Sự tương đồng kỳ lạ giữa cơn sốt Bitcoin và dịch cúm

11/04/2018 20:10
Các nhân viên phân tích của Barclays PLC đã có đủ sự tương đồng để phát triển mô hình định giá cho tiền kĩ thuật số sử dụng ngôn ngữ của giới dịch tễ. Chuẩn đoán của họ: Bitcoin có lẽ đã đạt đỉnh.

Mô hình của Barclays phân chia các nhà đầu tư ra thành 3 nhóm: dễ bị lây nhiễm, bị nhiễm bệnh và miễn nhiễm. Mô hình giả định rằng khi giá cả tăng lên "Nhóm bị nhiễm bệnh" sẽ loan tin rất nhanh (Không ai muốn bị bỏ lại khi bỗng nhiên bạn bè mình trở nên giàu có). Các nhà phân tích của Barclays, dẫn đầu bởi Joseph Abate, giải thích:

"Khi càng nhiều người nắm giữ một tài sản nào đó, thì số lượng người sẵn sàng để trở thành người mua mới (còn gọi là lượng cầu tiềm năng) càng thấp và lượng người sẵn sàng bán luôn nhiều. Lẽ dĩ nhiên, khi giá càng lên cao thì tỉ lệ người sẵn sàng bán - sẵn sàng mua càng chênh lệch, giá sẽ bắt đầu sụt giảm. Điều đó sẽ tạo ra lực bán đầu cơ khi việc giảm giá đi đúng hướng với những dự đoán trước đó", Abate nói

Một hiện tượng tương tự cũng xảy ra đối với bệnh truyền nhiễm khi đạt tới một ngưỡng gọi là ngưỡng miễn dịch "thời điểm mà một phần đủ lớn dân số trở nên miễn dịch và sẽ không còn hiện tượng truyền nhiễm thứ cấp".

Bitcoin đạt đỉnh ở giá 20.000 USD/ BTC tháng 12 năm ngoái

Theo các chuyên gia Barclays, các biến số chính xác định được khi nào giá Bitcoin sụt giảm bao gồm: Số lượng người biết đến tiền mã hóa và số lượng người sẵn sàng đầu tư (người dễ bị lây nhiễm). Các cuộc khảo sát tại những quốc gia phát triển cho thấy lượng người nhận biết về tiền mã hóa tương đối lớn nhưng lượng "dễ bị truyền nhiễm" lại tương đối nhỏ.

Mặc dù tiền mã hóa đã trở lại sau giảm giá vào năm 2011 và 2013, phần lớn những người có nhận biết về tiền mã hóa đều cho rằng Bitcoin không thể nào quay lại mốc đỉnh 20.000 USD/BTC như hồi tháng 12 năm ngoái. Hiện tại đồng tiền nay đang giao dịch ở quanh mốc 6.700 USD/ BTC

Nhóm phân tích Barclay nhận định rằng "Giai đoạn đầu cơ - và mức đỉnh của tiền mã hóa đã trôi qua".

Tin mới

Masteri Park Place: “Giao điểm năng lượng” cho trải nghiệm sống rực rỡ
10 giờ trước
Trong nhịp sống hiện đại, một tổ ấm lý tưởng không chỉ đơn thuần là một không gian sống tiện nghi, đó còn là hành trình khám phá những sắc màu cuộc sống và thể hiện dấu ấn cá nhân tinh tế.
Nhiều doanh nghiệp điện gió Quảng Trị lo phá sản
10 giờ trước
Theo các doanh nghiệp điện gió Quảng Trị, từ cuối tháng 9, nhiều nhà máy điện gió trên địa bàn liên tục bị điều độ giảm công suất, mức cắt giảm dao động từ 20% tới 90%, trong khi không nhận được thông báo sớm, khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị đảo lộn và nhiều dự án đứng trước nguy cơ mất khả năng thanh toán.
Nhà Khang Điền (KDH) báo lãi 9 tháng tăng 105%, công bố thông tin giao dịch nội bộ
10 giờ trước
9 tháng năm 2025, KDH ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.857 tỷ đồng, tăng 132% và lợi nhuận sau thuế đạt 841 tỷ đồng, tăng 105% so với cùng kỳ.
Một thế lực trở lại "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên giảm mạnh cuối tuần 7/11
9 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 35 tỷ đồng trên HOSE.
Xuất khẩu 10 tháng đạt hơn 390 tỷ USD
9 giờ trước
Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt hơn 126 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
9 giờ trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
12 giờ trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
2 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
2 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.