Tách thửa đất khó và ách, do đâu?

11/09/2018 10:59
Cùng thực hiện Quyết định 60 nhưng có nơi giải quyết tách thửa suôn sẻ, nơi vẫn ngần ngại dù đã có hướng dẫn, nơi vừa giải quyết vừa kiến nghị.

Quyết định (QĐ) 60 về diện tích tối thiểu để tách thửa do TP ban hành có hiệu lực hơn chín tháng. Nhưng điều ngạc nhiên là tình hình triển khai thực hiện tại các quận, huyện rất khác nhau đối với trường hợp tách thửa có hình thành đường giao thông, thường gọi là phân lô.

Đã hướng dẫn, vẫn loay hoay đất nào được tách thửa?

Ông Đỗ Đức Long, ngụ quận 3 cho hay ông mua mảnh đất tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức diện tích gần 2.000 m2. Tuy về pháp lý thì đây là khu đất nông nghiệp nhưng có nhà ở và xen cài trong khu dân cư. Khu đất của ông thuộc quy hoạch “khu dân cư hiện hữu cải tạo” nên ông Long xin tách thửa. 

Ông Long cho hay lúc đầu quận Thủ Đức cho hay trường hợp này đang xin ý kiến của quy hoạch kiến trúc. Bởi lẽ tại Điều 5 QĐ 60/2017 của TP chỉ có đất ở thuộc “quy hoạch đất dân cư hiện hữu (dân cư hiện trạng) hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang” được tách thửa. Còn đất thuộc “khu dân cư hiện hữu cải tạo” thì không rõ được tách thửa hay không.

Ngày 26-7, Sở QH-KT đã có Văn bản số 3610 phản hồi, do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Thanh Toàn ký. Sở QH-KT cho rằng qua các thời kỳ tùy theo định hướng phát triển kinh tế-xã hội các đồ án xây dựng đã phê duyệt, ngoài hai loại đất theo QĐ 60 nêu (đất dân cư hiện hữu hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang) thì còn có một số loại đất dân cư hiện hữu khác. 

Chẳng hạn “đất dân cư hiện hữu chỉnh trang thực hiện tái thiết đô thị”, “đất ở hiện hữu cải tạo xây chen”, “đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo (dạng liền kề hoặc biệt thự)”, “đất dân cư nhà vườn hiện hữu chỉnh trang” và “đất dân cư hiện hữu cải tạo”. 

Qua rà soát đánh giá các khu vực quy hoạch các loại đất nêu trên thì Sở nhận thấy ba loại đất dân cư hiện hữu cải tạo xây chen; đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo (dạng liền kề); đất dân cư hiện hữu cải tạo có tính chất và mục tiêu tương đồng với “đất dân cư hiện hữu hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang” (được tách thửa theo QĐ 60 - PV). Do đó Sở QH-KT hướng dẫn quận Thủ Đức “có thể áp dụng QĐ 60 của TP nhằm giải quyết quyền, lợi ích chính đáng của người dân theo quy định”.

Ông Long cho biết dù hướng dẫn của Sở QH-KT rất rõ ràng nhưng đến nay quận Thủ Đức vẫn chưa giải quyết hồ sơ xin tách thửa của ông Long.

Chúng tôi đã liên hệ với Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Trần Văn Dũng để tìm hiểu trường hợp này. ông Dũng đề nghị PV làm việc với Phòng TN&MT nhưng chúng tôi chưa liên hệ được với lãnh đạo Phòng TN&MT nên đến nay chưa có phản hồi.

Tách thửa đất khó và ách, do đâu? - Ảnh 1.

Tách thửa theo QĐ 60 được cho là gặp nhiều vướng mắc bất cập hơn quy định cũ (trong ảnh là một khu đất được phân lô theo QĐ 33/2014). Ảnh: VIỆT HOA

Nhiều quy định bất cập, làm khó dân

Ở quận Bình Tân, loại đất nào được tách thửa không vướng mắc nhưng quận cho hay gặp khó do QĐ 60/2017 yêu cầu phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 và đề xuất tách thửa trên hai căn phải lập dự án nhà ở.

Tại báo cáo gửi Sở TN&MT, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Gia Thái Bình cho rằng các khu đất xin tách thửa ở quận thường có diện tích nhỏ, từ 300 m2 đến dưới 1 ha nằm xen cài khu dân cư hiện hữu do ông bà để lại, nay có nhu cầu tách thửa chia cho con cháu và một phần bán cải thiện cuộc sống. 

“Việc lập quy hoạch 1/500 và lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên các khu đất như một doanh nghiệp là rất khó khả thi bởi người dân chỉ có đất, không thành lập công ty và không có hồ sơ chứng minh tài chính trên 15 tỉ đồng như ý kiến Sở Xây dựng” - ông Bình nhận xét. Những yêu cầu này không chỉ khó cho dân mà còn vướng mắc khi thực hiện. 

“Cơ quan, đơn vị nào sẽ xác định, chịu trách nhiệm về năng lực tài chính của hộ gia đình, cá nhân? Nếu chỉ dựa trên số dư tài khoản thì có đảm bảo trong khi dự án đầu tư của doanh nghiệp thì phải xác định trên vốn chủ sở hữu và được kiểm toán độc lập trên cơ sở năm tài chính của doanh nghiệp” - quận đặt vấn đề.

Theo quận, những quy định trên “làm phát sinh thủ tục hành chính, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chuyển mục đích đất và tách thửa. Tiền sử dụng đất thu được trên địa bàn quận trong sáu tháng đầu năm giảm 30% so với cùng kỳ năm 2017”. 

UBND quận Bình Tân kiến nghị Sở TN&MT chủ trì hướng dẫn thống nhất về trình tự thủ tục để giải quyết trường hợp tách thửa hình thành đường giao thông cho các quận, huyện thực hiện. Theo thống kê trong sáu tháng đầu năm, tại quận Bình Tân chỉ có một trường hợp tách thửa phải lập phương án hạ tầng đang được thụ lý và một hồ sơ trình Sở QH-KT.

Trước đó, báo cáo UBND TP, Sở TN&MT lại cho rằng đã có đủ hướng dẫn của các sở, ngành để giải quyết tách thửa và đề nghị quận, huyện nghiên cứu, thực hiện đúng QĐ 60.

Củ Chi đã giải quyết nhiều trường hợp tách thửa có đường giao thông

Tại buổi họp báo tình hình kinh tế-xã hội sáu tháng đầu năm của huyện Củ Chi vào giữa tháng 7, Chánh Văn phòng UBND huyện Nguyễn Văn Út thông tin chỉ riêng xã Bình Mỹ đã có sáu trường hợp được giải quyết tách thửa theo QĐ 60. Về việc phải chuyển Sở QH-KT thẩm định phương án tổng mặt bằng các khu đất tách thửa hình thành đường giao thông, đại diện UBND huyện Củ Chi cho hay Sở giải quyết rất nhanh. "Biên nhận hẹn hai tuần nhưng chỉ hơn một tuần là đã có kết quả" - ông Út cho hay. Trao đổi với báo Pháp Luật TP vào ngày 7-9, ông Út cho hay huyện vẫn đang giải quyết các hồ sơ tách thửa ở các xã. Số lượng hồ sơ giải quyết xong ông cho hay sẽ cập nhật và thông tin sau.


Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
8 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
12 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
16 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.