Sụt giảm hơn 40% trong quý II, kinh tế Singapore chính thức rơi vào suy thoái

14/07/2020 08:53
Kinh tế Singapore chính thức rơi vào suy thoái trong quý trước, khi quốc gia này áp dụng các biện pháp phong tỏa kéo dài nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch khiến chi tiêu bán lẻ giảm sút.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI), GDP quốc gia này đã giảm 41,2% so với năm trước trong quý II/2020. Đây là mức giảm theo quý mạnh nhất từ trước đến nay và thậm chí còn thấp hơn mức ước tính trước đó của Bloomberg là 35,9%. Trong khi đó, vào năm ngoái, GDP trong cùng kỳ giảm 12,6% khi mức dự đoán là -10,5%.

Đà sụt giảm sâu sắc phản ánh nền kinh tế Singapore lao dốc cực kỳ mạnh, chịu ảnh hưởng trong mọi mặt từ tác động của đại dịch. Ngoài ra, tình hình thương mại toàn cầu tiêu cực cũng tác động đến ngành sản xuất vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Singapore, khi các nhà bán lẻ chứng kiến doanh số sụt giảm mạnh.

Sụt giảm hơn 40% trong quý II, kinh tế Singapore chính thức rơi vào suy thoái - Ảnh 1.

Singapore chính thức rơi vào suy thoái trong quý II/2020.

Số liệu kinh tế mới cũng là yếu tố gây thêm áp lực cho đảng Hành động Nhân dân (People’s Action Party), khi ghi nhận sự ủng hộ thấp nhất từ trước đến nay trong cuộc bầu cử hồi tuần trước. Ngoài ra, chính phủ nước này đã cam kết tung gói kích thích khoảng 93 tỷ SGD (67 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch.

MTI cho biết, đà sụt giảm ở mức kỷ lục diễn ra chủ yếu là do các biện pháp phong tỏa một phần được áp dụng từ ngày 7/4 đến 1/6 nhằm kiểm soát dịch bệnh, cũng như nhu cầu bên ngoài yếu hơn.

Trong khi đó, ngành sản xuất cũng sụt giảm mạnh ở mức 23,1%, khi tăng trưởng 45,5% ở quý trước. Hoạt động xây dựng giảm 95,6%. Ngành dịch vụ giảm 37,7% khi các hãng hàng không, khách sạn và nhà hàng bị đình trệ trong thời gian phong tỏa. Trước đó, chính phủ Singpore dự đoán kinh tế nước này năm nay sẽ giảm từ 4% đến 7%, nhưng không đưa ra dự báo mới khi công bố GDP quý II vào hôm nay.

Ngoài ra, việc đưa ra số liệu GDP mới của Singapore còn cho thấy các nền kinh tế châu Á khác cũng phải đối mặt với "bức tranh" ảm đạm tương tự. Thái Lan trước đó đã chính thức đưa ra dự báo nền kinh tế sẽ giảm 8,1% trong năm nay – mức tồi tệ nhất trong khu vực. Ấn Độ và Indonesia cũng đối mặt với tình trạng số ca nhiễm nCoV tăng lên, tạo ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế vốn đã có diễn biến yếu kém.

Tin mới

Kinh Bắc (KBC) thâu tóm 99% vốn của chủ đầu tư tòa nhà 28 tầng trên đường Láng Hạ, Hà Nội
10 giờ trước
Tòa nhà 1A Láng Hạ có vị trí cạnh ngã tư Đê La Thành - Láng Hạ - Giảng Võ.
Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục dành 'cú ăn 3' giải thưởng quốc tế, riêng VF7 đoạt cú đúp
10 giờ trước
Việc VinFast được vinh danh tại ba giải thưởng uy tín của Ấn Độ vào cuối năm 2025 cho thấy sự ghi nhận của giới chuyên môn đối với thương hiệu Việt Nam.
Hòa Phát rót 2.700 tỷ đồng đầu tư Khu công nghiệp quy mô hơn 230 ha tại Hưng Yên
9 giờ trước
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – Giai đoạn 1. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong vòng 36 tháng kể từ ngày bàn giao đất.
Châu Âu quay xe, hoãn cấm ô tô xăng: Sự thỏa hiệp của tham vọng xanh trước sa thải, thất nghiệp và tăng trưởng kinh tế
9 giờ trước
Ngành ô tô đóng góp tới 7% GDP của EU, và khi doanh số xe điện bắt đầu chững lại trong năm 2024-2025, bóng ma thất nghiệp đã hiện rõ tại các đại bản doanh của Volkswagen hay Stellantis.
Tự doanh CTCK "xuống tiền" mua mạnh trong phiên VN-Index tăng 47 điểm, tâm điểm gom một cổ phiếu Bluechips
9 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 229 tỷ trên HOSE.

Tin cùng chuyên mục

Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
6 giờ trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
7 giờ trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
10 giờ trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.
Trung Quốc ra quyết định bước ngoặt – sắp đến ngày ô tô tự lái ‘không cần chạm tay’ chạy đầy đường
11 giờ trước
Gần 300.000 ô tô tự lái cấp độ 3 có thể được bán tại Trung Quốc trong năm sau.