"Sốc nặng" với giá chào bán thuốc viên trị COVID-19 cho chính phủ Mỹ: Đắt gấp 40 lần, ai "chịu trận"?

12/10/2021 08:24
Chuyên gia Leena Menghaney của tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) đã nhấn mạnh rằng "Việc trục lợi từ đại dịch là điều mà các tập đoàn dược phẩm nên hạn chế".

Theo RT, giá sản xuất của một liệu trình điều trị COVID-19 kéo dài 5 ngày bằng thuốc viên của hãng dược Merck ở Mỹ chỉ có giá 17,74 USD; nhưng công ty này dự định bán thuốc cho chính phủ với mức giá gấp... 40 lần, và gánh nặng sẽ đè lên vai những người nộp thuế ở Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã đầu tư cho Merck khoảng 29 triệu USD để phát triển thuốc molnupiravir - loại thuốc mà công ty khẳng định có thể "giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khoảng 50%" trong các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19.

Thế nhưng, mặc dù đã nhận được khoản tài trợ hào phóng này, Merck vẫn sẽ tính giá bán cho chính phủ liên bang ở mức khoảng 712 USD cho một liệu trình điều trị kéo dài 5 ngày, trong khi chi phí sản xuất chỉ là 17,74 USD.

Chuyên gia Leena Menghaney của tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) đã nhấn mạnh rằng "Việc trục lợi từ đại dịch là điều mà các tập đoàn dược phẩm nên hạn chế".

"Trong khi giá thành sản xuất chỉ vào khoảng 15-20 USD cho 1 liệu trình, thì mức giá 700 USD quả thật là không thể chấp nhận được", chuyên gia của MSF bình luận.

Theo bà Menghaney, việc hợp tác với các công ty khác để sản xuất đại trà các loại thuốc như molnupiravir sẽ là câu trả lời cho vấn đề giá cả. Tuy nhiên, đây là tài sản trí tuệ của Merck và các công ty khác không được phép sao chép.

Tương tự, sắp tới Pfizer sẽ ra mắt thuốc viên trị COVID-19 và đây cũng sẽ là tài sản riêng của hãng.

Kể từ năm ngoái, MSF đã ủng hộ sáng kiến do Ấn Độ và Nam Phi đề xuất nhằm xóa bỏ bằng sáng chế và quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong thời gian đại dịch vẫn tiếp diễn.

Mặc dù đã giành được sự ủng hộ từ hơn 100 quốc gia, MSF nói rằng một nhóm các nước thành viên WTO đã phản đối sáng kiến này, bao gồm Anh, châu Âu, Na Uy và Thụy Sĩ.

Là quốc gia cấp ngân sách cho Merck và Pfizer phát triển thuốc điều trị COVID-19, nhưng Mỹ cũng ủng hộ sáng kiến nói trên.

Molnupiravir đã được sản xuất và thử nghiệm chung ở Ấn Độ, nơi Menghaney cho biết một liệu trình sản xuất đại trà sẽ có giá tầm 15-20 USD. Tuy nhiên, vấn đề bản quyền vẫn còn đó.

Bà Menghaney cho rằng luật sở hữu trí tuệ có thể được cân nhắc áp dụng "thoáng" hơn trong bối cảnh đại dịch. Theo đó, bà đề xuất: "Các quốc gia như Nga và Brazil - những nước có năng lực sản xuất thuốc - nên đi tiên phong, bất kể các rào cản về bằng sáng chế và sản xuất các loại thuốc này"/.


Tin mới

7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
6 giờ trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Galaxy Z Fold7 & Z Flip7: Khi điện thoại gập không còn phải đánh đổi
5 giờ trước
Với thiết kế mỏng nhẹ, camera đạt chuẩn Ultra cùng trải nghiệm Galaxy AI được tối ưu hoá, Galaxy Z Fold7 và Flip7 đang tạo được những ấn tượng ban đầu khả quan.
Vượt Thái Lan, Việt Nam sẽ có mặt hàng xuất khẩu top 2 thế giới, chinh phục hơn 150 quốc gia
5 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam đang chinh phục hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Mazda CX-5 2025 ra mắt: Nội thất mới hoàn toàn, màn hình lớn, ít phím bấm, 'úp mở' bản hybrid gây bất ngờ
2 giờ trước
Mazda CX-5 thế hệ mới có sự tăng tiến về kích thước xe và cấu hình bên trong. Trong khi đó, phần ngoại thất được thay đổi nhẹ nhưng vẫn giữ lại phong cách kodo đã làm nên tên tuổi của hãng xe Nhật Bản.
Siêu phẩm xe ga 125cc của Yamaha mở bán: Thiết kế độc lạ, tiêu thụ chưa tới 2L/100 km xăng
2 giờ trước
Mẫu xe ga mới có thiết kế độc đáo, hướng tới nhu cầu cho phương tiện di chuyển hàng ngày trên đường phố của người dùng trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội: Từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
1 ngày trước
Thời gian qua, nhiều hàng quán từ chối hình thức thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt nhằm “né” thuế .
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
2 ngày trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
2 ngày trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
06/07/2025 11:20
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.