Tại sao giới nhà giàu Trung Quốc không muốn sống tại quê hương của mình?

15/07/2018 08:18
Dù Trung Quốc đang ngày càng phát triển, có nhiều cơ hội hơn, nhưng ngày càng nhiều người giàu có ở quốc gia này muốn rời đi.

Chương trình EB-5 của chính phủ Mỹ cho phép các công dân nước ngoài nhận thẻ xanh để thường trú tại quốc gia này. Điều kiện được đặt ra là những người nước ngoài này phải đầu tư ít nhất 500.000 USD vào các dự án ở nông thôn tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người Mỹ, hoặc đầu tư ít nhất 1 triệu USD vào các dự án khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua quyền sống ở Mỹ. Nhu cầu lớn nhất đến từ Trung Quốc.

Mỹ có hạn ngạch 10.000 visa hàng năm cho các nhà đầu tư EB-5. Vào tháng 11/2017, số lượng người nộp đơn trong danh sách chờ là hơn 30.000 người, gần 90% trong số đó là người Trung Quốc. Canada cũng có một chương trình tương tự, nhưng đã loại bỏ nó vào năm 2014 sau khi có quá nhiều người Trung Quốc giàu có đăng ký.

Trong năm 2017, hơn 46% người Trung Quốc với tài sản từ 10 đến 200 triệu nhân dân tệ (1,3 triệu USD – 26,3 triệu USD) cân nhắc đến việc di cư, theo một cuộc khảo sát của Hurun, một công ty nghiên cứu ở Thượng Hải.

Trong một cuộc khảo sát chung với Visas Consulting Group, một công ty Canada, hơn ¾ số người được hỏi đề cập đến giáo dục cho con cái là một lý do cho ý định di cư. Gần 1/6 chọn môi trường chính trị ở Trung Quốc, và gần 1/5 nói rằng họ hi vọng sẽ bảo vệ được tài sản của họ.

Sự gia tăng người Trung Quốc ở vùng ngoại ô

Tại sao giới nhà giàu Trung Quốc không muốn sống tại quê hương của mình? - Ảnh 1.

Sự bất an của những người Trung Quốc và mong muốn giáo dục phương Tây cho con cái họ được thể hiện trong sự phát triển nhanh chóng của cộng đồng người Trung ở các vùng ngoại ô của các thành phố lớn ở Úc, Mỹ và Canada.

Hurstville ở Sydney, Box Hill ở Melbourne, Richmon ở San Francisco cũng như Richmond ở Vancouver là những địa điểm mà 20 năm trước Wei Li, một học giả tại Đại học bang Arizona, gọi là “ethnoburb”: các khu đô thị thịnh vượng nơi những người di cư tới từ Trung Quốc chiếm phần lớn dân số.

Dù Trung Quốc đang ngày càng phát triển, có nhiều cơ hội hơn, ngày càng nhiều người giàu có ở quốc gia này muốn rời đi. Kể cả phương tiện truyền thông của nhà nước Trung Quốc cũng thừa nhận điều này: “Niềm đam mê của giới siêu giàu Trung Quốc với định cư ở nước ngoài và có hộ chiếu nước ngoài đã đạt mức kỷ lục. Tờ China Daily, một tờ báo chính thống bằng tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc đã viết như vậy vào năm 2014.

Các giảng đường tại các trường đại học của Úc cung cấp những bằng chứng rõ ràng hơn. Tỷ lệ sinh viên Trung Quốc tham gia các môn học được chấm điểm cao trong hệ thống đánh giá thẻ xanh dựa trên điểm số của chính phủ Úc lớn hơn rất nhiều so với các môn học khác.

Số lượng sinh viên Trung Quốc tại Úc tăng 17% trong năm ngoái, lên 140.000 người. Ngoài chất lượng giáo dục và ít cạnh tranh khốc liệt hơn so với các trường địa học tốt nhất ở Trung Quốc, còn có một sức hút khác khiến sinh viên Trung Quốc muốn đến với Úc: những người nước ngoài tương đối dễ dàng trở thành cư dân Úc nếu họ tốt nghiệp tại quốc gia này.

Tại Sydney, Monika Tu, người sáng lập Black Diamondz Property Concierge, chuyên bán những căn nhà đắt tiền cho những người Trung Quốc giàu có. Cô cho biết cô thấy những nỗ lực gần đây của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế dòng vốn đổ ra nước ngoài và ngăn chặn các quan chức chính phủ tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài chưa có hiệu quả.

Số lượng khách hàng ngày ngày càng gia tăng của cô là những người Trung Quốc trẻ tuổi kiếm bộn tiền từ các ngành công nghệ đang bùng nổ ở quốc gia châu Á này. Theo cô Tu, họ thấy việc được sinh sống ở Úc là một món hời, khi Bắc Kinh và Thượng Hải đắt đỏ hơn rất nhiều so với Sydney.

Nhiều người Trung Quốc nghèo hơn cũng bị thu hút bởi cuộc sống ở nước ngoài. Nền kinh tế của Trung Quốc có thể bùng nổ, nhưng đối với những người tới từ vùng nông thôn, định cư và làm giàu ở một thành phố lớn của quốc gia này có thể khó khăn ngang với ở nước ngoài. Đôi khi, thậm chí nó còn khó khăn hơn, vì người di cư trong nước ở Trung Quốc chỉ được coi là những công dân hạng hai.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
50 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
58 phút trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
2 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.