Soán ngôi Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành 'ông trùm' cung cấp cho Việt Nam một mặt hàng cực quan trọng, nước ta chi gần 9 tỷ USD nhập khẩu

20/02/2024 08:37
Chỉ trong 1 năm, Trung Quốc đã vươn lên trở thành nhà cung cấp lớn nhất của Việt Nam.
Soán ngôi Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành 'ông trùm' cung cấp cho Việt Nam một mặt hàng cực quan trọng, nước ta chi gần 9 tỷ USD nhập khẩu - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, nhập khẩu điện thoại các loại và linh kiện về Việt Nam trong tháng 12 đạt hơn 727 triệu USD, giảm 19,8% so với tháng trước đó. Tính chung trong cả năm 2023, nước ta chi hơn 8,7 tỷ USD nhập khẩu hàng điện thoại và linh kiện , giảm 58,6% so với năm 2022.

Xét về thị trường , nhập khẩu điện thoại và linh kiện về Việt Nam năm 2023 đã có sự thay đổi về nhà cung cấp lớn nhất. Nếu như trong năm 2022, Hàn Quốc là nhà cung cấp lớn nhất với hơn 11,4 tỷ USD, tương đương với hơn 54% thị phần và Trung Quốc đứng thứ 2 với hơn 8 tỷ USD, tương đương hơn 38% thị phần thì bước sang năm 2023, quốc gia láng giềng đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ.

Hết năm 2023, Trung Quốc là thị trường cung cấp điện thoại các loại và linh kiện lớn nhất cho Việt Nam, đạt trị giá hơn 7,2 tỷ USD, chiếm thị phần 83% tuy nhiên giảm 10% so với năm 2022.

Soán ngôi Hàn Quốc, Trung Quốc trở thành 'ông trùm' cung cấp cho Việt Nam một mặt hàng cực quan trọng, nước ta chi gần 9 tỷ USD nhập khẩu - Ảnh 2

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Bên cạnh Hàn Quốc và Trung Quốc, điện thoại và linh kiện về Việt Nam còn nhập khẩu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Hong Kong (Trung Quốc) hơn 21 triệu USD, Đài Loan (Trung Quốc) hơn 11,8 triệu USD và Mỹ hơn 9,8 triệu USD.

Nguyên nhân chính khiến nhập khẩu điện thoại các loại và linh kiện giảm là do tiêu dùng trong nước yếu, trong khi các đơn hàng xuất khẩu điện thoại, linh kiện cũng giảm mạnh.

Theo Counterpoint Reseach, trong khi thị trường điện thoại nói chung có xu hướng giảm, trong quý IV năm 2023, doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu ở phân khúc giá hơn 600 USD (tương đương gần 15 triệu đồng) trở lên đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước đó.

Theo dự đoán từ Canalys (Tập đoàn phân tích độc lập), tất cả các thị trường trọng điểm, ngoại trừ Bắc Mỹ sẽ có mức tăng trưởng doanh số điện thoại vào năm 2024. Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi dự kiến đạt mức tăng trưởng 6% vào năm 2024 trong khi Châu Âu dự kiến đạt mức tăng trưởng 7% so với năm nay. Canalys cũng dự đoán, xu hướng nhu cầu ngày càng tăng sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới, cuối cùng đạt 1,25 tỷ smartphone bán ra vào năm 2027.

Sự phục hồi trong thị trường smartphone toàn cầu sẽ được thể hiện thông qua hai yếu tố chính. Thứ nhất, các thị trường gặp khó khăn về cung ứng do kiểm soát nhập khẩu do Covid-19 được dự kiến sẽ phục hồi. Thứ hai, các công ty đã vượt qua khó khăn về tồn kho, mở đường cho lịch trình phát hành sản phẩm đều đặn và giao hàng.

Theo dự báo của Công ty Nghiên cứu thị trường Statista, trong năm 2024, thị trường smartphone tại Việt Nam sẽ đạt 4 tỉ USD, mức tăng trưởng kép 1,45% trong giai đoạn từ năm 2024 đến 2028.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 7-11: Một công ty chứng khoán bất ngờ gác kế hoạch lập sàn
7 giờ trước
Giới phân tích cho rằng nếu giá Bitcoin giữ được ở vùng 100.000 USD, đồng tiền này có thể dần phục hồi.
Điều gì vừa xảy ra với thị trường chứng khoán?
5 giờ trước
VN-Index lao dốc gần 44 điểm, chìm trong sắc đỏ suốt phiên giao dịch ngày 7/11. VHM giảm sàn cùng VIC kéo chỉ số mất hơn 13 điểm, áp lực bán lan tỏa khắp nhóm ngành.
Kỷ băng hà có thể sớm trở lại với Trái Đất
5 giờ trước
Chuỗi những ngày nóng khắc nghiệt mà nhân loại đang phải hứng chịu có thể kết thúc bằng việc toàn bộ Trái Đất bị đóng băng.
Mỹ và phương Tây liên tục 'giáng đòn', trụ cột kinh tế Nga rung lắc, nguồn thu giảm sốc
5 giờ trước
Các lệnh trừng phạt tiếp tục tác động đến doanh thu dầu khí của Nga.
Vừa được chấp nhận gói thưởng 1 nghìn tỷ USD, Elon Musk tuyên bố có thể giúp 'GDP toàn cầu tăng 100 lần'
4 giờ trước
Nhiều chuyên gia nhận định Elon Musk lại đang tiếp tục "phóng đại".

Tin cùng chuyên mục

Bao năm không dùng iPhone, vừa quay trở lại sử dụng được một tháng tôi đã "ghét cay đắng" thứ này
4 giờ trước
Samsung mặc dù sao chép nhưng lại làm tốt hơn.
KFC chính thức đưa món bánh mì vào menu
8 phút trước
Món bánh mì này được KFC ra mắt tại Australia.
Đắk Lắk: Hàng trăm tàu cá chồng chất lên nhau sau bão số 13, ngư dân bật khóc
19 phút trước
Bão số 13 thổi mạnh khiến hàng trăm chiếc tàu cá của ngư dân phường Xuân Đài (tỉnh Đắk Lắk) xếp chồng lên nhau, hư hỏng nặng.
iPhone đời cao giá mềm của Apple lao dốc mạnh, giá thấp kỷ lục tại Việt Nam
14 phút trước
Mẫu điện thoại này được giới thiệu đến người tiêu dùng từ tháng 2/2025.