Sửa quy định về giao nhận tiền mặt trong ngành Ngân hàng

19/09/2021 07:12
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2014/TT-NHNN ngày 06/01/2014 quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá.

Trong đó, về giao nhận tiền mặt trong ngành Ngân hàng, dự thảo Thông tư bổ sung thêm 3 trường hợp giao nhận tiền mặt theo bao, hộp, thùng nguyên niêm phong vào Khoản 2 Điều 11 như sau: d) Giao nhận tiền mặt loại mệnh giá từ 50.000 đồng trở xuống theo lệnh điều chuyển giữa các kho tiền Trung ương với nhau; giữa kho tiền Trung ương với NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ, Nghệ An, Bình Định, Vĩnh Long và ngược lại; đ) Giao nhận tiền mặt loại mệnh giá từ 20.000 đồng trở xuống theo lệnh điều chuyển giữa kho tiền Trung ương với Sở giao dịch, NHNN chi nhánh và ngược lại; giữa các NHNN chi nhánh với nhau; e) Giao nhận tiền mặt trong nội bộ kho tiền Trung ương; NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ; NHNN chi nhánh tỉnh Nghệ An; NHNN chi nhánh tỉnh Bình Định; NHNN chi nhánh tỉnh Vĩnh Long.

NHNN cho biết, việc sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 11 là do tại Thông tư số 12/2017/TT-NHNN ngày 31/8/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2014/TT-NHNN ngày 6/1/2014 quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá đã bổ sung điểm d và đ vào Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 01/2014/TT-NHNN (d- Giao nhận tiền mặt loại mệnh giá từ 50.000 đồng trở xuống theo lệnh điều chuyển giữa các kho tiền Trung ương với nhau; giữa kho tiền Trung ương với NHNN chi nhánh tỉnh Bình Định và ngược lại; đ- Giao nhận tiền mặt trong nội bộ kho tiền Trung ương; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Định).

Tuy nhiên, hiện nay, các kho tiền trung chuyển (gồm NHNN chi nhánh Phú Thọ, Nghệ An, Vĩnh Long) chuẩn bị đi vào hoạt động (tương tự như NHNN chi nhánh Bình Định), do vậy, cần bổ sung trường hợp giao nhận tiền mặt loại mệnh giá từ 50.000 đồng trở xuống theo lệnh điều chuyển giữa kho tiền Trung ương với NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ, Nghệ An, Bình Định, Vĩnh Long và ngược lại; giao nhận tiền mặt trong nội bộ NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ; NHNN chi nhánh tỉnh Nghệ An; NHNN chi nhánh tỉnh Vĩnh Long.

Việc giao nhận theo bao tiền nguyên niêm phong đối với các loại tiền mệnh giá từ 20.000 đồng trở xuống trong hệ thống NHNN đã hoàn thành thí điểm một năm (từ 31/3/2020-01/4/2021) và tiến hành tổng kết, đánh giá; tiếp tục thực hiện thí điểm một năm (từ 01/4/2021-01/4/2022). Về cơ bản, việc giao nhận được đánh giá là hiệu quả, an toàn; cho đến nay chưa xảy ra trường hợp thiếu, mất.

Cho đến thời điểm dự kiến dự thảo Thông tư được trình ký ban hành (quý IV/2021) thì cũng gần hết thời hạn kết thúc thí điểm lần 2 (01/4/2022).

Từ những lý do nêu trên, dự thảo Thông tư bổ sung nội dung giao nhận tiền mặt theo lệnh điều chuyển trong hệ thống NHNN đối với các loại tiền mệnh giá từ 20.000 đồng trở xuống để làm căn cứ pháp lý cho việc triển khai thực hiện chính thức.

Tin mới

Nhật Bản đón tin buồn chưa từng có, xảy ra trước dự báo 16 năm
51 phút trước
Năm 2025 có thể sẽ đánh dấu một cột mốc chưa từng có trong lịch sử nhân khẩu học của Nhật Bản khi số trẻ sơ sinh người Nhật được sinh ra dự kiến không vượt quá 670.000, thấp hơn cả mức dự báo bi quan nhất của chính phủ.
Đưa khuyến nông về cấp xã
2 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành về việc thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực khuyến nông.
Thông xe toàn tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào ngày 30-6-2026
2 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thi công tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua TP Cần Thơ phải bảo đảm tiến độ, chất lượng.
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương: Báo cáo tài chính của EVN phải tốt lên, hết lỗ luỹ kế
2 giờ trước
Sáng ngày 29-12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Từ năm 2026, những khoản thu nhập nào sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân?
2 giờ trước
Chỉ còn vài ngày nữa cá nhân có một số khoản thu nhập sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Những ai sẽ được tặng quà tiền mặt 400.000 đồng ngay trong tuần này?
7 giờ trước
Về thời gian thực hiện, Nghị quyết yêu cầu việc tặng quà hoàn thành chậm nhất trong ngày 31 tháng 12 năm 2025.
CEO Ford thừa nhận không thể cạnh tranh với Toyota và Hyundai ở phân khúc xe cỡ nhỏ
2 ngày trước
Ford đang dần chuyển hướng sang các mẫu xe cỡ lớn và biểu tượng thay vì tập trung vào các dòng xe cỡ nhỏ bởi không cạnh tranh được với Toyota và Hyundai.
Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam thắt chặt hợp tác, tập trung vào 3 trụ cột năm 2026
2 ngày trước
Bước vào giai đoạn phát triển mới năm 2026, Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam tái ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến việc mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm công nghệ cùng các chính sách mua sắm hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Cảnh báo nóng khi đặt phòng khách sạn dịp Tết
2 ngày trước
Cao điểm du lịch Tết cũng là lúc du khách nên cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo đặt phòng trực tuyến.