Lâm Đồng kiến nghị huy động tối đa sản lượng điện tại Điện lực Vĩnh Tân

3 giờ trước
Để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đảm bảo tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên, Lâm Đồng kiến nghị Bộ Công thương cho tăng tối đa sản lượng điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Đây là một trong những kiến nghị của UBND tỉnh Lâm Đồng với Bộ Công thương tại buổi làm việc cuối tuần qua.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng , sản lượng điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (xã Vĩnh Hảo, tỉnh Lâm Đồng ; trước đây thuộc xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong, Bình Thuận) đang giảm mạnh, dẫn đến nguồn thu ngân sách của tỉnh bị giảm theo, trong khi địa phương đang phải quyết tâm cao, tập trung mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Theo đó, tất cả các nhà máy nhiệt điện than tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đều không đạt kế hoạch sản lượng được giao. Trung tâm này hiện có 4 nhà máy đã vận hành thương mại, tổng công suất 4.284 MW, gồm: Vĩnh Tân 1 (BOT), Vĩnh Tân 2 (Cenco3 chủ đầu tư), Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng (đều do Chi nhánh EVN là Vĩnh Tân 4 quản lý).

Lâm Đồng kiến nghị huy động tối đa sản lượng điện tại Điện lực Vĩnh Tân - Ảnh 1

Các nhà máy thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân ghi nhận sản lượng điện giảm sâu trong năm 2025

ẢNH: QUẾ HÀ

Sản lượng điện giảm sâu, doanh thu hụt, vì sao?

Năm 2025, Bộ Công thương giao kế hoạch sản xuất 27.330 triệu kWh. Nhưng theo báo cáo, sản lượng thực tế chỉ đạt 22.537 triệu kWh, giảm 4.793 triệu kWh, tương đương 17,54%. So với cùng kỳ của năm 2024, sản lượng giảm 1.609 triệu kWh.

Vì vậy, doanh thu chỉ đạt 38.970 tỉ đồng, giảm 2.669 tỉ đồng so với năm trước. Theo UBND tỉnh Lâm Đồng , điều này tác động trực tiếp đến cân đối thu - chi ngân sách địa phương và đặc biệt ảnh hưởng đến đầu tư hạ tầng và an sinh xã hội.

Nguyên nhân chính của việc tụt sản lượng điện là do các nhà máy bị huy động ở mức tải thấp. Theo đánh giá của UBND tỉnh, các nhà máy nhiệt điện tại Vĩnh Tân thường xuyên chỉ được đơn vị vận hành hệ thống điện Quốc gia (NSMO) huy động ở tải thấp để ưu tiên huy động năng lượng tái tạo, nhất là vào khung giờ trưa.

Hệ quả là nhiều tổ máy không được chạy hết công suất, thậm chí có thời điểm không được huy động nguồn điện.

Lâm Đồng kiến nghị huy động tối đa sản lượng điện tại Điện lực Vĩnh Tân - Ảnh 2

Nhà máy nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1

ẢNH: QUẾ HÀ

Nguyên nhân thứ hai là sản lượng điện hợp đồng phân bổ thấp. Sản lượng điện hợp đồng hằng năm được phân bổ thấp hơn so với tính toán trong hợp đồng mua bán điện, khiến các nhà máy dù có khả năng phát, vẫn không được huy động tương xứng.

Thứ ba là cơ chế thị trường điện và yếu tố kỹ thuật. Việc huy động công suất theo thị trường điện cạnh tranh khiến các nhà máy BOT và nguồn năng lượng tái tạo được ưu tiên. Riêng Nhà máy Vĩnh Tân 4 , sản lượng còn giảm do lịch trùng tu tổ máy S2 kéo dài, tổ máy S3 phải dừng để sửa chữa thiết bị.

Lãng phí nguồn lực, kéo theo hụt tăng trưởng

Theo các chủ đầu tư BOT, việc sa thải công suất không chỉ làm giảm doanh thu của doanh nghiệp mà còn gây lãng phí nguồn lực đầu tư hạ tầng điện lực quy mô hàng tỉ USD như Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Điều này còn làm suy giảm đóng góp của ngành điện vào GRDP địa phương. Với một tỉnh đang tái cấu trúc dư địa phát triển sau sắp xếp đơn vị hành chính như Lâm Đồng , đây là "điểm nghẽn" lớn, cần phải tháo gỡ.

Lâm Đồng kiến nghị huy động tối đa sản lượng điện tại Điện lực Vĩnh Tân - Ảnh 3

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2

ẢNH: QUẾ HÀ

UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Bộ Công thương nhiều nội dung, trong đó được ưu tiên hàng đầu là xây dựng kế hoạch sản xuất điện sát với khả năng huy động thực tế.

Hai là kiến nghị huy động tối đa sản lượng các nhà máy trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân theo kế hoạch đã giao, hạn chế tình trạng có công suất nhưng không được phát điện.

Ba là xem xét huy động các nhà máy ở mức phụ tải cao, tăng số giờ phát điện, nhất là trong các khung giờ phụ tải cao của hệ thống.

Tiếp theo là kiến nghị phân bổ sản lượng điện hợp đồng hàng năm bằng hoặc cao hơn mức tính toán trong hợp đồng mua bán điện, bảo đảm quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và địa phương.

Tin mới

Kia Tasman được THACO Auto đưa về Việt Nam: Là bản off-road 'đỉnh' nhất đấu Raptor, dự kiến ngày ra mắt không còn xa
10 giờ trước
Thị trường bán tải 2026 sẽ rất sôi động khi ngoài Hilux thế hệ mới còn có sự xuất hiện của Kia Tasman.
Anh em song sinh của Honda Monkey, sở hữu màn hình TFT kích thước 7 inch, động cơ 148 cc, giá chỉ hơn 80 triệu đồng
9 giờ trước
Mẫu xe máy hạng nhẹ đa năng MK150 vừa được Aeon Motor giới thiệu cho năm 2026, mang phong cách phiêu lưu pha chất vui nhộn. Với thiết kế nhỏ gọn, trang bị thực dụng và tinh thần đa dụng, MK150 được kỳ vọng trở thành lựa chọn mới cho nhu cầu di chuyển linh hoạt trong đô thị lẫn ngoại ô.
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành năng lượng: Pin mới hoạt động ‘ngon ơ’ ở 550 độ C, tiềm năng thay đổi tương lai loạt lĩnh vực then chốt của thế giới
9 giờ trước
Đây là loại thiết bị chuyên dụng hoạt động hiệu quả trong môi trường nhiệt độ cực cao, nơi pin truyền thống gần như không thể vận hành.
Việt Nam vừa lập kỷ lục chưa từng có với mặt hàng xuất khẩu top 1 thế giới, Trung Quốc và Mỹ có đóng góp lớn
9 giờ trước
Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu mặt hàng này lớn nhất trên thế giới, chiếm trên 80% tổng sản lượng xuất khẩu toàn cầu.
Bộ Tài chính Thái Lan kiện 1 hãng xe Trung Quốc
9 giờ trước
Chính phủ Thái Lan cáo buộc công ty này không đáp ứng được yêu cầu sản xuất nội địa và muốn thu hồi số tiền trị giá hơn 63 triệu USD.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.319.543.608 VNĐ / tấn

319.40 BRL / kg

0.03 %

+ 0.10

Thịt gà

CHICKEN

31.150.153 VNĐ / tấn

7.54 BRL / kg

1.95 %

- 0.15

Thịt heo

LEAN HOGS

4.872.145 VNĐ / tấn

84.14 USD / lbs

1.36 %

- 1.16

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Bê bối từng làm rung chuyển ngành thực phẩm Mỹ: Thu hồi hơn 1.100 tấn thịt hộp, lỗi đóng gói có nguy cơ gây bệnh cho người dùng
8 giờ trước
Tình trạng các lon bị hỏng hoặc rò rỉ trong quá trình lưu kho, tạo cơ hội cho mầm bệnh xâm nhập vào sản phẩm.
Phấn đấu khởi công cao tốc Nha Trang – Đà Lạt vào 19/5/2026
7 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu hai tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng sớm thống nhất chủ quản dự án cao tốc Nha Trang – Đà Lạt và hoàn thiện thủ tục để kịp khởi công vào 19/5/2026.
Phí trước bạ ô tô tăng bất thường ở Đà Nẵng, cơ quan thuế nói do sơ suất
6 giờ trước
Thuế TP Đà Nẵng đang khẩn trương rà soát, tham mưu UBND TP Đà Nẵng điều chỉnh, đồng thời sẽ hoàn trả tiền lệ phí trước bạ do chênh lệch cho người mua.
Doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm, hộ kinh doanh ghi chép sổ kế toán làm căn cứ kê khai thuế thế nào? Thuế Hà Nội hướng dẫn chi tiết
5 giờ trước
Với trường hợp này Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sử dụng Sổ doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ (mẫu số S1a-HKD) để ghi chép doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ.