Tài khoản ngân hàng không sử dụng sẽ bị "loại bỏ" từ 1-9?

17/07/2025 04:40
Có gần 80 triệu tài khoản ngân hàng chưa xác thực sinh trắc học sẽ bị xử lý trong lộ trình làm sạch dữ liệu.

Gần 80 triệu tài khoản ngân hàng chưa xác thực

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến gần cuối tháng 6-2025, ngành ngân hàng đã có 119 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân (CIF) được đối chiếu sinh trắc học qua CCCD gắn chip hoặc VneID (đạt gần 100% tổng lượng tài khoản thanh toán cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số). 

Hơn 1,1 hồ sơ khách hàng tổ chức đã được đối chiếu thông tin sinh trắc học (đạt hơn 70% tổng số lượng tài khoản thanh toán tổ chức phát sinh giao dịch trên kênh số). 

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC) đã phối hợp với C06, Bộ Công an hoàn thành 6 đợt đối chiếu, làm sạch dữ liệu khách hàng với khoảng 57 triệu lượt hồ sơ khách hàng theo phương thức offline…

Cũng theo số liệu được Ngân hàng Nhà nước thông tin, tính đến cuối năm 2024, cả nước có khoảng 200 triệu tài khoản ngân hàng . Như vậy, đến nay, vẫn còn khoảng 80 triệu tài khoản ngân hàng chưa xác thực, đối chiếu sinh trắc học theo quy định.

Tài khoản ngân hàng không sử dụng sẽ bị "loại bỏ" từ 1-9? - Ảnh 1

Ngành ngân hàng đã có hơn 119 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học qua CCCD gắn chip hoặc VneID

Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành quy định để xóa bỏ những tài khoản chưa xác thực từ 1-9 tới. Trong một phát biểu gần đây, ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, nói những tài khoản không đối chiếu thông tin sinh trắc học có thể là tài khoản "rác", tài khoản "ngủ đông" hoặc gian lận nên không thể hợp thức hóa được.

"Ngành ngân hàng sẽ làm một cuộc cách mạng nhằm loại bỏ những tài khoản gian lận và dự kiến trong tháng 9 tới, ngân hàng sẽ đóng hết những tài khoản chưa xác thực sinh trắc học để phòng tội phạm lợi dụng để lừa đảo" – ông Tuấn nói.

Liên quan đến thông tin trên, nhiều người băn khoăn vậy những tài khoản chưa xác thực nhưng còn tiền trong tài khoản hoặc thuộc sở hữu của khách hàng, vậy ngân hàng thương mại có xóa bỏ được không?

Xóa sổ tài khoản ngân hàng chưa xác thực, ảnh hưởng đến người dùng thế nào?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 16-7, lãnh đạo một số ngân hàng cho biết phải chờ hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước, chứ không phải cứ mốc ngày 1-9 tới là tài khoản chưa xác thực của khách sẽ bị xóa.

Phó tổng giám đốc phụ trách công nghệ của một ngân hàng thương mại nói rằng đến thời điểm này, ngân hàng vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn về việc xóa bỏ tài khoản chưa xác thực của cơ quan quản lý.

"Loại bỏ có thể được hiểu là không cho giao dịch tiếp tục mà khách muốn sử dụng tiếp phải tới quầy giao dịch ngân hàng để định danh lại, xác thực lại. Chứ bản thân ngân hàng thương mại không thể đơn phương xóa tài khoản của khách" – lãnh đạo ngân hàng này nói.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng nêu quan điểm, "xóa bỏ" tài khoản chưa xác thực có thể được hiểu là "phong tỏa tài khoản, không cho hoạt động". Chủ tài khoản có thời gian từ nay tới mốc 1-9 để xác thực sinh trắc học. Về nguyên tắc, chỉ xóa được tài khoản của khách hàng khi số dư bằng 0 hoặc phải làm thủ tục pháp lý theo quy định mới xóa được và khoản tiền dư của khách trong tài khoản cũng phải treo lại.

"Xóa tài khoản ở đây có thể hiểu là "đóng băng" hoặc cho "ngủ đông" tài khoản rác, tài khoản lâu không sử dụng hoặc chưa xác thực sinh trắc học, không đưa vào thống kê" – phó tổng ngân hàng cổ phần này nói.

Thực tế, ghi nhận của phóng viên, rất nhiều người có tới 3-4 tài khoản thanh toán mở tại nhiều ngân hàng khác nhau và không sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, khi ngành ngân hàng yêu cầu sinh trắc học tài khoản mới phát sinh ra hàng triệu tài khoản rác, tài khoản không sử dụng, bao gồm cả tài khoản mở cho mục đích gian lận, lừa đảo.

Báo Người Lao Động đang liên hệ Ngân hàng Nhà nước để làm rõ, tiếp tục thông tin cho bạn đọc...

Gian lận, lừa đảo giảm mạnh sau xác thực sinh trắc học

Tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2025, lãnh đạo Vụ Công nghệ thông tin , Ngân hàng Nhà nước, cho biết so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng khách hàng cá nhân bị lừa đảo mất tiền giảm 10% và giá trị tiền của khách hàng cá nhân bị lừa giảm tới 47% sau khi áp dụng sinh trắc học.

Vừa qua, một số đối tượng tội phạm đã dịch chuyển sang tài khoản của khách hàng doanh nghiệp để lừa đảo, vì vậy Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục rà soát để có giải pháp ngăn ngừa, xử lý vi phạm.


Tin mới

Đồng giá 919 triệu đồng, chọn Lynk & Co 01 bản 'base' hay Kia Sportage bản máy xăng 2.0L gần cao nhất
10 giờ trước
Các thông số động cơ của Kia Sportage 2.0G Signature thấp hơn thấy rõ so với Lynk & Co 01 Hyper, trong khi các tính năng khác tương đương.
Apple sắp chia lịch ra mắt iPhone 2 lần/năm để "đánh phủ đầu" Samsung?
8 giờ trước
Cũng có thể, thay đổi này là để phục vụ cho sự ra mắt của mẫu iPhone gập hứa hẹn sẽ xuất hiện vào mùa thu năm tới.
Bảng giá xe máy SH mới nhất tháng 8/2025
7 giờ trước
Bảng giá xe máy SH mới nhất tháng 8/2025 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Bộ Xây dựng nói về chính sách mở rộng đối tượng thuê nhà ở công vụ
5 giờ trước
Bộ Xây dựng đang tổng hợp ý kiến của các địa phương, sau đó trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách mở rộng đối tượng thuê nhà ở công vụ
Đà Nẵng sẵn sàng xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
5 giờ trước
Để xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng dành quỹ đất “vàng” ở vị trí đắc địa, kết nối sân bay, trung tâm đô thị và các dịch vụ phụ trợ; triển khai nhiều hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại chỗ, thu hút chuyên gia, nhân lực trẻ...

Tin cùng chuyên mục

Một cổ phiếu ngân hàng tăng giá gấp 2 lần kể từ đáy tháng 4
20/07/2025 03:04
Từ mức đáy hồi đầu tháng 4 đến nay, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng giá từ 1,5 đến 2 lần.
Lãi suất tiết kiệm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank tháng 7: Ngân hàng nào có lãi suất 12 tháng cao nhất?
19/07/2025 11:20
Với mạng lưới rộng lớn và uy tín trên thị trường, 4 ngân hàng thương mại quốc doanh hiện chiếm gần một nửa thị phần tín dụng và huy động vốn toàn ngành. Lãi suất huy động của nhóm này không chỉ là tham chiếu cho các ngân hàng tư nhân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định đầu tư và tiết kiệm của người dân.
Khách hàng Agribank nhận tin vui: Tính năng mới giúp ngăn chặn lừa đảo chuyển khoản từ ngày 21/7
19/07/2025 09:55
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa thông báo triển khai dịch vụ AgriNotify – Phát hiện, cảnh báo tài khoản nghi ngờ, lừa đảo trên Agribank Plus từ ngày 21/7/2025.
Giá vàng trong nước ngày 19/7 tăng mạnh
19/07/2025 09:53
Giá vàng miếng bán ra sáng nay quay trở lại mốc 121 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn tiếp tục neo ở vùng giá cao, giao dịch quanh mức 119,1 triệu đồng/lượng.