Sửa thuế thu nhập cá nhân, giữ mức giảm trừ gia cảnh: Không hợp lý

09/01/2018 07:56
Dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân vẫn giữ nguyên mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng áp dụng từ năm 2013 là không hợp lý.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Sự kiện này đang thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia kinh tế và người dân TP HCM. Nhiều người cho rằng, Dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân của Bộ Tài chính không điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh là không hợp lý.

Theo Dự thảo này, Bộ Tài chính sửa đổi biểu thuế lũy tiến từng phần, giảm số bậc thuế từ 7 bậc xuống còn 5 bậc, đồng thời giãn khoảng cách ở các bậc chịu thuế; điều chỉnh thu nhập tính thuế ở từng bậc theo số chẵn.

Dự thảo có 2 phương án, trong đó, phương án 2 được nhiều chuyên gia kinh tế và người dân đồng tình vì nó phù hợp hơn. Ở phương án này, Bộ Tài chính đề xuất, thu nhập chịu thuế đến 5 triệu đồng mức thuế là 5%, từ 5-10 triệu đồng thuế 10%; từ 10-40 triệu đồng thuế 20%; từ 40-80 triệu đồng thuế 30%; trên 80 triệu đồng thuế 35%.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh ngân sách giảm một số nguồn thu như hiện nay, đây cũng là cách để góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách. Việc giảm các thang bậc thu thuế sẽ giảm bớt tính công bằng trong việc thu thuế thu nhập cá nhân, nhưng lại thuận lợi hơn cho việc thu thuế.

TS. Huỳnh Thế Du, Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay, việc giảm bậc thang thu thuế suất là hợp lý. Thời gian qua, việc quản lý hành thu chưa tốt, khi có nhiều thang thuế suất có khi dẫn đến kém hiệu quả và còn gây tiêu cực.

Điều mà nhiều người dân ở TP HCM băn khoăn là trong Dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân lần này, Bộ Tài chính không đề cập đến việc giảm trừ gia cảnh. Nếu vậy thì mức giảm gia trừ gia cảnh của bản thân là 9 triệu đồng/tháng được áp dụng từ 2013 vẫn giữ nguyên và áp dụng cho thời điểm sắp tới là không hợp lý.

Chị Nguyễn Thị Tâm làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân ở quận 7, TP HCM thu nhập mỗi tháng 15 triệu đồng cho biết, mức quy định giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng cho bản thân và 3,6 triệu cho người phụ thuộc nó không còn phù hợp thực tế. “Con số thực tế chi tiêu cho bản thân và nuôi con như trang trải chi phí, xăng xe, tiền học cho con, đóng tiền chung cư… đã lớn hơn con số giảm trừ gia cảnh mà Bộ Tài chính đang tính”, chị Tâm cho biết.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, mỗi năm chỉ số giá tiêu dùng tăng từ 3-4%, nếu tính trong 5 năm sẽ có mức tăng gần 20% cho nên theo quy định của Luật phải điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Vì cùng với việc điều chỉnh Thuế Thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính cũng đang đề xuất tăng Thuế Giá trị gia tăng và Thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với nhiều mặt hàng, điều này khiến cho giá cả hàng hóa, dịch vụ trong thời gian tới sẽ tăng thêm.

Ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên Trưởng phòng Thuế Thu nhập cá nhân Cục thuế TP HCM băn khoăn cho rằng, với mức giảm trừ gia cảnh như hiện nay là quá ít nhưng khi sửa đổi Luật Thuế thu nhập lần này, Bộ Tài chính không hề đề cập. “Năm 2018, giá cả sẽ tăng lên, nhiều phí dịch vụ sẽ tăng như y tế, điện... nếu không điều chỉnh mức trừ gia cảnh sẽ là không hợp lý”, ông Sơn nêu ý kiến.

Mục tiêu của việc thu ngân sách là đảm bảo tốt nguồn thu, tránh thất thu thuế, đồng thời phải đảm bảo tính công bằng và phù hợp với thực tiển của cuộc sống. Vì vậy, theo các chuyên gia, Bộ Tài chính nên điều chỉnh theo hướng sát thực tế, không chỉ tập trung vào nguồn thu từ lương. Cần quan tâm hơn đến những nguồn thu khác từ thu nhập mà lâu nay chưa thu tốt, như các nguồn thu từ chuyển nhượng tài sản là bất động sản, thu nhập của ca sĩ, bác sĩ.../.

Tin mới

Quyết định của Fed khiến các thị trường chia rẽ
10 giờ trước
Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trong phiên 18/9, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.
Bảo tàng Pháp bị đánh cắp mẫu vật vàng trị giá 600.000 Euro
10 giờ trước
Ngày 16/9, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris thông báo các mẫu vàng tự nhiên trị giá khoảng 600.000 Euro đã bị đánh cắp khỏi phòng trưng bày.
Nikkei Asia: FPT hướng tới việc mở nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam "trong tương lai gần"
9 giờ trước
Chia sẻ với Nikkei Asia, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, động thái này nhằm tận dụng sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng chip toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung.
Mỹ sợ palladium hơn là vũ khí của Moskva
8 giờ trước
Giá palladium nhập khẩu từ Nga như hiện nay có thể gây ra nhiều rắc rối cho nền kinh tế Mỹ.
Hiểu đúng đề xuất ‘ăn xăng’ 4,83L/100km: ‘Không phải cứ về động cơ 1.0L hay chạy điện hết là được’
8 giờ trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh cho biết, các cơ quan truyền thông và cơ quan quản lý cũng cần giải thích rõ cho người dân, tránh tạo tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

VinFast Minio Green lộ diện: Ngắn hơn Morning 0,5 mét, người cao 1,7 mét ngồi hàng ghế sau có chật?
7 giờ trước
VinFast Minio Green ngắn hơn Kia Morning khoảng 500 mm. Liệu người cao 1,7 mét ngồi vừa hàng ghế sau?
Mỹ đã chi hơn 10 tỷ USD mua một mặt hàng quan trọng của Việt Nam: Nước ta vừa vươn lên đứng thứ 2 thế giới, hàng trăm quốc gia đã đặt gạch mua hàng
59 phút trước
Đây là ‘mỏ vàng’ đã mang về cho nước ta hơn 26 tỷ USD kể từ đầu năm.
Giá tiêu hôm nay 18/9: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg
12 giờ trước
Giá tiêu ngày 18/9 giảm 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua, xuống còn 147.000 – 150.000 đồng/kg.
Điện thoại Trung Quốc vẫn "ảo ma" như ngày nào: Xiaomi 17 Pro Max pin 7.500mAh, hơn hẳn iPhone 17 Pro Max
15 giờ trước
Trong một động thái đầy chiến lược và không rõ có sự tính toán nào liên quan đến Apple hay không, Xiaomi ra mắt hai mẫu điện thoại có tên 17 Pro và 17 Pro Max.