Singapore, Trung Quốc đối đầu làn sóng COVID-19 mới

13/10/2022 10:13
Theo CNA, Bộ Y tế Singapore (MOH) hôm 11-10 vừa bác tin đồn rằng biến chủng mới XBB liên quan đến làn sóng COVID-19 mới nhất làm gia tăng các ca bệnh nghiêm trọng và tử vong.

MOH khẳng định số ca bệnh nặng ở nước này hiện vẫn tương đối thấp, phần lớn bệnh nhân chỉ đau họng và sốt nhẹ, nhất là người đã được tiêm vắc-xin. Tin đồn được lan truyền trên ứng dụng WhatsApp, đang được xử lý theo Đạo luật Bảo vệ chống tin giả và thao túng trực tuyến (POFMA).

XBB là một biến chủng phụ mới - có thể là tái tổ hợp của BA.2.10 và BA.2.75 Omicron, đã được phát hiện trước đó ở Úc, Bangladesh, Đan Mạch, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Singapore, Trung Quốc đối đầu làn sóng COVID-19 mới - Ảnh 1.

Hàng rào phong tỏa, trang phục bảo hộ và trạm xét nghiệm lưu động “tái xuất” ở Thượng Hải trong bức ảnh chụp ngày 11-10.. Ảnh: REUTERS

Làn sóng mới vào cuối năm là điều đã được Tổ chức Y tế thế giới dự báo. Nhiều nước châu Âu đã có số ca tăng mạnh vài tuần qua trong khi châu Á - Thái Bình Dương số ca đang tăng ở Singapore, Trung Quốc, New Zealand.

Để đối phó, Singapore tuyên bố triển khai sớm vắc-xin 2 thành phần (bổ sung khả năng chống Omicron) Spikevax của Moderna vào ngày 14-10. Bộ trưởng MOH Ong Ye Kung cho biết vắc-xin này đã được chứng minh về hiệu quả và tính an toàn, bản thân Bộ trưởng Ong và Bộ trưởng Bộ Thương mại Gan Kim Yong - đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm đa bộ của chính phủ về COVID-19 - đã "xung phong" tiêm liều tăng cường mới nhất bằng loại vắc-xin này.

Theo Reuters, Thượng Hải, Thâm Quyến và các thành phố lớn khác của Trung Quốc đã tăng cường xét nghiệm COVID-19 khi số ca gia tăng, một số chính quyền địa phương đã vội đóng cửa các trường học, địa điểm vui chơi giải trí, du lịch.

Trung Quốc cho biết đã ghi nhận 2.089 ca trong ngày 10-10 và vừa qua số ca mắc đã tăng lên cao nhất kể từ tháng 8, sau khi du lịch tăng trưởng trong "Tuần lễ vàng" mừng Quốc khánh vào đầu tháng này.

Tin mới

Lễ ký kết với các đại lý phân phối dự án Vera Diamond City Quảng Ninh
10 giờ trước
Các đại lý bất động sản đầu tiên sẽ tham gia phân phối dự án Vera Diamond City cho giai đoạn thương mại hóa dự án. Đây là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình mở rộng hợp tác bền vững kết nối chuỗi giá trị từ Chủ đầu tư đến tay khách hàng.
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
10 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá
9 giờ trước
Đồng tiền vàng độc đáo và hiếm có này đã được một người đàn ông dò kim loại phát hiện trên cánh đồng.
Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
9 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.
Trương Ngọc Ánh từng điều hành, đại diện của loạt công ty trước khi bị bắt
9 giờ trước
Diễn viên - doanh nhân Trương Ngọc Ánh bị bắt vì cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khép lại chuỗi năm tháng hào quang xen lẫn bê bối trong kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
7 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
8 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
9 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
9 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.