"Soi" các dữ liệu về phản hồi của người dùng với 4 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam

18/03/2022 15:10
Theo báo cáo của Reputa - hệ thống phân tích thông tin trên Internet - về ngành thương mại điện tử ở Việt Nam trong năm 2021, Shopee dẫn đầu về lượng thảo luận (chiếm 74%) trong top 10 sàn thương mại điện tử.

Song song đó, xu hướng tìm kiếm của Shopee trên Google Trends luôn có mức độ phổ biến cao nhất, với trung bình hàng tháng >65/100. Các từ khóa phổ biến được tìm kiếm bao gồm "Tìm kiếm mã giảm Shopee", "Shopeefood" và "Shopee Pay". Mạng xã hội là nguồn tin thảo luận chính của top 10 sàn thương mại điện tử trong năm 2021, và người dùng rất tích cực tương tác và thảo luận các hoạt động Minigame từ các sàn (chiếm 95%).

Soi các dữ liệu về phản hồi của người dùng với 4 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Ngoài ra, theo xu hướng hành vi chia sẻ của khách hàng về 4 sàn thương mại điện tử lớn là Shopee, Tiki, Lazada và Sendo trên phương tiện truyền thông mạng xã hội, có đến 41,63% lượng tin bài về "khen, hài lòng về chất lượng hàng hóa, dịch vụ giao hàng". So sánh giữa các sàn, Lazada chiếm tỷ trọng về bài chia sẻ lớn nhất với 3683 bài, gấp hơn 2 lần so với sàn Sendo. Trong khi đó, ở mục "phản ánh chất lượng hàng hóa, dịch vụ giao hàng, cảnh báo lừa đảo", Tiki dẫn đầu với con số 3014 bài.

Soi các dữ liệu về phản hồi của người dùng với 4 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Đề cập đến top 10 yếu tố làm khách hàng hài lòng về các sàn thương mại điện tử nhất, Reputa cho rằng, các thảo luận của người tiêu dùng về "khuyến khích nhau mua hàng trên các sàn, uy tín sàn" là yếu tố thu hút đông đảo lượng thảo luận nhất (30%). Trong đó, Lazada ghi nhận nhiều tin bài nhất so với các sàn còn lại (992 tin bài), gấp 1,4 lần so với Shopee, Sendo. Theo sát Lazada, Tiki là sàn đứng thứ 2 được nhiều sự tín nhiệm của khách hàng.

Soi các dữ liệu về phản hồi của người dùng với 4 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Các chương trình khuyến mãi chiếm 24% nội dung thảo luận tích cực của người dùng, trong đó, Lazada dẫn đầu với nhiều tin bài nhất (872 bài đăng), tiếp đó là Shopee với 778 bài đăng.

Bên cạnh đó, "giá rẻ, hợp lý, giá tốt", "chất lượng hàng hóa tốt, đa dạng" và "chất lượng giao hàng" đều là những yếu tố được khách hàng rất quan tâm. Trong năm 2021, Shopee dẫn đầu về yếu tố giá rẻ. Trong khi đó, một số yếu tố khác chưa nhận được nhiều lượt phản hồi từ phía khách hàng như: trải nghiệm về thanh toán, giao diện, ...

Liên quan đến 10 yếu tố làm khách hàng chưa có trải nghiệm tốt, dịch bệnh Covid-19 diễn ra đã gây nên sự quá tải về lượng hàng hóa dẫn đến 25% lượng thảo luận là về yếu tố "giao lâu, không giao hàng, sàn tự hủy đơn". Trong lượng thảo luận này, Shopee chiếm nhiều nhất với 828 tin bài.

Soi các dữ liệu về phản hồi của người dùng với 4 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Song song với đó, có đến 19% lượng thảo luận về "chất lượng hàng tệ, bị lỗi, ít sản phẩm". Shopee tiếp tục dẫn đầu lượng tin bài, và đứng vị trí thứ hai là Tiki. Yếu tố thứ ba được nhiều khách hàng phản ánh là trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng (15%). Thảo luận đề cập đến vấn đề dịch vụ không tư vấn, giải đáp, xử lý chậm, không rõ ràng... ghi nhận nhiều nhất tại Tiki (356 bài), theo sau là Shopee (287 bài), Lazada (221 bài) và Sendo (125 bài). Trong toàn bộ các yếu tố khiến khách hàng không hài lòng khi trải nghiệm, trải nghiệm thanh toán có ít lượng thảo luận tiêu cực nhất.

Như vậy, Reputa kết luận, trong các yếu tố làm khách hàng hài lòng nhất khi trải nghiệm trên các sàn thương mại điện tử. Lazada đều nằm trong top phản hồi với những chủ đề liên quan đến "yếu tố uy tín sàn thương mại điện tử, khuyến khích mua hàng trên sàn", "giá rẻ, hợp lý", "chất lượng hàng hóa tốt, đa dạng" và "các hoạt động xã hội". 

Shopee, trong khi đó, đều nằm trong top phản hồi ở top 5 tiêu chí làm khách hàng không hài lòng với các tiêu chí "giao lâu, không giao hàng, sàn tự hủy đơn", "chất lượng hàng hóa tệ, bị lỗi, ít sản phẩm", "không hài lòng về dịch vụ CSKH", "không cho xem hàng, giao thiếu, sai hàng, hàng tồn, giao hàng không cẩn thận" và "không hài lòng với việc mua/bán hàng trên sàn".

https://cafef.vn/soi-cac-du-lieu-ve-phan-hoi-cua-nguoi-dung-voi-4-san-thuong-mai-dien-tu-lon-nhat-viet-nam-20220318111727174.chn
Nguồn: CafeF

Tin mới

Phát hiện hàng trăm nghìn người lao động bị đóng thiếu BHXH
50 phút trước
BHXH Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2017-2021, ngành đã thực hiện hơn 64.700 cuộc thanh kiểm tra hơn 100.000 đơn vị.
Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng, một mã có thỏa thuận "khủng" 350 tỷ đồng
13 phút trước
Có tới 19 cổ phiếu ngân hàng tăng giá trong phiên hôm nay. Nhiều cổ phiếu có giao dịch thỏa thuận "khủng", giá trị hàng trăm tỷ đồng
Khốc liệt cuộc đua cửa hàng bán lẻ
25 phút trước
Cuộc đua bán lẻ quy mô cửa hàng ngày càng khốc liệt khi có nhiều tên tuổi mới tham gia và sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch Covid-19.
Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao?
45 phút trước
Lượng cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời không phải số âm chỉ chiếm vỏn vẹn 0,27%, tức chỉ còn 3 cổ phiếu có giao dịch duy trì được giá ở mức cao nhất trong năm 2022 và đều là những tên tuổi khá lạ so với số đông.
Lạm phát trong nước tăng vọt, nhóm G7 hội họp tung chiêu độc vào "xương sống" kinh tế Nga
55 phút trước
Động thái này nhằm ngăn không cho Nga bán dầu giá cao cũng như giảm áp lực lạm phát ở phương Tây do thiếu nhiên liệu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt heo

LEAN HOGS

5.671.552 VNĐ / tấn

110.93 USD / lbs

2.19 %

+ 2.38

Gạo

RICE

17.148 VNĐ / tấn

16.25 USD / CWT

1.21 %

+ 0.20

» Xem tất cả giá Thị trường hàng hóa

Tin cùng chuyên mục

Top 15 nền kinh tế có GDP (PPP) lớn nhất châu Á: Việt Nam xếp thứ mấy?
3 giờ trước
Năm 2021, Trung Quốc là nền kinh tế có GDP theo sức mua tương đương (PPP) lớn nhất ở châu Á, tiếp theo là Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, Việt Nam có GDP (PPP) đạt 1.141 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khối ASEAN.
Việt Nam - Điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn
6 giờ trước
Việt Nam được đánh giá có thể là điểm đến của hàng loạt công ty lớn trên thế giới.
Cập nhật cuộc đua "quán quân" hút khách du lịch 6 tháng đầu năm: Có địa phương thu hơn 2 tỷ USD
9 giờ trước
Đến nay, đã có nhiều tỉnh, thành công bố kết quả ước tính của ngành du lịch 6 trong tháng đầu năm 2022. Hầu hết các địa phương đều có sự khởi sắc, phục hồi trở lại sau 2 năm đại dịch.
Người lao động nên rút BHXH 1 lần hay nhận lương hưu hàng tháng nếu đã đóng đủ 18 năm BHXH?
23 giờ trước
Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.