Tại sao tài sản, vốn tự có hệ thống ngân hàng sụt giảm?

24/05/2018 06:10
Phần lớn sự sụt giảm tài sản và vốn đến từ các ngân hàng nội. Vốn tự có giảm cũng đã kéo theo tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tiếp tục xuống mức thấp, CAR tại khối NHTM Nhà nước chỉ còn 9,36% sát mức quy định 9% của NHNN.

Theo thống kê mới nhất của NHNN, đến cuối tháng 2/2018, tổng tài sản của hệ thống TCTD bất ngờ giảm 70.000 tỷ đồng so với đầu năm xuống còn 9,93 triệu tỷ đồng. Vốn tự có của hệ thống ngân hàng cũng giảm 0,63% tương đương hơn 4.000 tỷ. 

Đáng chú ý sự sụt giảm này phần lớn đến từ các ngân hàng thương mại Việt Nam. Cụ thể, tài sản của khối NHTM Nhà nước giảm 21.154, khối NHTM CP giảm 49.749 tỷ đồng; vốn tự có của khối NHTM Nhà nước giảm 7.511 tỷ đồng, khối NHTM CP giảm 3.217 tỷ đồng.

TS. Đặng Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng Tài chính, trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, số liệu thống kê của NHNN cho thấy tín dụng tăng 1,37%, tiền gửi dân cư tăng 4,22% nhưng có sự sụt giảm trong tiền gửi của các tổ chức kinh tế (-2,81%), đồng thời tỷ trọng tiền mặt lưu thông trong tổng phương tiện thanh toán cũng tăng lên trong 2 tháng đầu năm. Số liệu của NHNN chưa loại bỏ các khoản giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng khác trong nước mua.

Ông Tuấn giải thích, như vậy sụt giảm trong tổng tài sản và nợ có thể đến từ việc: một là gia tăng sử dụng tiền mặt trong thanh toán của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trước và sau dịp Tết nguyên đán; hai là giảm việc vay nợ giữa các tổ chức tín dụng với nhau.

"Nếu việc giảm vay nợ lẫn nhau giữa các ngân hàng mang tính tái cấu trúc lại hoạt động cho vay, đầu tư của ngân hàng thì sẽ có tác động tích cực về mặt dài hạn, còn lại biến động cho vay lẫn nhau dẫn tới biến động trong tổng tài sản của hệ thống ngân hàng mang tính chất mùa vụ là điều bình thường trong nền kinh tế", ông  nhận định.

Với vốn tự có, đây được xem là "chốt chặn cuối cùng" trong chuỗi phòng thủ của mỗi nhà băng, tuy nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng. Theo TS. Đặng Anh Tuấn, vốn tự có của ngân hàng giảm sẽ làm giảm mức độ an toàn trong hoạt động của ngân hàng, khả năng chịu đựng rủi ro của ngân hàng cũng sẽ yếu đi.

Việc vốn tự có giảm sút đã kéo theo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các nhà băng tiếp tục xuống thấp. CAR của hệ thống giảm từ 12,23% cuối năm 2017 xuống mức 11,98% cuối tháng 2/2018. Trong đó, CAR của NHTM Nhà nước giảm xuống mức 9,36%; khối NHTM Cổ phần đứng ở mức 11,03%. 

Vốn tự có của các ngân hàng thương mại bao gồm vốn điều lệ, lợi nhuận giữ lại, các quỹ,...; thường nằm trong xu hướng tăng lên do liên tục tích lũy suốt quả trình hoạt động. Vậy sự sụt giảm trong 2 tháng đầu năm là do đâu và có đáng lo ngại?

Vốn tự có giảm có thể đến từ nhiều nguyên nhân như do lợi nhuận giảm, kinh doanh thua lỗ, chi trả cổ tức hoặc vốn cấp 2 giảm (một số khoản giấy tờ có giá dài hạn đến kỳ đáo hạn),….Đối với khối NHTMCP thì lý do chi trả cổ tức có thể là một trong những lý do chính khi có 2 ngân hàng chia cổ tức bằng tiền mặt 2 tháng đầu năm với giá trị tương đối lớn là MB chia cổ tức đợt 1 giá trị 1.000 tỷ, VIB chia cổ tức 750 tỷ.

Trong khi đó, khối NHTM Nhà nước có vốn tự có giảm mạnh hơn (7.500 tỷ đồng). Nhóm này gồm có 7 ngân hàng, tuy nhiên chỉ có BIDV, VietinBank, Vietcombank là ngân hàng cổ phần nên thường xuyên công bố thông tin, 4 ngân hàng còn lại Agribank, Oceanbank, GPBank, CBBank lại rất kín về các chỉ số tài chính. Trong đó, 3 ngân hàng cổ phần đều chưa chia cổ tức trong quý 1 và có lợi nhuận khá tốt nên khả năng lớn Agribank đã nộp lại lượng đáng kể lợi nhuận cho ngân sách nhà nước hoặc không loại trừ nguyên nhân đến từ Oceanbank, CBBank, GPBank.

Trên thực tế, chuyện tổng tài sản, vốn tự có của ngân hàng giảm không phải là hiếm, song đây cũng là chuyện lần đầu xảy ra trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây. Cập nhật các chỉ số tại BCTC quý 1 do các ngân hàng công bố, đa số có tổng tài sản, vốn tự có tăng so với cuối năm 2017. Vậy nên, việc tài sản của hệ thống trong 2 tháng đầu năm nay có thể chỉ mang tính ngắn hạn và chưa phải biểu hiện tiêu cực.

Tại sao tài sản, vốn tự có hệ thống ngân hàng sụt giảm? - Ảnh 1.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
4 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
4 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
3 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
3 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
3 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
17 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
18 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.