Tàu vũ trụ của Boeing lỡ hẹn phút chót vì sự cố bất ngờ trên ISS

30/07/2021 20:20
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Tập đoàn Boeing đã hoãn việc phòng tàu vũ trụ Starliner sau khi module của Nga đã bất ngờ khiến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bị lệch khỏi vị trí trên quỹ đạo.

Vụ phóng tàu Starliner được dự kiến sẽ tiến hành vào chiều ngày 30/7 từ Trạm Không Quân Mũi Canaveral ở Florida, Mỹ. Boeing đã dành nhiều tháng để chuẩn bị cho chuyến bay sau nỗ lực không thành công hồi tháng 12 năm 2019 do sai sót phần mềm và một số vấn đề khác.

Giám đốc chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA, ông Steve Stich, cho biết: "Chúng tôi muốn đảm bảo trạm vũ trụ ở trong tình trạng ổn định và sẵn sàng cho Starliner đến". Hiện ông đang nỗ lực giám sát Starliner và hy vọng phi thuyền có thể được phóng vào ngày 3/8 tới.

Phía Boeing cho biết công ty đã sẵn sàng cho việc phóng Starliner vào thời điểm thích hợp.

Quyết định ngừng phóng chiếc Boeing được đưa ra sau khi đội điều khiển nhận được tin động cơ đẩy của module Nauka đã bất ngờ kích hoạt khi cập bến, đẩy trạm vũ trụ lệch khỏi vị trí bay ban đầu trên quỹ đạo.

Theo NASA, module mới Nauka được kết nối với trạm vũ trụ để phục vụ một cơ sở khoa học mới và là trạm neo đậu. Roscosmos, tập đoàn hàng không của Nga, chưa đưa ra phản hồi về tin tức trên.

Giám đốc điều hành NASA cho biết, các nhân viên đã làm việc trong khoảng một giờ đồng hồ để đưa trạm vũ trụ về vị trí ban đầu bằng cách khởi động các động cơ đẩy đối kháng. Không có thành viên phi hành đoàn gặp nguy hiểm sau sự cố.

Theo WSJ

Tin mới

Dùng hàng "made in China" 100% khoan sâu 1.200m, một quốc gia thu về kho báu khổng lồ, đạt bước tiến mới
3 giờ trước
Thiết bị cao khoảng 2,5m, nặng 110kg đã mang về những kết quả tích cực.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-1: Diễn biến mới nhất tại Việt Nam
3 giờ trước
(NLĐO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán áp dụng cho các tổ chức tham gia thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy và Công ty đóng tàu Bến Thủy
3 giờ trước
Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội vừa ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đóng tàu Bến Thủy.
Trung Quốc siết chặt quản lý tái chế pin xe điện
2 giờ trước
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cùng 5 cơ quan khác vừa ban hành quy định tạm thời về quản lý tái chế và tận dụng pin xe điện đã qua sử dụng.
Nga - Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn quanh nhà máy điện hạt nhân
2 giờ trước
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã đạt được thỏa thuận với Nga và Ukraine về một lệnh ngừng bắn cục bộ để sửa chữa đường dây điện dự phòng cuối cùng của Nhà máy Điện hạt nhân Zaporozhye.

Tin cùng chuyên mục

Tính toán chi phí sau 10 năm dùng xe điện: Thay pin hay mua mới xe xăng rẻ hơn?
2 phút trước
Đây là mối băn khoăn chính đáng, bởi pin là bộ phận đắt nhất của xe điện và cũng là thứ gắn liền với tuổi thọ phương tiện.
‘Hắn là một gã đại ngốc’: Elon Musk đòi đuổi CEO hãng hàng không giá rẻ số 1 Châu Âu vì không chịu chi thêm 1 USD cho mỗi hành khách
19 giờ trước
Vì sao CEO Ryanair thà bị Elon Musk chửi còn hơn chi thêm 1 USD cho hành khách?
Mỹ áp thuế mới với Iran, gạo một quốc gia châu Á đón sóng gió, chính phủ lập tức trấn an ‘vẫn trong tầm kiểm soát’
1 ngày trước
Mức thuế bổ sung 25% của Mỹ đối với các đối tác thương mại lớn của Iran đang gây ảnh hưởng lớn đến quốc gia này.
Cận cảnh xe công Mercedes-Benz E300 thanh lý ở Đà Nẵng, giá khởi điểm còn 282 triệu đồng
2 ngày trước
Chiếc xe công Mercedes từng nhiều lần đấu giá không thành, hiện trạng xuống cấp rõ rệt sau thời gian dài lưu kho.