SSI: Room tín dụng còn khoảng 500.000 tỷ, sẽ có bộ tiêu chí thống nhất trong việc cấp hạn mức

19/07/2022 07:30
Với mức tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức 14%, chỉ có gần 500 nghìn tỷ đồng được giải ngân trong 6 tháng cuối năm, bằng nửa so với mức gần 1 triệu tỷ đồng của 6 tháng đầu năm.

Tại báo thị trường mới công bố, SSI Research cho biết trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức cuộc họp tổng kết ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm và định hướng hoạt động trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, NHNN nhấn mạnh việc duy trì mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 là 14%, tuy nhiên sẽ có bộ tiêu chí thống nhất để minh bạch phân bổ việc nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng NHTM.

Theo SSI Research, quan điểm điều hành của NHNN nhìn chung vẫn tương đối thận trọng, trước áp lực lạm phát cũng như áp lực mất giá của VND. Với mức tăng trưởng tín dụng 14% trong năm 2022, chỉ có gần 500 nghìn tỷ đồng được giải ngân trong nửa cuối năm (so với mức gần 1 triệu tỷ đồng trong nửa đầu năm). Điều này giúp cải thiện mức chênh lệch giữa tín dụng – huy động vốn và từ đó giảm áp lực lên mặt bằng lãi suất huy động.

Mặt khác, NHNN tiếp tục sử dụng các nghiệp vụ trên thị trường mở nhằm điều tiết thanh khoản tiền Đồng trong hệ thống trong tuần trước. Cụ thể, NHNN đã phát hành tổng cộng 12,4 nghìn tỷ động tín phiếu 14 ngày với lãi suất 0,9% và 46,9 nghìn tỷ kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 1,5% trong khi có 56,8 nghìn tỷ đồng đáo hạn, tương đương với việc hút ròng nhẹ 2,4 nghìn tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Trong khi đó, kênh mua kỳ hạn vẫn được sử dụng đều đặn với khối lượng phát hành trung bình khoảng 200 tỷ đồng/ngày ở kỳ hạn 14 ngày và lãi suất 2,5%.

Lãi suất liên ngân hàng nhích tăng nhẹ, kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm ghi nhận ở 1,05% (tăng 12 điểm cơ bản) và 1 tuần 1,65%, tăng 13 điểm cơ bản.Chênh lệch lãi suất VND-USD phần nào có sự cải thiện, nhưng vẫn đang duy trì ở mức âm khoảng 50 điểm cơ bản.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD liên ngân hàng tăng 0,18% và chạm mức bán của NHNN  23.400 VND/USD). Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank tăng 80 đồng, kết tuần ở mức mua/bán 23.270/23.580 VND/USD – mức cao nhất kể từ tháng 5/2020 trong khi đó tỷ giá bán niêm yết tại một số NHTM đã tăng chạm mức 23.800 VND/USD.

Đáng chú ý, diễn biến mạnh lên liên tục của đồng USD khiến nhu cầu tích trữ tăng và tỷ giá trên thị trường tự do đã tăng mạnh 300 đồng trong tuần trước, hiện giao dịch ở 24.330/ 24.460 VND/USD. Trong phiên giao dịch ngay đầu tuần này, tỷ giá tự do tiếp tục bật tăng lên 24.500/24.700 và chênh lệch giữa 2 thị trường đang ở mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Theo SSI Research, mặc dù dự trữ ngoại hối vẫn tương đối dồi dào nhằm có thể giúp ổn định thị trường trong bối cảnh cầu ngoại tệ tăng cao, áp lực điều hành của NHNN ngày càng rõ rệt hơn, đặc biệt khi vẫn chưa xác định được thời điểm và mức độ tăng lãi suất của Fed. Do vậy, tỷ giá USD/VND vẫn tiếp tục chịu nhiều áp lực trong thời gian tới.

https://cafef.vn/ssi-room-tin-dung-con-khoang-500000-ty-se-co-bo-tieu-chi-thong-nhat-trong-viec-cap-han-muc-20220719011248217.chn

Tin mới

Peugeot 408 Legend Edition ra mắt tại Việt Nam: Giới hạn 215 chiếc, giá từ 1,04 tỷ đồng
59 phút trước
Phiên bản giới hạn chỉ 215 chiếc của mẫu xe Peugeot 408 chính thức trình làng, mang đậm dấu ấn lịch sử và được cá nhân hóa riêng cho thị trường Việt Nam.
BLACKPINK bán bao nylon giá nửa triệu, fan ngỡ ngàng
2 giờ trước
Bạn có thấy chiếc túi này thời trang không?
SUV VinFast mới giống VF 9 có bản thiết kế rõ nét mọi góc cạnh: Mặt khác hoàn toàn 'xe gốc', người Việt tham gia 'tạo hình'
3 giờ trước
Mẫu SUV mới có kiểu dáng giống VinFast VF 9 được đăng ký bảo hộ kiểu dáng tại Indonesia.
Giá rẻ cùng thuế nhập khẩu 0%, ô tô từ Đông Nam Á ồ ạt đổ bộ Việt Nam
4 giờ trước
5 tháng đầu năm, người Việt đã chi hơn 1,8 tỷ USD để nhập khẩu ô tô vào Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn "vàng đen" của Việt Nam ồ ạt tràn vào Mỹ, Đức, là mặt hàng VN xuất đi hơn 125 nước
5 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam hiện xuất khẩu hàng chục nghìn tấn.

Tin cùng chuyên mục

Nguồn cung ô tô quá dư thừa
19 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.
Cryoviva Vietnam đạt chứng nhận AABB, tiêu chuẩn lưu trữ toàn cầu
22 giờ trước
Cryoviva Việt Nam đã vinh dự đón tiếp lãnh đạo cấp cao đến từ Cryoviva Thailand nhân dịp chính thức đạt chứng nhận AABB - Tiêu chuẩn quốc tế cao nhất trong lĩnh vực ngân hàng lưu trữ tế bào gốc.
Một vé trúng Jackpot 2 gần 33 tỷ đồng, giải độc đắc 300 tỷ chưa ai 'rinh'
23 giờ trước
Tối 5/7, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) - Bộ Tài chính phát đi thông báo giải Jackpot 2 của sản phẩm Power 6/55 đã có người trúng.
Công ty của ông Phạm Nhật Minh Hoàng bán VinFast VF 8 đã qua sử dụng, giá từ 700 triệu đồng
2 ngày trước
Toàn bộ xe VF 8 được phân phối trong đợt này đều trải qua quy trình kiểm định 139 bước tại nhà máy VinFast.