Tạm biệt, Boeing 747

21/05/2020 09:50
Đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu, trong đó ngành hàng không đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề nhất. Không những thế, Covid-19 còn là cái kết “buồn” đối với “nữ hoàng bầu trời” Boeing 747 khi hầu hết những chiếc máy bay này có thể phải “nghỉ hưu” sớm hơn.

Cuối tháng ba vừa qua, hãng hàng không hoàng gia Hà Lan KLM Royal Dutch Airlines tuyên bố cho toàn bộ dòng máy bay Boeing 747 "nghỉ hưu sớm". Ngay sau đó, hãng hàng không Quantas cũng tuyên bố hạ cánh toàn bộ Boeing 747 và không có hi vọng cho ngày cất cánh trên bầu trời trở lại.

Theo Business Insider, "nữ hoàng bầu trời" của hãng Boeing bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chuyên chở hành khách từ những năm 1970. Những chiếc máy bay 747 nổi tiếng với tiện nghi đa dạng về không gian và sức chứa, đồng thời được coi là biểu tượng của các hãng hàng không thời bấy giờ.

Sau hơn 50 năm vận hành, các hãng hàng không đang dần từ bỏ chiếc máy bay bốn động cơ để ưu tiên các loại tàu bay động cơ kép mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí vận hành hơn. Mới đây, hai hãng hàng không lớn của Mỹ là United Airlines và Delta Air Lines từ bỏ đội tàu bay 747 để chuyển sang các loại máy bay động cơ kép mới nhất của Boeing và Airbus. Đây có thể xem là cái kết buồn của Boeing 747.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các hãng chuyên vận chuyển hàng hoá lại thiếu hụt máy bay chuyên chở. Một chiếc Boeing 747 có kèm rơ moóc hứa hẹn sẽ là một trong những chiếc tàu bay chở hàng lớn nhất của tất cả các hãng bay hiện tại và có thể vượt quan hầu hết các đối thủ khác.

Mặc dù chiếc tàu bay 4 động cơ chở khách mới nhất của Boeing 747-8 không thực sự thu hút với các hãng hàng không nhưng nó lại được ưa chuộng bởi các hãng chuyên chở hàng hoá trên thế giới.

Dưới đây là những hình ảnh của "nữ hoàng bầu trời" Boeing 747 trong cuộc chiến chống Covid-19 vừa qua.

Boeing 747 lần đầu tiên tham gia cuộc chiến chống Covid-19 khi Chính phủ Mỹ sơ tán người dân Mỹ khỏi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ở giai đoạn đầu của đại dịch.

Tạm biệt, Boeing 747 - Ảnh 1.

Chiếc máy bay Boeing 747 của hãng Kalitta Air bay tới Vũ Hán để sơ tán người trở về và đưa tới Cục không quân Mỹ ở California để cách ly trong vòng 2 tuần.

Tạm biệt, Boeing 747 - Ảnh 2.

Với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra, các hãng hàng không phục vụ hành khách bị cắt giảm do hầu hết các quốc gia đóng cửa biên giới, tuy nhiên việc vận chuyển hàng hoá, trang thiết bị y tế lại trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tạm biệt, Boeing 747 - Ảnh 3.

Những phi công thực hiện nhiệm vụ bay tới các quốc gia châu Á bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được hướng dẫn thực hiện các biện pháp an toàn, thậm chí còn được thanh toán thêm tiền lương rủi ro khi thực hiện nhiệm vụ bay.

Tạm biệt, Boeing 747 - Ảnh 4.

Mặc dù các hãng vận chuyển hành khách đã huỷ hầu hết các chuyến bay tới châu Á, máy bay Boeing 747 và các máy bay chuyên chở hàng hoá khác vẫn hoạt động bình thường tại các trung tâm vận chuyển hàng hoá bao gồm Hồng Kong, Seoul và Thâm Quyến.

Tạm biệt, Boeing 747 - Ảnh 5.

Chiếc máy bay 747 mới nhất của hãng Boeing mang tên 747-8i giúp các hãng vận chuyển tăng sức chứa hàng hoá. Với động cơ tiết kiệm nhiên liệu General Electric Genx, Boeing 747-8i hứa hẹn sẽ tiết kiệm chi phí vận hành.

Tạm biệt, Boeing 747 - Ảnh 6.

Hãng Boeing gần đây cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ Chính phủ Hoa Kỳ trong công cuộc chống Covid-19 với ba chiếc máy bay 747-400LCF Dreamlifter.

Tạm biệt, Boeing 747 - Ảnh 7.

Mặc dù Boeing 747 đang âm thầm bị loại bỏ khỏi các đội tàu bay chở khách trên toàn thế giới, nhưng có thể nó sẽ được chuyển sang sử dụng với mục đích cao hơn trong công cuộc chiến đấu với đại dịch Covid-19 và phục vụ các hãng vận chuyển hàng hoá sau này.

Tham khảo Business Insider

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
4 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
4 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
5 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
5 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
6 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.