Sự thật bất ngờ về hành trình phát hiện xác tàu Titanic: Nhiệm vụ tối mật thời Chiến tranh Lạnh

14/12/2018 13:15
Trong nhiều năm, người ta vẫn cho rằng việc phát hiện xác tàu Titanic huyền thoại là một nỗ lực khoa học thuần túy.

Nhưng thực tế, nó bắt nguồn từ một nhiệm vụ tối mật thời Chiến tranh Lạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN tối 13/12, Robert Ballard, người phát hiện ra xác con tàu huyền thoại, nhấn mạnh chuyến tìm kiếm của họ là một phần của nhiệm vụ tối mật mà Quân đội Mỹ yêu cầu nhằm tìm kiếm hai tàu ngầm hạt nhân của nước này chìm dưới đáy đại dương. "Họ không muốn thế giới biết về điều đó nên tôi phải che đậy", ông Ballard nhấn mạnh.

Sau nhiều năm che giấu, cuối cùng câu chuyện cũng được công khai.

Robert Ballard là một chỉ huy của Hải quân Mỹ cũng như là một nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải dương học Woods Hole. Chính Hải quân đã đề xuất cơ hội cùng toàn bộ chi phí cho Ballard đi tìm tàu Titanic với một điều kiện ông phải tìm được USS Thresher và USS Scorpion, hai chiếc tàu ngầm hạt nhân bị chìm trong những năm 1960.

"Chúng tôi biết những chiếc tàu ngầm ở đâu nhưng điều mà họ muốn tôi làm là quay trở lại đó mà không bị người Nga để mắt tới. Người Nga rất quan tâm tới vũ khí hạt nhân trên chiếc Scorpion cũng như các lò phản ứng được trang bị trên chúng và tác động của chúng mới môi trường xung quanh", Ballard nhấn mạnh.

Nhiệm vụ tìm kiếm bắt đầu với một vỏ bọc lý tưởng là nghiên cứu khoa học. Sau khi tìm thấy cả hai chiếc USS Scorpion và USS Thresher, nhóm của Ballard chỉ còn 12 ngày để tìm Titanic, con tàu huyền thoại được mệnh danh không thể chìm nhưng đã nằm vĩnh viễn dưới đáy biển trong chuyến hải trình đầu tiên. Xác nó nằm ở độ sâu gần 4 km dưới biển bắc Đại Tây Dương.

"Khi tìm thấy tàu Titanic, chúng tôi thực sự vô cùng phấn khích bởi đó là một nhiệm vụ khó khăn. Chúng tôi tìm thấy nó và ghi bàn thắng quyết định ở những giây bù giờ cuối cùng", Ballard nhấn mạnh.

Khám phá này ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới truyền thông nhưng mục đích thực sự của chuyến đi vẫn được đoàn thám hiểm giấu kín. Câu chuyện mà New York Times công bố sau đó về sứ mệnh cuộc tìm kiếm đã bị phía Mỹ bác bỏ hoàn toàn trong khi chính xác nhà khoa học cũng tuyên bố không có liên quan tới quân đội.

"Chẳng có gì bí mật ở đây cả", ông Dr. Robert Spindel, trưởng bộ phận kỹ thuật của Viện Hải dương học Woods Hole, nói với tờ Times thời điểm đó.

Sau khi được giải mật, ông Ballard đã nói câu chuyện rúng động về cuộc hành trình tìm kiếm xác tàu Titanic với thế giới. Tuy nhiên, đây không phải nhiệm vụ duy nhất của ông Ballard liên quan đến Hải quân Mỹ nhưng người đàn ông này từ chối cung cấp thêm thông tin vì "chúng chưa được giải mật".

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
3 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.