Tạm dừng thực hiện việc cắt 40% công suất của dự án điện mặt trời 10.000 tỷ đồng ở Ninh Thuận từ 5/3

05/03/2022 10:11
Mới đây, Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) đã có văn bản gửi nhà đầu tư dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450MW và văn bản gửi Tâp đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về vấn đề này.

Cụ thể, văn bản số 1171 của EPTC nêu rõ: Căn cứ văn bản số 68/022/CV/TNTNSP ngày 04/3/2022 của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam về việc "Đề nghị tiếp tục huy động phần công suất chưa có cơ chế giá điện của NMĐ Trung Nam – Thuận Nam 450MW". Căn cứ ủy quyền thực hiện Hợp đồng mua bán điện và chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. EVNEPTC thông báo tới sẽ tạm thời dừng thực hiện văn bản số 897/EPTC-KDMĐ+GDTT ngày 22/02/2022.

Đồng thời EPTC cũng có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về vấn đề này. 

Theo đó, Công ty Mua bán điện đã nhận được văn bản số 68/022/CV/TNTNSP ngày 04/3/2022 của Công ty Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam về việc “Đề nghị tiếp tục huy động phần công suất chưa có cơ chế giá điện của NMĐ Trung Nam – Thuận Nam 450MW” và văn bản số 35/2022/CV-CNNLNT ngày 04/3/2022 của Công ty Cổ phần Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận về việc “đề nghị tiếp tục huy động điện tại Nhà máy ĐMT Thiên Tân 1.2 và Nhà máy ĐMT Thiên Tân 1.3”. 

Tại văn bản nêu trên, các chủ đầu tư có ý kiến rằng, chủ đầu tư đang phối hợp với các cơ quan nhà nước xác định cơ chế giá đối với phần công suất chưa có cơ chế giá của Nhà máy điện và dự kiến được ban hành trong tháng 3/2022. Chủ đầu tư cam kết tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu của cơ quan nhà nước về giá điện và các vấn đề liên quan khác. 

Do đó, căn cứ ý kiến kết luận của lãnh đạo Bộ Công Thương tại cuộc họp sáng ngày 04/3/2022 và để đảm bảo khả năng duy trì hoạt động, vận hành hệ thống đồng thời tránh nguy cơ phá sản doanh nghiệp, chủ đầu tư đề nghị EVN tiếp tục thực hiện huy động phần công suất chưa có giá bán điện của nhà máy NMĐ Trung Nam Thuận Nam 450MW, Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3. 

Chủ đầu tư cam kết tuân thủ, không yêu cầu EVN/EVNEPTC thanh toán tiền điện khi giá điện chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cam kết không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện. 

Căn cứ đề nghị và cam kết của các chủ đầu tư tại văn bản nêu trên và chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNEPTC đã có văn bản thông báo tới chủ đầu tư tạm dừng chưa thực hiện nội dung tại văn bản số 896/EPTC-KDMĐ+GDTT ngày 22/02/2022 và văn bản số 897/EPTC-KDMĐ+GDTT ngày 22/02/2022 của EVNEPTC

Trước đó, EPTC từng có văn bản gửi Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam về việc dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy điện nêu trên. Cụ thể, văn bản số 897 của EPTC cho biết, căn cứ ủy quyền thực hiện Hợp đồng mua bán điện và chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNEPTC thông báo EVN sẽ dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của NMĐ mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW kể từ 0h00 ngày 5/3/2022.

https://cafef.vn/tam-dung-thuc-hien-viec-cat-40-cong-suat-cua-du-an-dien-mat-troi-10000-ty-dong-o-ninh-thuan-tu-5-3-20220305101039558.chn

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
59 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
44 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
8 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.612.428 VNĐ / thùng

62.03 USD / bbl

1.58 %

+ 0.97

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.538.703 VNĐ / thùng

59.19 USD / bbl

1.68 %

+ 0.98

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.442.675 VNĐ / m3

3.47 USD / mmbtu

4.26 %

+ 0.14

Than đá

COAL

2.534.610 VNĐ / tấn

97.50 USD / mt

0.26 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Năm nay có lo thiếu điện?
16 giờ trước
Nhiều dự án điện đã được hoàn thành và đưa vào khai thác, vậy năm nay có còn mối lo thiếu điện diện rộng?
Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
21 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.
Smartphone pin khủng 6.500mAh ra mắt tại Việt Nam, có sạc nhanh 90W và ưu đãi thay pin 5 năm
1 ngày trước
vivo tiếp tục ra mắt sản phẩm mới vivo V50 Lite tại thị trường smartphone Việt Nam. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm này chính là viên pin dung lượng khủng lên đến 6.500 mAh cùng với khả năng sạc nhanh 90W.
Không điều chỉnh giá xăng dầu vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5
1 ngày trước
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào thứ Hai ngày 5-5, tức ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.