Sớm đưa dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 vào hoạt động, tránh lãng phí nguồn lực

16/07/2021 11:28
Thủ tướng yêu cầu phải xử lý những vướng mắc, hạn chế, những khó khăn, bất cập để sớm đưa dự án nhiệt điện Thái Bình 2 vào khai thác, sử dụng, tránh lãng phí nguồn lực của Nhà nước, tiền của công sức của nhân dân đã bỏ ra.

Chiều 15/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Chính phủ đã họp xem xét giải quyết những vướng mắc, vấn đề tồn đọng kéo dài liên quan đến dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm theo các kết luận, chỉ đạo của Ban Bí thư, của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu là phải xử lý những vướng mắc, hạn chế, những khó khăn, bất cập để sớm đưa dự án vào khai thác, sử dụng, tránh lãng phí nguồn lực của Nhà nước, tiền của công sức của nhân dân đã bỏ ra. Dự án thua lỗ, yếu kém này gây bức xúc trong nhân dân.

Trong các kiến nghị mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đề xuất, có 4 kiến nghị thuộc thẩm quyền của PVN, Thủ tướng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước chỉ đạo PVN xử lý giải quyết theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm về các quyết định của mình.

Sớm đưa dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 vào hoạt động, tránh lãng phí nguồn lực - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh Nhật Minh)

Với 3 kiến nghị tiếp theo (về thu hồi tạm ứng hợp đồng EPC; phạt hợp đồng; chi phí quản lý mua sắm thiết bị của tổng thầu), Thủ tướng yêu cầu phải làm rõ cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn cũng như nguồn lực về tài chính cần thiết để trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp theo thẩm quyền của các cấp.

Các nội dung vướng mắc cụ thể, cần tập trung xử lý theo hai phương án: Phương án 1 do PVN đề xuất cấp có thẩm quyền một số cơ chế đặc thù; phương án 2 giải quyết theo một gói tài chính cụ thể do cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định. Thủ tướng yêu cầu phân tích kỹ ưu điểm, nhược điểm của hai phương án này và đề xuất phương án PVN lựa chọn.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ lưu ý phải quan tâm giải quyết những khó khăn do tác động của dự án với cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, trước mắt, PVN nghiên cứu giải quyết ngay các chế độ, chính sách theo quy định từ nguồn hợp pháp. Về lâu dài, PVN nghiên cứu kỹ, đề xuất giải pháp căn cơ trong quá trình thực hiện dự án.

Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng đề nghị cân nhắc lập một tổ công tác đặc biệt nếu cần thiết. Đồng thời, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp xử lý kịp thời, có hiệu quả các tồn đọng, vướng mắc của dự án theo thẩm quyền, những nội dung vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không có động cơ cá nhân, mục đích xấu, không tham nhũng, tiêu cực trong quá trình xử lý, giải quyết những vấn đề liên quan dự án.

Tin mới

Một doanh nghiệp nhà nước giải thể 11 đơn vị và công ty con
10 giờ trước
Theo đề án tái cơ cấu, công ty sẽ giải thể 3 đơn vị hạch toán phụ thuộc và 8 công ty con.
Ngân hàng lớn nhất hệ thống tăng lãi suất tiết kiệm, các kỳ hạn ngắn tăng rất mạnh
9 giờ trước
Ngân hàng này vừa tăng mạnh lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn 1–11 tháng và cũng nâng lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng.
Khởi động Sunshine Bay Retreat Vung Tau - Tổ hợp nghỉ dưỡng phức hợp Integrated Resort tiêu chuẩn 5 sao thế hệ mới của Sunshine Group
9 giờ trước
Ngày 11/12, Sunshine Group đã chính thức khởi động chiến dịch giới thiệu Sunshine Bay Retreat Vung Tau - Thành phố trẻ bên bờ biển ngọc Phương Nam.
Xóa bỏ thuế khoán: 'Cầm tay chỉ việc' gỡ vướng mắc
9 giờ trước
Nhiều hộ kinh doanh còn bày tỏ tâm lý lo lắng khi nghe đến việc xóa bỏ thuế khoán. Ông Mai Sơn - Phó Cục Trưởng Cục Thuế - khẳng định, quan điểm xuyên suốt trong giai đoạn này của ngành thuế là hỗ trợ, đồng hành, “cầm tay chỉ việc”. Từ hôm nay, hộ kinh doanh có thể làm quen kê khai thuế trên cổng trải nghiệm.
Quá khủng: Khu đô thị lớn nhất Hà Nội rộng 10.000 ha do Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất dự kiến xây sân vận động lớn nhất thế giới
9 giờ trước
Vingroup trình đề xuất quy hoạch khu đô thị thể thao Olympic - khu B với điểm nhấn là sân vận động Trống Đồng quy mô 135.000 chỗ ngồi, lớn nhất thế giới .

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.613.010 VNĐ / thùng

61.20 USD / bbl

0.13 %

- 0.08

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.518.152 VNĐ / thùng

57.60 USD / bbl

0.00 %

- 0.00

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.998.131 VNĐ / m3

4.20 USD / mmbtu

0.78 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.866.302 VNĐ / tấn

108.75 USD / mt

0.59 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán trượt mạnh
8 giờ trước
Phiên giao dịch cuối tuần khép lại trong trạng thái tiêu cực khi VN-Index bị kéo sâu hơn 50 điểm. Cú trượt mạnh, lấy đi toàn bộ thành quả của chuỗi tăng điểm liên tiếp đầu tháng 12.
Vì sao VN-Index “bốc hơi” 52 điểm trong phiên cuối tuần?
8 giờ trước
Áp lực bán từ nhóm này nhanh chóng lan sang bất động sản, chứng khoán và ngân hàng, khiến nhiều cổ phiếu trụ đồng loạt giảm sâu và tạo tâm lý tiêu cực, kéo thị trường đi xuống.
GELEX đăng ký thoái hơn 2% vốn tại GELEX Electric
8 giờ trước
CTCP Tập đoàn GELEX (mã GEX) vừa công bố đăng ký bán 10 triệu cổ phiếu GEE của CTCP Điện lực GELEX (GELEX Electric), dự kiến thu về khoảng 1.800 tỷ đồng nếu giao dịch hoàn tất.
Coteccons chốt ngày phát hành hơn 5 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
8 giờ trước
Coteccons dự kiến phát hành gần 5,1 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện quyền 20:1. Ngày đăng ký cuối cùng để phân bổ quyền là 25/12/2025.