Sở TNMT Lâm Đồng “sơ suất” khi đề xuất chuyển mục đích sử dụng hơn 5.600m2 đất rừng phòng hộ tại sân golf Đồi Cù

28/05/2024 14:39
Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Lâm Đồng cho rằng, việc đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích hơn 5.600m2 đất rừng phòng hộ không đủ điều kiện tại sân golf Đồi Cù Đà Lạt là do “sơ suất” của đơn vị này.

Ngày 28/5, thông tin mà phóng viên Dân Việt có được, Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo UBND tỉnh này về kết quả rà soát các quy định về đất đai, môi trường đối với tòa nhà câu lạc bộ golf tại sân golf Đồi Cù Đà Lạt của Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL.

Theo đó, đáng chú ý là việc chuyển mục đích sử dụng đất của hơn 5.600m2 đất rừng phòng hộ trong sân golf Đồi Cù Đà Lạt. Theo Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng, giấy chứng nhận đầu tư số 2121022805 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cấp và điều chỉnh lần thứ mười ngày 15/6/2022 cho Công ty CP Hoàng Gia ĐL có bổ sung công trình tòa nhà câu lạc bộ golf với chức năng phục vụ câu lạc bộ golf và dịch vụ cho khách chơi golf tại Đồi Cù Đà Lạt với tổng diện tích 15.670m2, trong đó có 5.629m2 đất rừng phòng hộ theo hồ sơ địa chính đã được thiết lập.

Đối chiếu theo quy định hiện hành thì diện tích hơn 5.600m2 đất rừng phòng hộ trên thuộc hạng mục bổ sung của dự án, và về điều kiện sử dụng đất thực hiện dự án sân golf là không được phép đối với rừng phòng hộ. Do đó, đối với diện tích 5.629m2 đất rừng phòng hộ sẽ không đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án sân golf.

Báo cáo của Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: "Việc trước đây Sở TNMT đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất là thực hiện theo dự án đầu tư điều chỉnh được cấp và Luật Đất đai mà chưa rà soát đến quy định tại Nghị định số 52/2020-NĐ-CP là có sơ suất. UBND tỉnh Lâm Đồng chưa ban hành quyết định cho chuyển mục đích đối với diện tích đất rừng phòng hộ này là đảm bảo quy định".

Ngoài ra, theo Nghị quyết số 160/NQ-HĐND ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án (trong đó có hạng mục xây dựng Tòa nhà câu lạc bộ golf, do Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL làm chủ đầu tư), sau khi có ý kiến chính thức của UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở TNMT tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh điều chỉnh, hủy bỏ hạng mục chuyển mục đích sử dụng 5.629m2 đất rừng phòng hộ sang đất thương mại, dịch vụ để xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin, Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL bị UBND TP. Đà Lạt yêu cầu dừng thi công công trình tòa nhà câu lạc bộ golf trong sân golf Đồi Cù Đà Lạt vì vi phạm trật tự xây dựng.

Công ty CP Hoàng Gia ĐL đã xây dựng không có giấy phép xây dựng và thiết kế tại khối nhà có diện tích 1 sàn 4.478m2, với 4 tầng nổi và 1 tầng hầm, tổng diện tích xây dựng xây dựng trên 20.000m2. Bên cạnh đó, Công ty CP Hoàng Gia ĐL còn xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và bản vẽ thiết kế được phê duyệt tại thửa đất số 1, tờ bản đồ số 12, khu vực giáp đường Đinh Tiên Hoàng (sân golf Đồi Cù- lỗ golf số 8). Với các vi phạm trên, Công ty CP Hoàng Gia ĐL đã bị phạt tổng cộng 240 triệu đồng.

Đến nay, đã quá hạn 90 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính mà Công ty Hoàng Gia ĐL không xuất trình giấy phép được cấp hoặc được điều chỉnh của cơ quan có thẩm quyền nên UBND TP. Đà Lạt đã yêu cầu công ty này tự tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm. Sau 15 ngày, nếu Công ty Hoàng Gia ĐL không tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế theo quy định hiện hành.

Tin mới

Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
11 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.
Lãi suất ngân hàng Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank tháng 9/2025: Ngân hàng nào có lãi suất 12 tháng cao nhất?
10 giờ trước
Lãi suất huy động 12 tháng tại quầy của nhóm Big4 ngân hàng hiện dao động trong khoảng 4,6 - 4,7%/năm đối với khách hàng cá nhân và 4,1 - 4,2%/năm đối với khách hàng tổ chức.
Giá bạc thỏi vượt mốc 45 triệu đồng/kg, tiếp tục lập đỉnh mới
10 giờ trước
Giá bạc thỏi trong nước ghi nhận mức tăng cao kỷ lục, chịu ảnh hưởng từ các dữ liệu kinh tế toàn cầu.
Đồng Nai đề xuất xây nút giao nghìn tỷ nối cao tốc với khu công nghệ cao Long Thành
9 giờ trước
Ngày 15/9, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng về việc đầu tư hoàn chỉnh nút giao đường 319 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành, theo báo Tuổi Trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
4 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
12 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.