"Sóng lớn" đang chờ các đại gia công nghệ

19/01/2022 15:05
Hoạt động của các đại gia công nghệ có thể bị kiểm soát nhiều hơn bởi một loạt quy định mới đang được xem xét tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

Theo tờ The Wall Street Journal (Mỹ), những quy định này có thể hạn chế đáng kể cách các "ông lớn" công nghệ cạnh tranh với đối thủ nhỏ hơn. Ngoài ra, họ có thể không được phép ứng dụng thoải mái trí tuệ nhân tạo, như công nghệ nhận biết khuôn mặt.

Cùng lúc đó, nhiều cơ quan quản lý còn đang đẩy nhanh điều tra cáo buộc các đại gia công nghệ cạnh tranh không lành mạnh và phạm luật bảo vệ sự riêng tư của người dùng.

Ngoài chuyện nộp phạt, các công ty này còn có thể đối mặt nguy cơ bị trì hoãn ra mắt sản phẩm mới hoặc chịu sự giám sát chặt chẽ hơn.

Sóng lớn đang chờ các đại gia công nghệ - Ảnh 1.

Hãng Meta (công ty mẹ của Facebook) đang đối mặt nhiều chỉ trích liên quan đến vấn đề bảo vệ dữ liệu người dùng. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Các án phạt cho đến giờ không ảnh hưởng đáng kể đến các công ty công nghệ hàng đầu. Theo thống kê, 5 công ty công nghệ lớn nhất thế giới có tổng giá trị thị trường là 9.310 tỉ USD, tăng gần gấp 4 lần so với 5 năm trước.

Tuy nhiên, ông Mark Mahaney, chuyên gia của Ngân hàng Đầu tư Evercore (Mỹ), nhận định làn sóng giám sát mới ít nhiều khiến các đại gia công nghệ không dễ tăng trưởng hoặc kiếm tiền từ các thỏa thuận thâu tóm.

Ngoài ra, mức phạt các sai phạm cũng ngày một cao hơn, hứa hẹn có tính răn đe cao hơn. Một nghiên cứu mới cho thấy Liên minh châu Âu vào năm ngoái đã xử phạt những sai phạm liên quan bảo mật dữ liệu cá nhân với số tiền cao kỷ lục 1,25 tỉ USD, so với 180 triệu USD năm 2020.

Đáng chú ý, hãng thương mại điện tử Amazon (Mỹ) và ứng dụng WhatsApp của hãng Meta lần lượt bị phạt 850 triệu USD và 225 triệu USD.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
1 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
1 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
1 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
1 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
1 ngày trước
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
1 ngày trước
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
2 ngày trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
2 ngày trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.