Tắc hàng sang Trung Quốc: Tin buồn cho dân, đến Tết chưa hết ùn ứicon

Bộ Công Thương lại khuyến nghị giảm sản xuất tự phát, tăng sản xuất theo tín hiệu thị trường và theo đơn đặt hàng.

Bộ Công Thương lại khuyến nghị giảm sản xuất tự phát, tăng sản xuất theo tín hiệu thị trường và theo đơn đặt hàng.

 

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tính đến ngày 4/1 trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc chỉ còn 8/76 cửa khẩu, lối mở đang hoạt động.

Trong đó, cửa khẩu quốc tế đang hoạt động là 4/7 cửa khẩu (Hữu Nghị, Ga quốc tế đường sắt Đồng Đăng, Ga quốc tế đường sắt Lào Cai và Kim Thành II); cửa khẩu chính đang hoạt động là 4/6 cửa khẩu (Chi Ma, Tà Lùng, Sóc Giang và Hoành Mô); cửa khẩu phụ đang hoạt động là 0/21; lối mở/điểm thông quan đang hoạt động là 0/42. Các cửa khẩu, lốii mở/điếm thông quan đang tạm dừng hoạt động là do phía Trung Quốc tạm dừng để kiểm soát dịch bệnh.

Tắc hàng sang Trung Quốc: Tin buồn cho dân, đến Tết chưa hết ùn ứ
Tình trạng ùn tắc chưa thể khắc phục. Ảnh: Kiên Trung

Theo báo cáo của Sở Công Thương các tỉnh biên giới phía Bắc, tổng số phương tiện đang chờ xuất khẩu tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc đến ngày 3/1/2022 là 4.250 xe. Lạng Sơn ùn tắc nhiều nhất. Tổng lượng xe tồn tại 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma đến sáng ngày 3/1 là 2.558 xe, giảm 1.771 xe so với sáng ngày 24 tháng 12 năm 2021. 

Bộ Công Thương cho rằng nguyên nhân trực tiếp và chủ yếu dẫn đến hiện tượng ùn tắc hàng hóa là do phía Trung Quốc dừng hoàn toàn hoạt động thông quan tại gần như tất cả các cửa khẩu, trong đó có những cửa khẩu quan trọng, lượng hàng hóa xuất khẩu thông thường rất lớn như Kim Thành (Lào Cai), Tân Thanh (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh).

Với những cửa khẩu còn tạm thời mở cửa (như Hữu Nghị, Chi Ma, Hoành Mô), quy trình giao nhận hàng hóa được kiểm soát rất chặt để kiểm soát nguy cơ dịch bệnh, dẫn đến ùn tắc trên diện rộng.

Giải pháp trước mắt, Bộ Công Thương khuyến nghị các Bộ, ngành phối hợp với Ủy ban nhân dân các địa phương kêu gọi, khuyến cáo thương nhân điều tiết việc đưa hàng lên biên giới phía Bắc, đặc biệt là các cửa khẩu đang có hiện tượng ùn tắc, bao gồm cả những trường hợp mà khách hàng Trung Quốc đã thanh toán tiền hàng.

"Nếu xe vẫn tiếp tục lên cửa khẩu, đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu điều tiết sớm lượng xe này vào chờ tại các địa phương phía sau. Bởi từ nay tới Tết Nguyên đán chỉ có thể xử lý các xe đang tồn tại cửa khẩu, nhất là khi lao động phía Trung Quốc có thể nghỉ tới 21 ngày trước Tết để kịp hoàn thành thời gian cách ly", Bộ Công Thương lưu ý.

Trường hợp khách hàng Trung Quốc đã thanh toán tiền hàng và vẫn đề nghị đưa hàng lên biên giới, Bộ Công Thương khuyến cáo thương nhân trao đổi với khách hàng Trung Quốc để giao hàng qua các cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế tại các tỉnh khác (như Cao Bằng) nhằm giảm ùn tắc tại Lạng Sơn, Quảng Ninh; hoặc chuyển sang sử dụng phương thức vận tải khác (như đường sắt, đường biển mà hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản đang làm rất tốt).

Giải pháp căn cơ, theo Bộ Công Thương, cần đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa phương thức vận chuyển, giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc cũng như sự phụ thuộc vào hình thức xuất khẩu “tiểu ngạch”.

Các giải pháp quan trọng nhất được Bộ Công Thương đề cập là giảm sản xuất tự phát, tăng sản xuất theo tín hiệu thị trường và theo đơn đặt hàng.

Hai là nâng cao và kiểm soát chặt chẽ chất lượng nông sản, thuỷ sản, đáp ứng sự trông đợi của người tiêu dùng trong nước và ngoài nước.

Ba là phổ biến và hướng dẫn các hộ nông dân về phương thức sản xuất, nuôi trồng, đóng gói, chế biến,... để đáp ứng tiêu chuẩn của từng nước, từng khu vực nhập khẩu.

Bốn là đẩy mạnh việc đăng ký vùng trồng cũng như công tác truy xuất nguồn gốc để tạo điều kiện cho xuất khẩu chính ngạch và giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Lương Bằng

Tin mới

Cuối ngày 25/12, Sacombank tiếp tục có biến động mới về lãnh đạo cấp cao
11 giờ trước
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) vừa tiếp tục thông báo về việc bổ nhiệm nhân sự.
Lý do người dân ồ ạt gửi tiền ngân hàng
10 giờ trước
Sau thời gian dài duy trì ở mức thấp kỷ lục, thị trường tài chính những ngày cuối năm đang chứng kiến một cuộc đua lãi suất khốc liệt. Không chỉ các ngân hàng tư nhân, ngay cả nhóm “Big 4” cũng nhập cuộc, khiến dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư bắt đầu có sự dịch chuyển mạnh mẽ.
Bộ Xây dựng cập nhật thông tin về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
10 giờ trước
Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Bình với nội dung "Sớm thông tin và bàn giao mốc giải phóng mặt bằng của dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để địa phương chủ động trong công tác quản lý đất đai từ đó tránh vi phạm phát sinh trong quá trình thực hiện dự án".
Bắc Ninh: Lương cao nhất gần nửa tỷ đồng/tháng, thưởng Tết 400 triệu/người
10 giờ trước
Theo Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục dẫn đầu về lương thưởng. Mức tiền lương bình quân chung đạt gần 10 triệu đồng/người/tháng; cao nhất hơn 460 triệu đồng/người/tháng, thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong khi đó thưởng Tết mức cao nhất là 400 triệu đồng/người.
'Không liên quan gia đình ông Thaksin': Ứng viên Thủ tướng Thái Lan hé lộ lý do làm biên giới 'nóng lên'
10 giờ trước
Ông Yodchanan Wongsawat đổ lỗi cho những kẻ lừa đảo về căng thẳng biên giới Thái Lan - Campuchia.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.865.984 VNĐ / tấn

177.60 JPY / kg

0.74 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.881.570 VNĐ / tấn

15.30 UScents / lb

0.66 %

+ 0.10

Cacao

COCOA

157.510.846 VNĐ / tấn

5,982.00 USD / mt

0.40 %

+ 24.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.328.746 VNĐ / tấn

345.10 UScents / lb

0.53 %

- 1.85

Gạo

RICE

11.879 VNĐ / tấn

9.92 USD / CWT

1.07 %

+ 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.285.397 VNĐ / tấn

1,063.10 UScents / bu

0.02 %

- 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.939.620 VNĐ / tấn

308.00 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tim Cook vừa tăng gấp đôi lượng sở hữu một cổ phiếu, nhưng không phải Apple
9 giờ trước
Đây là động thái thể hiện sự tin tưởng của Cook vào chiến lược phục hồi mà lãnh đạo doanh nghiệp này đưa ra.
Phát minh loại pin "như trong mơ" có thể xóa bỏ 2 nỗi lo lớn nhất của xe điện toàn cầu
9 giờ trước
Đó là công nghệ pin EV gì?
'Món quà' ông Trump chuẩn bị cho Moscow
8 giờ trước
Những phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Greenland đã gây ra rạn nứt trong NATO, điều này có lợi cho Nga.
Cách Elon Musk, Mark Zuckerberg làm giàu mà không nộp thuế, di sản truyền đời cho con cháu: Nhận lương 1 USD, có tài sản 'trên giấy', vay nợ hết mức để tiêu
8 giờ trước
Tại sao người lao động chịu thuế nặng nhất tại Mỹ, còn các tỷ phú lại ngày càng giàu từ những chiến lược như "Mua-Vay-Chết"?