị phạt, chủ đầu tư cũng có thể bị phạt tiền từ 800 triệu - 1 tỉ đồng đối với hành vi chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

'Siết' chủ đầu tư chây ì làm sổ hồng cho khách - Ảnh 1

Việc tăng mức phạt chậm làm sổ hồng được cho là vẫn chưa đủ mạnh

ẢNH: ĐÌNH SƠN

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhận xét: Mức phạt trong dự thảo rất cao so với các quy định trước đây, chắc chắn tạo tác động răn đe mạnh. Bởi nhiều doanh nghiệp trước đây chấp nhận nộp phạt vài chục triệu, vài trăm triệu để kéo dài tiến độ hoặc "câu giờ" hồ sơ pháp lý. Nay mức phạt lên đến 1 tỉ đồng có thể khiến họ khó "nhờn luật" và phải cân nhắc. Mức phạt này cũng là cơ sở để khách hàng có thêm công cụ gây sức ép lên chủ đầu tư. Khi doanh nghiệp bị đe dọa phạt nặng, họ sẽ phải nộp hồ sơ cấp sổ hồng đúng hạn, tránh tình trạng chậm... vài năm, thậm chí lên đến hàng chục năm như trước. Mức phạt này cũng tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp . Những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc sẽ được lợi; doanh nghiệp yếu kém pháp lý sẽ phải thay đổi hoặc bị sàng lọc.

Quy định này nếu được thực thi sẽ có tác động tích cực nhưng không phải cây đũa thần. Để cải thiện triệt để, cần thêm quy định yêu cầu chủ đầu tư minh bạch pháp lý dự án ngay từ đầu; siết nghiệm thu, nghĩa vụ tài chính; quy định rõ trách nhiệm từng bên trong hợp đồng; tăng tốc giải quyết hồ sơ tại cơ quan nhà nước.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang

Tuy nhiên, theo chuyên gia Trần Khánh Quang, để giải quyết "căn bệnh kinh niên" về chậm cấp sổ hồng và vi phạm hợp đồng , chỉ tăng phạt là chưa đủ. Cần có thêm các giải pháp mạnh tay hơn.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó tổng giám đốc DKRA Group, phân tích: Từ trước đến nay, chế tài cho việc chậm bàn giao nhà, chậm thanh toán thường quy định trong hợp đồng. Khi đó sẽ có chế tài đối với cả người mua và với cả chủ đầu tư. Nhưng chậm ra sổ hồng thì chưa ai quy định rõ trách nhiệm của các bên. Do đó, nếu lần này được luật hóa sẽ có lợi cho người mua nhà, khi quyền lợi được bảo đảm.

Dù vậy, ông Võ Hồng Thắng đánh giá mức phạt như trên vẫn là con số quá nhỏ, quá "nhẹ nhàng" so với thiệt hại của người mua và so tổng mức đầu tư của dự án, lợi nhuận của dự án lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỉ đồng.

Cần nâng mức phạt

Để bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên và để đủ sức răn đe, theo ông Võ Hồng Thắng, cần nâng mức phạt theo phần trăm của tổng giá trị hợp đồng được ký kết hay phạt theo ngày như ngân hàng, như ngành thuế phạt đối với phần chậm nộp thuế của người dân, doanh nghiệp .

Tuy nhiên, cũng cần xác định lỗi từ phía ai. Nếu lỗi từ phía cơ quan quản lý nhà nước mà bắt doanh nghiệp chịu thì cũng "căng". Nhưng nếu lỗi của doanh nghiệp thì chắc chắn phải xử phạt thật nặng. Với lỗi từ phía nhà nước khiến việc làm sổ hồng cho khách hàng bị chậm và khiến chủ đầu tư không thực hiện được cam kết với khách hàng như đã ký kết trong hợp đồng thì cần phải quy định rõ hình thức xử lý đối với những cơ quan, đơn vị hay cá nhân nào gây ra sự chậm trễ này.

Ông Võ Hồng Thắng nhấn mạnh, đa số các dự án chậm làm sổ hồng, vi phạm hợp đồng với khách hàng do chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch như nâng tầng trong lúc chưa được duyệt đã xây trước. Hay nhiều dự án tạm đóng nghĩa vụ tài chính, nay phát sinh thêm lại không thể hoàn thành, vi phạm nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất với nhà nước. Tới đây, việc cấp sổ hồng sẽ nhanh hơn rất nhiều do luật hiện ngày càng chặt chẽ, nghiêm minh nên doanh nghiệp đều chủ động làm đúng, không còn dám làm ẩu, làm sai nhiều như thời gian trước.

"Luật cần phải quy định rõ, phân tách rõ trách nhiệm vi phạm của doanh nghiệp hay của cơ quan chức năng để quy trách nhiệm. Khi đã xác định được rồi, cần phạt nặng hơn đề xuất của Bộ Xây dựng , có thể phạt theo phần trăm tính trên giá trị hợp đồng, phạt theo ngày như ngân hàng, như thuế. Có như vậy mới đủ sức răn đe, buộc doanh nghiệp phải làm đúng, phải tuân thủ cam kết trong hợp đồng, mới bảo vệ được quyền lợi của người mua nhà và hạn chế phát sinh các khiếu nại, khiếu kiện dai dẳng như thời gian qua", ông Võ Hồng Thắng nói.

Chuyên gia Trần Khánh Quang cũng quan ngại còn những nút thắt khiến việc cải thiện chưa chắc trọn vẹn khi nhiều dự án chậm sổ hồng, vi phạm cam kết với khách hàng. Các trường hợp này thường chậm do nguyên nhân khách quan, không phải do doanh nghiệp cố tình, như dự án bị dính thủ tục đất công xen cài khiến chưa thể hoàn tất nghĩa vụ tài chính dù họ rất muốn đóng, dự án chậm được nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật hay chậm pháp lý từ phía cơ quan nhà nước...

Trong các trường hợp này, phạt doanh nghiệp không giải quyết được gốc rễ, thậm chí gây thêm áp lực khiến họ càng khó xoay xở. Trong khi đó, không ít quy định phạt đã có, nhưng việc thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế lại chậm. Nếu không siết khâu thực thi, mức phạt cao cũng chỉ để đó và cho có. Thậm chí nhiều chủ đầu tư có thể lách luật bằng cách chèn vào hợp đồng các điều khoản bất lợi cho người mua, không quy định rõ trách nhiệm làm sổ hồng. Dù mức phạt cao nhưng nếu hợp đồng bị "đặt bẫy", người mua nhà vẫn khó đòi quyền lợi.

"Quy định này nếu được thực thi sẽ có tác động tích cực nhưng không phải cây đũa thần. Để cải thiện triệt để, cần thêm quy định yêu cầu chủ đầu tư minh bạch pháp lý dự án ngay từ đầu; siết nghiệm thu, nghĩa vụ tài chính; quy định rõ trách nhiệm từng bên trong hợp đồng; tăng tốc giải quyết hồ sơ tại cơ quan nhà nước", chuyên gia Trần Khánh Quang khuyến nghị. 

Cần có giám sát và thực thi

Việc tăng mức xử phạt cũng là một hình thức răn đe nghiêm khắc để thị trường hoạt động lành mạnh hơn. Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề cần đặt ra. Đó là chế tài áp dụng như thế nào, cơ quan nào giám sát và thực thi các chế tài đó cần được làm rõ. Do việc chế tài giám sát thực thi trước nay chưa được nghiêm ngặt nên vẫn còn xảy ra nhiều vi phạm dẫn đến thiệt hại của khách hàng. Riêng đối với những trường hợp vì lý do khách quan mà không phải do lỗi cố ý của doanh nghiệp thì cũng cần phải có giải pháp. Thực tế thì tất cả các chủ đầu tư đều muốn ra sổ hồng sớm cho khách để thu nốt phần tiền 5% còn lại. Đây là một khoản lớn.

Ông Nguyễn Hoàng (Phó giám đốc Học viện Eagle Academy)

Tin mới

Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
6 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
5 giờ trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
5 giờ trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
5 giờ trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways
Quy hoạch đô thị ven Vành đai 4: Tránh hình thành khu đô thị 'ma'
5 giờ trước
Đây là giai đoạn quan trọng để Hà Nội tái cấu trúc chiến lược phát triển nhà ở, hình thành các đô thị dọc tuyến Vành đai 4. Tuy nhiên, nếu giá nhà tiếp tục bị đẩy lên quá cao, vượt khả năng chi trả của người dân, Thủ đô có thể đối mặt với những hệ lụy tương tự bài học “đô thị ma” tại một số quốc gia.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.198.148 VNĐ / tấn

14.32 UScents / lb

1.46 %

+ 0.21

Cacao

COCOA

103.456.512 VNĐ / tấn

3,984.00 USD / mt

5.08 %

- 213.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

171.210.774 VNĐ / tấn

299.06 UScents / lb

0.85 %

+ 2.51

Gạo

RICE

13.216 VNĐ / tấn

11.19 USD / CWT

0.40 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.598.814 VNĐ / tấn

1,110.80 UScents / bu

0.40 %

- 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.518.747 VNĐ / tấn

297.60 USD / ust

1.98 %

- 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga thử nghiệm gắn chip điều khiển vào não chim bồ công để dùng làm công cụ giám sát
5 giờ trước
Một startup công nghệ tại Nga tuyên bố đã cấy ghép chip thần kinh vào não chim bồ câu, cho phép điều khiển đường bay từ xa và gắn camera để thực hiện nhiệm vụ giám sát, mở ra nhiều tranh luận về công nghệ và đạo đức.
Tỷ phú Elon Musk ưu tiên xây dựng thành phố Mặt trăng, lùi mục tiêu với sao Hoả
4 giờ trước
Tỷ phú Elon Musk vừa cho biết, hãng SpaceX của ông đang chuyển trọng tâm sang xây dựng “thành phố tự phát triển” trên Mặt trăng, mục tiêu mà ông cho rằng có thể đạt được trong vòng chưa đầy 10 năm.
Bất ngờ với lực lượng chiếm lĩnh các mỏ khoáng sản ở Trung Quốc: Lớn mạnh đến nỗi dần thay thế con người
4 giờ trước
Khi trí tuệ nhân tạo cầm lái những cỗ máy 145 tấn, biên giới giữa công nghệ viễn tưởng và công nghiệp nặng chính thức bị xóa nhòa.
Không phải Dell, không phải Trump: Công ty lớn nhất thế giới mang tên người sáng lập còn sống do một người Mỹ gốc Á điều hành, trị giá khoảng 300 tỷ USD
3 giờ trước
Lam Research âm thầm đứng sau sức mạnh của ngành chip toàn cầu. Với giá trị thị trường hiện vào khoảng 290 tỷ USD, đây là công ty lớn nhất thế giới được đặt theo tên một người sáng lập vẫn còn sống.