Tập đoàn Hóa chất đề nghị ngân hàng khoanh nợ, giảm lãi suất

18/06/2018 09:56
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam kiến nghị với các ngân hàng chấp thuận cho phép được khoanh nợ hoặc giảm lãi suất, kéo dài thời hạn vay...

Bộ Công Thương vừa lập đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) liên quan đến tình hình hoạt động của tập đoàn và các đơn vị thành viên. Theo ông Nguyễn Gia Tường, Tổng Giám đốc Vinachem cho hay, 5 tháng đầu năm, doanh thu tập đoàn đạt 19.314 tỷ đồng tăng 10,8%.

Lợi nhuận cộng hợp toàn Tập đoàn ước đạt 54 tỷ đồng… Đáng chú ý 4 doanh nghiệp sản xuất phân bón thua lỗ nghìn tỷ (Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Vinachem, DAP số 2 Vinachem) cũng khởi sắc. Dẫu thế, ông Tường cũng cho hay, tập đoàn đang nỗ lực thu xếp, huy động mọi nguồn lực để trả nợ cho các ngân hàng đúng kỳ hạn, đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị với các ngân hàng chấp thuận cho phép được khoanh nợ hoặc giảm lãi suất, kéo dài thời hạn vay.

Liên quan đến kế hoạch thoái vốn, tái cơ cấu, theo ông Tường, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Vinachem, tập đoàn đã báo cáo Bộ Công Thương phương án và lộ trình cổ phần và thoái vốn. Đến nay, Bộ Công Thương đã có văn bản nhất trí và Vinachem đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017 - 2020. Năm 2018, tập đoàn thực hiện thoái hết vốn tại 7 doanh nghiệp, bán bớt phần vốn tại 8 doanh nghiệp. Năm 2019, tập đoàn thực hiện thoái hết vốn tại 8 doanh nghiệp, bán vớt vốn tại 6 doanh nghiệp. Dự kiến năm 2020, tập đoàn thực hiện thoái hết vốn tại 4 doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, việc quan trọng nhất là vấn đề về tài chính, Vinachem bằng mọi biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề tài chính tại công ty mẹ (trả nợ những khoản vay cho Dự án Đạm Ninh Bình) cũng như huy động tiền nhàn rỗi tại các đơn vị có lãi và thoái vốn tại 8 đơn vị đã phê duyệt. Đồng thời lãnh đạo Tập đoàn cần sát sao hơn nữa trong việc chỉ đạo tăng cường quản trị sản xuất, rà soát lại tất cả các quy trình sản xuất, nhằm hạn chế tiêu hao năng lượng, nếu yếu ở khâu nào thì cho thay thế nhân sự ở khâu đó. Theo ông An, các dự án có chi phí phát sinh bất hợp lý thì phải ngừng ngay.

Tin mới

Phát hiện xe khách chở 3 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
11 giờ trước
Lực lượng chức năng Tuyên Quang phát hiện, thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc trên xe khách lưu thông qua Quốc lộ 2.
Phương Tây tấn công từ một hướng không ngờ
10 giờ trước
Thị trường rượu vang Nga đang có một xu hướng mới, nhập khẩu từ các quốc gia không thân thiện đang tăng trở lại sau khi giảm vào năm ngoái.
Đề xuất xây cao tốc Vinh - Thanh Thủy gần 24.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước, để xem xét Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy dài khoảng 60 km. Dự án dự kiến khởi công năm 2026, mở ra kỳ vọng hình thành trục cao tốc quan trọng kết nối Nghệ An với Lào và khu vực.
Chuyên gia nêu điều kiện để chứng khoán trở lại vùng đỉnh 1.700 điểm
10 giờ trước
VN-Index chỉ cách vùng đỉnh lịch sử khoảng 35 điểm nhưng tài khoản của nhiều nhà đầu tư lại lỗ nặng.
Xe Hàn, Nhật lo mất chỗ đứng
10 giờ trước
Thị trường xe điện bùng nổ khiến các hãng xe xăng - nhất là thương hiệu Nhật Bản, Hàn Quốc - mất dần "miếng bánh" thị phần

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
7 giờ trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
7 giờ trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
8 giờ trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
1 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.