Sức hút không thể chối từ của dầu Nga, một quốc gia Nam Á chuẩn bị nhảy vào giải cứu?

15/02/2023 14:00
Tuy nhiên, quốc gia này vẫn cần phải nghiên cứu kỹ do dầu Urals của Nga không phù hợp với hệ thống lọc dầu địa phương.
Sức hút không thể chối từ của dầu Nga, một quốc gia Nam Á chuẩn bị nhảy vào giải cứu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các nguồn tin trong ngành và chính phủ cho biết, Pakistan đang rất muốn mua dầu thô giá rẻ và các sản phẩm dầu giảm giá từ Nga do nước này đang phải vật lộn với nợ nước ngoài cao và đồng nội tệ yếu, nhưng các rào cản như chi phí hậu cần cao và đặc điểm kỹ thuật sản phẩm không phù hợp đang cản trở.

Các giám đốc điều hành nhà máy lọc dầu và nhà phân tích có trụ sở tại Karachi chia sẻ với S&P Global Commodity Insights rằng khi Pakistan tiếp tục bị thiếu dự trữ ngoại hối nghiêm trọng, bất kỳ thỏa thuận ngắn hạn hoặc dài hạn nào với Nga để mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ với giá thấp cũng sẽ giúp giảm gánh nặng tài chính của quốc gia.

Theo ngân hàng trung ương, dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước Pakistan gần đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 9 năm là 3 tỷ USD. Khoản tài chính dự phòng của đất nước này ngày 1/7/2022 ở mức khoảng 10,309 tỷ USD, ghi nhận mức giảm 7 tỷ USD chỉ trong vòng 7 tháng. Nền kinh tế Pakistan đã bị tàn phá bởi lũ lụt trong quý III/2022, gây thiệt hại 16 tỷ USD, trong khi xuất khẩu mặt hàng dệt may của nước này không mang lại nhiều thu nhập bằng USD vào năm 2022 do nhu cầu của Trung Quốc sụt giảm.

Các loại dầu thô xuất khẩu khác nhau của Nga đang được trao đổi với mức chiết khấu cao ở châu Á và người tiêu dùng ở Pakistan có thể tận dụng tối đa mức giá rẻ hơn này. Theo Bộ trưởng Năng lượng Musadik Malik, nhà máy lọc dầu Pakistan, hay PRL có khả năng chuyển 50% nguồn nguyên liệu thô sang dầu thô của Nga, trong khi nhà máy lọc dầu Pak Arab, hay PARCO có thể đáp ứng tới 30%.

Theo ông Khurram Schehzad, giám đốc điều hành của công ty tư vấn tài chính và chiến lược đầu tư Alpha Beta Core có trụ sở tại Karachi cho hay, về lý thuyết, Pakistan có thể tiết kiệm khoảng 1 tỷ USD hàng năm cho tổng hóa đơn nhập khẩu dầu, tính đến mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga và giả định rằng một số lô hàng sản phẩm dầu của Nga có thể được mua với mức chiết khấu từ 30% trở lên.

Pakistan đã nhập khẩu khoảng 60,7 triệu thùng dầu thô trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/ 6/2022, khiến quốc gia này tiêu tốn khoảng 5,6 tỷ USD. Trong khi đó, nước này đã chi 3,1 tỷ USD để nhập khẩu 64,5 triệu thùng trong năm tài chính trước đó, dữ liệu từ Cục Thống kê Pakistan cho thấy.

Đồng thời, dữ liệu cũng cho thấy, Pakistan đã chi 12 tỷ USD để nhập khẩu 135 triệu thùng sản phẩm dầu trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6/2022, so với 5,1 tỷ đô la chi cho 105 triệu thùng nhiên liệu một năm trước đó.

Sức hút không thể chối từ của dầu Nga, một quốc gia Nam Á chuẩn bị nhảy vào giải cứu? - Ảnh 2.

Nhiều khó khăn

Bất chấp các ưu đãi và giảm giá hấp dẫn, các nhà máy lọc dầu và phân phối nhiên liệu của Pakistan chỉ ra rằng việc mua dầu của Nga không hề dễ dàng vì các đánh giá về kỹ thuật, thương mại, hậu cần và tài chính đều phải hợp lý.

Trước đó, trong tháng 6/2022, đánh giá ban đầu của các nhà máy lọc dầu địa phương về các loại dầu thô của Nga đã chỉ ra rằng dầu Urals có thể là một trong những lựa chọn nguyên liệu phù hợp nhất. Tuy nhiên, sau khi tiến hành đánh giá và phân tích sâu hơn về đặc điểm kỹ thuật nguyên liệu và hệ thống lọc dầu, ngành công nghiệp nhận thấy rằng các loại dầu thô nhẹ hơn của Nga, chẳng hạn như ESPO Blend và Sokol mới là sản phẩm thích hợp.

Sức hút không thể chối từ của dầu Nga, một quốc gia Nam Á chuẩn bị nhảy vào giải cứu? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, chi phí vận chuyển dầu thô Sokol và ESPO từ Nga có thể cao hơn nhiều so với chi phí vận chuyển dầu thô thông thường ở Vịnh Ba Tư. Cụ thể, chi phí vận chuyển cho một tàu chở dầu thông thường từ Trung Đông đến Pakistan thường dao động trong khoảng từ 800.000 - 1 triệu USD, nhưng chi phí từ Nga sẽ cao hơn ít nhất gấp 3 lần vào khoảng 3 - 3,5 triệu USD. Chuyến đi của tàu chở dầu Vịnh Ba Tư đến Pakistan chưa đầy 5 ngày nhưng sẽ mất hơn 22 ngày từ Nga.

Yousuf Saeed, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Darson Securities có trụ sở tại Karachi, cho biết, các ngân hàng Pakistan không sẵn sàng mở tín dụng cho các công ty thương mại địa phương muốn mua bán dầu Nga do các lệnh trừng phạt quốc tế và các vấn đề thanh toán. Cũng có một số lượng hạn chế các tàu chở dầu của Nga có sẵn để vận chuyển dầu thô của Nga đến Nam Á vì các nhà cung cấp dầu Sokol và ESPO đang tập trung cao độ vào việc phục vụ nhu cầu của người mua Trung Quốc.

Các hợp đồng cung ứng hiện có

Các nhà phân tích và nguồn tin từ nhà máy lọc dầu cho biết, các hợp đồng cung cấp có kỳ hạn hiện tại của Pakistan với các nhà cung cấp Trung Đông cũng là một trở ngại đối với giao dịch dầu thô của Nga.

Pakistan không thể bỏ qua các hợp đồng cung cấp dầu thô dài hạn từ Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vì họ là những đối tác kinh tế và ngoại giao quan trọng. Trên thực tế, Pakistan chỉ có thể mua tối đa 25% tổng lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga.

Đối với các sản phẩm dầu mỏ, Pakistan đã có các thỏa thuận cung cấp dầu diesel dài hạn với Công ty Dầu mỏ Kuwait, do đó còn rất ít chỗ để cung cấp các sản phẩm chưng cất trung bình của Nga.

Tham khảo: S&P Global

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.410.097 VNĐ / tấn

16.29 UScents / lb

0.37 %

- 0.06

Cacao

COCOA

221.684.212 VNĐ / tấn

8,460.50 USD / mt

0.53 %

- 45.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

167.822.053 VNĐ / tấn

290.52 UScents / lb

1.45 %

- 4.27

Gạo

RICE

14.634 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.65 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

9.244.594 VNĐ / tấn

960.21 UScents / bu

0.24 %

- 2.29

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.003.493 VNĐ / tấn

277.10 USD / ust

0.40 %

+ 1.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
3 ngày trước
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
3 ngày trước
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.