Tác động kinh tế của Covid-19 trên toàn cầu trông ra sao từ... bên ngoài trái đất?

25/03/2020 14:13
Tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu có thể được nhìn thấy rõ rệt qua hình ảnh chụp từ vệ tinh. Hãy tìm điểm khác biệt giữa ảnh chụp trước và sau khi phong tỏa vì đại dịch.

Chỉ một tháng trước, các nhà kinh tế đã suy đoán rằng: các nước lớn có thể đang đi vào suy thoái.

Sau đó đến việc kiểm dịch, và các lệnh cấm du lịch, các nhà máy và văn phòng đóng cửa, hầu như toàn bộ các thành phần nền kinh tế đều đang "ở nhà".

Các nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ hiện nay tuyên bố rõ ràng rằng quốc gia này đang bước vào thời kỳ suy thoái; các nhà dự báo tại JPMorgan Chase & Co. đã gọi tác động "đóng băng" kinh tế của Covid-19 là "ngày Trái Đất đứng yên". Các câu hỏi duy nhất còn được quan tâm là cuộc suy thoái sẽ kéo dài bao lâu và ảnh hưởng sâu đến đâu. Đó là một nỗi sợ hãi rất lớn, Bloomberg News đưa tin hôm Chủ nhật.

Sự gián đoạn đang diễn ra ở mọi nơi, từ cuộc sống cá nhân của mỗi người đến các doanh nghiệp, quốc gia và thậm chí là các hiện tượng có thể nhìn thấy từ ngoài không gian. Hình ảnh từ vệ tinh SkySat của công ty vệ tinh Planet Labs Inc. đã thể hiện điều đó.

Tác động kinh tế của Covid-19 trên toàn cầu trông ra sao từ... bên ngoài trái đất? - Ảnh 1.

Cầu sông Yingtuzhou Yangtze của Vũ Hán, lưu ý lưu lượng giao thông trên cầu

Hình ảnh đầu tiên về cầu sông Yingtuzhou Yangtze của Vũ Hán được chụp vào ngày 12/1, một ngày sau khi Covid-19 lần đầu được phát hiện ở Trung Quốc. Vào thời điểm bức ảnh thứ hai được chụp, ngày 28/1, Vũ Hán bị cách ly, Trung Quốc đã chứng kiến ​​thêm 17 người thiệt mạng.

Tác động kinh tế của Covid-19 trên toàn cầu trông ra sao từ... bên ngoài trái đất? - Ảnh 2.

Trung tâm của Nhà thờ Hồi giáo Mecca, lưu ý phần trung tâm bức hình

Tại trung tâm của Nhà thờ Hồi giáo Mecca, địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi, nằm ở Kaaba, nơi cầu nguyện hàng ngày của người Hồi giáo trên khắp thế giới. Vào lúc cao điểm của cuộc hành hương được gọi là Hajj vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8, khoảng 2 triệu người từ khắp nơi trên thế giới tìm đường đến địa điểm này cùng một lúc. Vào ngày 27/2, Arab Saudi đã đóng cửa biên giới với những người hành hương quốc tế. Quốc gia này đã thực hiện các bước tiếp theo để hạn chế việc đến đền thờ trong 3 tuần tới. Trước ngày ngày 20/3, nhà thờ này tạm thời đình chỉ tất cả các lối vào cầu nguyện.

Tác động kinh tế của Covid-19 trên toàn cầu trông ra sao từ... bên ngoài trái đất? - Ảnh 3.

Venice

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã khiến cả châu Âu phải chú ý vào ngày 8/3, khi ông ra lệnh phong tỏa khu vực phía Bắc của đất nước, bao gồm Venice. Một ngày sau, ông gia lệnh phong tỏa trên toàn quốc. Trong vài ngày sau khi đóng cửa, kênh rạch và đường vành đai không còn sự ồn ào thường nhật - sự ồn ào của những người đang khuấy động vùng biển. Các kênh đào đột nhiên rơi vào trạng thái tĩnh lặng.

Tác động kinh tế của Covid-19 trên toàn cầu trông ra sao từ... bên ngoài trái đất? - Ảnh 4.

Công viên giải trí Epcot, lưu ý bãi đậu xe ở phía trên và góc dưới bên phải

Công viên giải trí Epcot ở Bay Lake, Florida đang hiện thực hóa ước mơ của Walt Disney về một tương lai toàn cầu dựa trên công nghệ. Vào ngày 18/3, hai ngày sau khi Công ty Walt Disney tạm thời đình chỉ hoạt động của công viên giải trí, cùng với việc nhiều quốc gia hạn chế đi du lịch nước ngoài, bãi đậu xe rộng lớn của họ trống rỗng.

Tác động kinh tế của Covid-19 trên toàn cầu trông ra sao từ... bên ngoài trái đất? - Ảnh 5.

Nhà máy của Volkswagen AG ở Thiên Tân, Trung Quốc, lưu ý sự thay đổi ở bên phải khu nhà máy

Trong vài ngày kể sau ngày 17/3, khi Volkswagen AG quyết định ngừng sản xuất trong 3 tuần, CEO Herbert Diess cho biết: có thể 3 tuần là không đủ lâu để đưa ra các biện pháp quyết liệt cần thiết để bảo vệ thanh khoản. Sau khi Đức yêu cầu các nhà sản xuất ô tô lớn nhất của mình hỗ trợ sản xuất khẩu trang và máy thở để sử dụng cho nạn nhân Covid-19, Volkswagen bắt đầu xây dựng năng lực sản xuất tại Trung Quốc. Nhà máy của công ty này ở Thiên Tân, Trung Quốc, được mô tả trong ảnh phía trên.

Tác động kinh tế của Covid-19 trên toàn cầu trông ra sao từ... bên ngoài trái đất? - Ảnh 6.

Bãi biển Miami, lưu ý bờ cát và sóng biển

Với việc nhà nước không muốn yêu cầu đóng cửa hàng loạt các địa điểm vui chơi ở bãi biển Miami, các quan chức địa phương ở các thị trấn và thành phố bắt đầu đóng cửa những địa điểm được đánh giá cao nhất của họ.

Thành phố Miami đã ban hành lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên các bãi biển và yêu cầu đóng cửa các hoạt động kinh doanh không cần thiết hàng ngày trước 10 giờ tối vào ngày 15/3. Đến ngày 18/3, tất cả các bãi biển đã bị đóng cửa trong thành phố và Hạt Miami-Date. Vào ngày 20/3, thành phố đã đóng cửa khách sạn và các dịch vụ lưu trú khác.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
10 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
9 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
9 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
8 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.
JP Morgan dự báo sốc về giá vàng giữa lúc thị trường lao dốc
8 giờ trước
JP Morgan dự báo giá vàng sẽ đạt 6.300 USD/ounce vào cuối năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Từng bị xem là điều cấm kỵ, nay thành 'mỏ vàng': Cuộc đua giành kho vũ khí 920 tỷ USD của châu Âu
6 giờ trước
Giờ đây, cánh cửa đang mở ra cho những công ty mới nổi đến từ thị trường thương mại.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
2 giờ trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.
Honda CR-V hybrid lần đầu tiên được lắp ráp trong nước: ngoại hình có 1 điểm khác biệt, giá bán chưa được tiết lộ
57 phút trước
Mẫu xe Honda CR-V hybrid lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ chính thức ra mắt với hai phiên bản RS và L, đi kèm nâng cấp về trang bị vận hành và công nghệ an toàn.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng tung dịch vụ xe điện cỡ nhỏ, giá cước mở cửa 13.750 đồng/km
52 phút trước
Dịch vụ xe điện mới của Xanh SM sử dụng mẫu VinFast Minio Green.