Tạm rời xa nhóm phòng thủ, nhà đầu tư chuyển hướng bắt đáy loạt cổ phiếu chiết khấu sâu

23/06/2022 09:06
Các nhóm ngành đi ngược thị trường gần đây như điện, nước, thủy sản, dệt may, dầu khí... đều bị bán mạnh trong khi dòng tiền có dấu hiệu tìm đến các nhóm cổ phiếu đã chiết khấu sâu như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động khi VN-Index liên tục rung lắc kéo theo nhiều cổ phiếu cũng "đổi màu" chóng mặt. Dù vậy, thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy thị trường chưa có thêm động lực từ dòng tiền mới mà chủ yếu chuyển dịch giữa các nhóm cổ phiếu.

Áp lực chốt lời xuất hiện dày đặc trên các nhóm tăng mạnh gần đây như điện, nước, thủy sản, dệt may, dầu khí... trong khi cầu bắt đáy cũng xuất hiện trên các nhóm ngành đã chiết khấu sâu như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản...

Trong bối cảnh thị trường giảm liên tục sâu thời gian qua, 2 nhóm cổ phiếu phòng thủ điển hình là điện và nước đã có nhiều phiên tăng mạnh ngược dòng. Tuy nhiên, hầu hết các cổ phiếu thuộc 2 nhóm ngành này đều đã chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay, thậm chí nhiều cái tên còn giảm sàn như GEG, NT2, PC1, POW, REE,....

Tạm rời xa nhóm phòng thủ, nhà đầu tư chuyển hướng bắt đáy loạt cổ phiếu chiết khấu sâu - Ảnh 1.

Cổ phiếu điện, nước giảm mạnh phiên 22/6

Mặc dù không nằm trong nhóm phòng thủ nhưng thủy sản và dệt may cũng được xếp vào loại ít mang tính thị trường và có nhiều cổ phiếu đi ngược thời gian qua. Vì thế, hoạt động chốt lời diễn ra "ồ ạt" trên 2 nhóm cổ phiếu này cũng không phải là điều bất ngờ. Sắc đỏ chiếm ưu thế rõ rệt trên hầu hết các cổ phiếu, thậm chí VHC, ANV, IDI, MSH, TCM,... còn giảm hết biên độ.

Trong khi đó, nhóm dầu khí mang tính đầu cơ hạng nặng nhưng được hỗ trợ bởi đà tăng của giá dầu thời gian qua cũng đã có nhiều phiên ngược dòng. Dù vậy, khi giá dầu hạ nhiệt và quay đầu giảm, các cổ phiếu có tương quan lớn với giá dầu khó tránh khỏi tình trạng bán tháo. GAS, CNG, PVD, PVT,... đều đã chịu áp lực bán rất mạnh đến mức giá sàn.

Chiều ngược lại, các nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép hay bất động sản đã có một phiên rực rỡ với sắc xanh phủ rộng. Thậm chí, nhiều cổ phiếu như VIB, STB, LPB, MSB trong nhóm ngân hàng; VND, SSI, HCM, VCI,... nhóm chứng khoán; HSG, VGS nhóm thép hay DIG, CEO, CII, DRH, GEX, HDC, HQC,.... nhóm bất động sản còn "tím lịm".

Tạm rời xa nhóm phòng thủ, nhà đầu tư chuyển hướng bắt đáy loạt cổ phiếu chiết khấu sâu - Ảnh 2.

Cổ phiếu chứng khoán đua xanh tím

Phiên xanh, tím như cơn mưa rào giải tỏa áp lực khi các nhóm này đều đã liên tục giảm mạnh thời gian gần đây. Tiêu biểu như chứng khoán, thép rất nhiều cổ phiếu kể cả những cái tên đầu ngành như VND, SSI, HPG đều đã mất trên 50% so với đỉnh. Con số này thậm chí còn tệ hơn với nhiều cổ phiếu bất động sản khi một số cái tên như DIG, CEO đã "bốc hơi" hơn 70% thị giá. Mức giảm 40 – 50% trong chưa đầy 3 tháng cũng không phải hiếm trên nhóm ngân hàng.

Ở một góc độ nào đó, mức chiết khấu sâu đã khiến định giá một số cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép hay bất động sản trở nên hợp lý hơn, thậm chí có thể coi là hấp dẫn. Cầu bắt đáy xuất hiện trên các nhóm này phiên hôm nay cũng không quá bất ngờ. Dù vậy, trong giai đoạn dò đáy kéo dài, không ít lần các nhóm cổ phiếu này "lóe sáng" trong 1, 2 phiên rồi lại nhanh chóng trở lại quỹ đạo giảm. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua đuổi để tránh áp lực trong ngắn hạn.

Đánh giá về bối cảnh đầu tư ở thời điểm hiện tại, Ông Bùi Văn Huy - Giám đốc môi giới Chứng khoán HSC cho rằng, tháng 6 vẫn có nhiều rủi ro với thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó tâm điểm là chủ đề lạm phát toàn cầu với việc giá dầu tiếp tục bứt phá trong thời gian qua. Thị trường Việt Nam tất nhiên có những điểm sáng và những câu chuyện riêng, tuy nhiên không thể phủ nhận, rủi ro từ thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn còn rất nhiều.

Về mặt trung hạn trong 3-6 tháng tới, ông Huy vẫn bảo lưu quan điểm thanh khoản thị trường vẫn sẽ không cao vì: (1) Hụt thanh khoản từ việc chấn chỉnh thị trường trái phiếu (2) Làn sóng giảm đòn bẩy trên thị trường cổ phiếu (3) Dòng tiền chuyển kênh đầu tư khi môi trường đầu tư thay đổi & dịch bệnh kết thúc. "Chúng ta không bi quan, nhưng có lẽ còn nhiều ẩn số trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư tham gia thị trường cần thận trọng ở một mức độ nhất định và ưu tiên quản trị rủi ro danh mục" – chuyên gia HSC nhấn mạnh.

https://cafef.vn/tam-roi-xa-nhom-phong-thu-nha-dau-tu-chuyen-huong-bat-day-loat-co-phieu-chiet-khau-sau-20220622200624761.chn

Tin mới

ROX Tower Goldmark City bắt nhịp xu hướng văn phòng "Work - Live - Enjoy"
9 giờ trước
Không còn là không gian văn phòng truyền thống, một thế hệ lao động trẻ đang đặt kỳ vọng vào một nơi làm việc giàu cảm hứng, hiện đại, đầy đủ tiện ích và mang lại cảm giác hạnh phúc.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
9 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
9 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
9 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
9 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.